- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thai nhi "khóc thét" trong tử cung vì mẹ ăn những thực phẩm này
Ăn, uống những loại thực phẩm dưới đây có thể khiến mẹ nhiễm các loại vi khuẩn có hại, đi vào nhau thai và khiến em bé bị dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.
Ăn, uống những loại thực phẩm dưới đây có thể khiến mẹ nhiễm các loại vi khuẩn có hại, đi vào nhau thai và khiến em bé bị dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.
Mang thai đánh dấu sự khởi đầu của hành trình người phụ nữ lên chức mẹ. Vì phải nuôi dưỡng một sinh linh bé bỏng trong bụng nên không có gì ngạc nhiên khi người mẹ sẽ phải cẩn thận trong lối sống, sinh hoạt và đặc biệt là chế độ ăn uống để đảm bảo thai nhi phát triển an toàn nhất.
Chắc chắn các mẹ đã được biết những kiến thức tối thiểu như mang bầu không được hút thuốc lá, uống rượu bia vì có thể gây ra những biến chứng nguy hại đến em bé, thì hầu hết chị em đều không biết rằng chính một số thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày cũng có thể ảnh hưởng đến sự hình thành, phát triển của thai nhi.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc đại học California (Mỹ), một số loại hóa chất trong thực phẩm hiện đại cũng có thể là nguyên nhân gây ra các biến chứng trong thai kỳ như hóa chất trong cà phê, rượu, thủy ngân… có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh và ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.
Vậy những thực phẩm nào có hại cho thai nhi? Dưới đây là 4 loại đồ ăn thức uống mẹ nên hạn chế tối đa sử dụng trong thai kỳ để tránh gây rủi ro cho em bé.
Thực phẩm đóng hộp
Thực phẩm đóng hộp có chứa một loại hóa chất hóa học có tên bisphenol-A hay BPA, có thể gây ra nhiều vấn đề với bào thai như chứng tăng động, hung hăng và các vấn đề ở cơ quan sinh sản.
Một số loại cá đóng hộp còn chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể dẫn đến những vấn đề nguy hiểm về nhận thức, học tập cho em bé sau này. Như cá hồi đóng hộp có thể chứa hợp chất PCB hoặc polychlorinated biphenyl – dẫn đến suy giảm tinh thần, phản xạ chậm và phát triển còi cọc ở trẻ sơ sinh.
Cà phê
Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh nếu mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều cà phê có thể gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho sự phát triển của thai nhi trong bụng, thậm chí là ngay cả sau này khi em bé ra đời và lớn lên.
Dù bạn có bị nghiện cà phê thì tốt hơn hết khi mang bầu bạn hãy chọn những loại đồ uống thay thế có lợi hơn như nước chanh, nước cam, nước hoa quả tươi, sinh tố… Mẹ uống quá nhiều cà phê hoặc những đồ uống có chứa caffeine như nước ngọt, nước tăng lực… có thể khiến thai nhi dị tật bẩm sinh, thai chết lưu hoặc trẻ sơ sinh chào đời với cân nặng thấp hơn chuẩn.
Thịt chưa nấu chín
Mặc dù các loại thịt động vật rất nhiều khoáng chất và các loại vitamin nhưng nếu là thịt tái hoặc sống thì lại chứa những loại ký sinh trùng hoặc vi khuẩn vô cùng nguy hại như Salmonella và Listeria. Những loại ký sinh trùng và vi khuẩn này không chỉ khiến mẹ đau bụng dữ dội, nôn mửa mà còn gây tổn hại cho em bé bằng cách đi qua nhau thai.
Vì vậy khi ăn thịt, mẹ cần ghi nhớ nguyên tắc phải được nấu chín hoàn toàn khoảng 80-100 độ C tùy thuộc vào loại thịt bạn đang nấu. Điều này cũng có nghĩa là thịt đông lạnh được khuyến khích sử dụng sẽ an toàn hơn vì chứa ít loại vi khuẩn nguy hại và nên mua ở những nơi đã được kiểm dịch.
Pho mát và sữa chưa tiệt trùng
Pho mát mềm đặc biệt là những loại được nhập khẩu có thể chứa Listeria do được làm từ sữa chưa tiệt trùng. Vì vậy khi sử dụng pho mát mẹ bầu cần chú ý chọn những loại được làm từ sữa đã tiệt trùng để loại bỏ những vi sinh vật có hại. Nhiều người cho rằng quá trình thanh trùng, tiệt trùng sẽ phá hủy những chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu, tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.
Với sữa uống hàng ngày, mẹ cũng cần lưu ý chọn những loại sữa đã được tiệt trùng để tránh nhiễm vi khuẩn Listeria.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe12 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.