- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tác dụng thật của rượu dừa
Gần đây, nhiều người mách bảo nhau uống rượu dừa giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống suy nhược thần kinh... Tuy nhiên, theo các chuyên gia, rượu dừa không có tác dụng như những lời đồn đại.
Gần đây, nhiều người mách bảo nhau uống rượu dừa giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống suy nhược thần kinh... Tuy nhiên, theo các chuyên gia, rượu dừa không có tác dụng như những lời đồn đại.
Anh Phạm Văn Thắng (Phương Trung, Thanh Oai, Hà Nội) làm nghề xây dựng, nghe bạn bè nói rượu dừa giúp sức khoẻ bền, chống suy nhược thần kinh, ăn ngủ ngon như một loại thuốc bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng, nên anh đã mua 5 quả dừa với giá 50.000đ về uống. Theo chỉ dẫn, anh dùng dao nhọn đục một lỗ dừa và bỏ nước dừa ra, sau đó anh rót rượu trắng vào quả dừa, lấy giấy bóng bịt lỗ thủng vừa đục xong. Chỉ với thao tác đơn giản như vậy, sau 3 tuần đổ rượu thì rượu sẽ có tác dụng chống suy nhược thần kinh.
TS Phạm Hưng Củng, nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền, Bộ Y tế cho biết, đây là cách làm dân gian, thực tế chưa có nghiên cứu nào nói về tác dụng của rượu dừa. Dừa có tính mát (âm), còn rượu tính nóng (dương), khi dừa và rượu kết hợp, tức là âm dương kết hợp sẽ trung hòa, làm mát lượng rượu đó và có tác dụng giải độc của rượu bớt đi chứ không có tác dụng bồi bổ cơ thể hay chữa bệnh.
Anh Phạm Văn Thắng (Phương Trung, Thanh Oai, Hà Nội) làm nghề xây dựng, nghe bạn bè nói rượu dừa giúp sức khoẻ bền, chống suy nhược thần kinh, ăn ngủ ngon như một loại thuốc bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng, nên anh đã mua 5 quả dừa với giá 50.000đ về uống. Theo chỉ dẫn, anh dùng dao nhọn đục một lỗ dừa và bỏ nước dừa ra, sau đó anh rót rượu trắng vào quả dừa, lấy giấy bóng bịt lỗ thủng vừa đục xong. Chỉ với thao tác đơn giản như vậy, sau 3 tuần đổ rượu thì rượu sẽ có tác dụng chống suy nhược thần kinh.
TS Phạm Hưng Củng, nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền, Bộ Y tế cho biết, đây là cách làm dân gian, thực tế chưa có nghiên cứu nào nói về tác dụng của rượu dừa. Dừa có tính mát (âm), còn rượu tính nóng (dương), khi dừa và rượu kết hợp, tức là âm dương kết hợp sẽ trung hòa, làm mát lượng rượu đó và có tác dụng giải độc của rượu bớt đi chứ không có tác dụng bồi bổ cơ thể hay chữa bệnh.
Nếu một người hay uống rượu thì dùng cách này sẽ không có hại bằng uống rượu trực tiếp. Tuy nhiên, vì đây là cách làm thủ công, nên có thể quá trình diệt khuẩn, đục lỗ thủng quả dừa sẽ không được đảm bảo, cùi dừa phôi ra có thể làm vi sinh vật phát triển. Vì vậy, chỉ nên dùng rượu này trong 2 - 3 tuần sau khi ngâm.
TS Trần Văn Ơn, Trường Đại học Dược Hà Nội cho hay, cùi dừa là dầu, mỡ, bản chất là lipit rắn, có chút đường, không có giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị về dược học. Việc ngâm rượu dừa chỉ giúp người uống cảm giác mát, ngọt, dễ uống, và như vậy là uống nhiều hơn sẽ không tốt cho sức khoẻ.
TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho rằng, uống nhiều nước dừa sẽ làm mỡ máu cao. Vì vậy, ngâm rượu vào cùi dừa cũng không tốt cho sức khoẻ mà còn hại thêm. Hiện nay, nhiều người dân nghe đồn đại mà dùng nhiều loại rượu, nước nhằm tác dụng bồi bổ, chữa bệnh, nhưng tất cả phải được minh chứng bằng khoa học và tùy vào cơ thể, liều dùng mới có tác dụng, không phải bổ người này là cũng bổ người khác.
TS Trần Văn Ơn, Trường Đại học Dược Hà Nội cho hay, cùi dừa là dầu, mỡ, bản chất là lipit rắn, có chút đường, không có giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị về dược học. Việc ngâm rượu dừa chỉ giúp người uống cảm giác mát, ngọt, dễ uống, và như vậy là uống nhiều hơn sẽ không tốt cho sức khoẻ.
TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho rằng, uống nhiều nước dừa sẽ làm mỡ máu cao. Vì vậy, ngâm rượu vào cùi dừa cũng không tốt cho sức khoẻ mà còn hại thêm. Hiện nay, nhiều người dân nghe đồn đại mà dùng nhiều loại rượu, nước nhằm tác dụng bồi bổ, chữa bệnh, nhưng tất cả phải được minh chứng bằng khoa học và tùy vào cơ thể, liều dùng mới có tác dụng, không phải bổ người này là cũng bổ người khác.
Theo P.Hằng
Kienthuc
-
Sức khỏe1 phút trướcKhi biết phổi bị tổn thương vĩnh viễn, cô gái trẻ thú nhận: "Tôi có thể chết ở tuổi 40 hoặc 50 - tất cả chỉ vì thói quen kéo dài 5 năm…".
-
Sức khỏe2 giờ trướcCác bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng Quát khá bất ngờ khi nội soi cắt túi mật với số lượng viên sỏi rất nhiều cho bệnh nhân nữ ở Vĩnh Long.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhững hành động vô tình trong cuộc sống thường ngày cũng có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn tỏi đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe của bạn nhưng người mắc lupus cần tuyệt đối tránh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe19 giờ trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe22 giờ trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo, một trong những biểu hiện hiếm gặp nhất của nhồi máu cơ tim là tiêu chảy. Có trường hợp đau bụng kéo dài khiến bệnh nhân tưởng bị viêm ruột, dẫn đến điều trị sai cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrên đường đến điểm đón khách ở quận Tân Phú, anh Biếu không may gặp nạn, ngã xuống đường và bị ô tô chạy cùng chiều cán ngang người.