Tâm trạng không tốt có hại cho sức khỏe

Thứ sáu, 30/04/2010 11:47
Theo thống kê của tổ chức sức khỏe tâm lý thế giới, trên 70% số người trên toàn thế giới gặp trục trặc về tâm lý, hậu quả là sức khỏe ngày càng giảm sút, tỷ lệ tử vong cao.
Theo thống kê của tổ chức sứckhỏe tâm lý thế giới, trên 70% số người trên toàn thế giới gặp trục trặc về tâmlý, hậu quả là sức khỏe ngày càng giảm sút, tỷ lệ tử vong cao.

Theo các bác sỹ thuộc bệnh việntâm lý Phúc Đán, Trung Quốc, tâm trạng không tốt gây ra rất nhiều hệ lụy, trongđó hệ tiêu hóa, hệ nội tiết và da là những cơ quan gánh hậu quả nặng nhất.

Tâm trạng không tốt có hại cho sức khỏe
 Tâm trạng không tốt gây ra rất nhiều hệ lụy, trong đó hệ tiêu hóa, hệ nội tiết và da là những cơ quan gánh hậu quả nặng nhất

Hệ tiêu hóa

Mắc bệnh tiêu hóa là một trongnhững “cơn ác mộng” vô cùng đáng sợ. Các bệnh về dạ dày và đường ruột( viêm loétdạ dày, viêm đường ruột, co thắt đường ruột, ruột kết…) luôn đứng đầu danh sáchcác bệnh thường gặp ở con người.

Áp lực công việc khiến dạ dày bạnluôn phải hoạt động hết công suất, lúc nào cũng trong trạng thái động. Do vậy,sức đề kháng giảm, dạ dày dễ bị tổn thương và suy yếu.

Tâm trạng buồn bực, áp lực cuộcsống, căng thẳng tinh thần… đều là tác nhân khiến dạ dày bị co thắt đột ngột,không có cảm giác thèm ăn, từ đó suy giảm sức khỏe, dễ mắc các bệnh về đườngtiêu hóa.

Hệ nội tiết

Hệ thống các tuyến không ống dẫn,có thể tiết các chất sinh hóa hooc-môn theo máu chuyển đến này sẽ gặp trục trặclớn nếu tinh thần căng thẳng, buồn rầu.

Chịu ảnh hưởng nhiều nhất làtuyến tiền liệt và tuyến thượng thận. Điều đó giải thích tại sao sau khi gặp trởngại trong chuyện tình cảm, có người mọc rất nhiều mụn trứng cá, kinh nguyệtkhông đều. Đó là do hệ nội tiết, cụ thể là do hooc-môn sinh dục mất trạng tháicân bằng.

Stress, nôn nóng, căng thẳng,buồn bực khiến hệ nội tiết phải hoạt động liên tục. Biểu hiện là mồ hôi khôngngừng toát ra khiến cơ thể nhanh chóng bị mất nước. Tình trạng này kéo dài kíchthích tuyến thượng thận suy giảm chức năng bài tiết, cơ thể rất dễ mắc bệnh.

Da

Khi căng thẳng, thấy da đầu ngứangáy, khi buồn bực da đầu lại xuất hiện nhiều vảy gầu, khi mất ngủ lại tùy tiệnnhổ tóc…, đó đều là biểu hiện của tâm trạng không tốt, khiến sức khỏe bị ảnhhưởng một cách trực tiếp.

Khi yếu tố tinh thần không đượcnhư ý, bộ não cũng sẽ mất dần sự nhạy bén, từ đó khiến mọi hoạt động của cơ thểbị trì trệ, thậm chí không thiết ăn uống, luyện tập thể thao hay giao lưu kếtbạn.

Cơ thể ngày càng yếu dần, quátrình lão hóa ngày càng nhanh. Điều đó thể hiện rõ nét nhất trên làn da của bạn,đặc biệt là da mặt.

Theo Phạm Hằng
Tâm trạng không tốt có hại cho sức khỏe

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet