Tác hại của dọc mùng khi nấu canh chua

Người thường xuyên ăn canh chua dọc mùng có lượng axit uric trong máu cao. Vì vậy, món ăn này không thích hợp với người mắc bệnh gout.

Người thường xuyên ăn canh chua dọc mùng có lượng axit uric trong máu cao. Vì vậy, món ăn này không thích hợp với người mắc bệnh gout.

Dọc mùng là một loại rau gia vị quen thuộc thường được sử dụng trong những món canh chua. Không chỉ là món ăn được ưa thích, dọc mùng còn có những tác dụng dược lý nhất định.
Theo y học cổ truyền, dọc mùng vị cay đắng, tính bình, hơi có độc.

Thân, lá của cây dọc mùng có tác dụng tiêu đờm, tiêu ứ, giảm ho đờm khó thở, trừ giun.

Dọc mùng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như protein, bột đường, chất xơ, phốt pho, kali, canxi, magiê,...

Tac hai cua doc mung khi nau canh chua hinh anh 1

Thân, lá của cây dọc mùng có tác dụng tiêu đờm, tiêu ứ, giảm ho đờm khó thở. Ảnh:  Shutterstock

Tác dụng chủ yếu của dọc mùng trong bữa ăn là làm rau ăn kèm giảm bớt cảm giác ngán của những loại thực phẩm giàu chất đạm, hơn nữa, nó rất giàu sinh tố vi lượng tốt cho những người thừa cân.

Lưu ý khi sử dụng

Tuy có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng nếu không lựa chọn và chế biến đúng cách, dọc mùng lại có thể gây ra tác hại cho người sử dụng. Trong chương trình Ngon và lành (VTC14), đầu bếp Vũ Bá Hà, cho biết: "Dọc mùng khá giống với cây khoai ráy nên nhiều người ngộ độc sau khi ăn nhầm loại thực phẩm này. 

Ráy là loại thân cây. Lá và thân ráy sống có thể gây ngứa và dị ứng với da. Hàm lượng sapotoxin có trong cây ráy chính là nguyên nhân gây nên các triệu chứng tê môi lưỡi và cứng hàm. Loại độc tố này chỉ có thể mất hoặc giảm đi khi được nấu thật chín, không nên thiếu hiểu biết mà ăn sống cây ráy".

Một số nghiên cứu cho thấy, người thường xuyên ăn canh chua dọc mùng có lượng acid uric trong máu cao. Những người ăn canh chua không có dọc mùng tỉ lệ tăng acid uric trong máu chỉ khoảng 15%. 

7/10 trường hợp bệnh nhân lên cơn đau kèm theo những triệu chứng của bệnh gout như sưng nóng đỏ các khớp sau bữa ăn có món canh chua dọc mùng. Nhóm người này đều có hàm lượng axd uric cao hơn so với những người không ăn.

Mặc dù chưa có những kết luận chính thức về món ăn này nhưng người dùng cần thận trọng trong việc lựa chọn, đặc biệt người mắc bệnh gout nên hạn chế sử dụng. 

Theo VTC

bệnh gout


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.