- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thai phụ không nên tăng cân quá nhiều
Với suy nghĩ mẹ càng tăng cân thì con càng lớn và khỏe mạnh, nhiều thai phụ đã cố gắng ăn uống, bồi bổ không theo một thực đơn khoa học nào.
Làm vậy không có lợi cho thai nhi. Phụ nữ khi mang thai thường nghĩ rằng, ăn nhiều cá, thịt, đồ tanh, mỡ... sẽ có lợi cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, khi người mẹ tăng cân quá nhanh dẫn tới sự thừa mỡ, thể trọng tăng quá cao, lượng đường huyết trong cơ thể cũng tăng và nguy cơ thai nhi bị suy dinh dưỡng có thể xảy ra.
TS Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TƯ, cho biết, hiện nay không ít thai phụ tăng cân quá mức, từ 17 đến 25kg, nhưng khi sinh con vẫn bị suy dinh dưỡng. Nhiều người quan niệm ăn càng nhiều càng bổ, thai nhi sẽ phát triển tốt nhưng thực ra đây là nguyên nhân của hàng loạt các nguy cơ như: Sinh non, tiểu đường, sinh mổ, thậm chí thai chết lưu.
Thông thường, trong thời kỳ mang thai, người mẹ chỉ nên tăng khoảng 8 đến 12kg, nếu tăng trên 15kg là cần phải lưu ý và thường xuyên đi khám thai. Bởi tình trạng thai phụ thừa cân phải cấp cứu do nhiễm độc thai nghén ngày càng nhiều, chiếm khoảng 10% trong số thai phụ tới khám tại Bệnh viện Phụ sản TƯ. Tăng cân quá nhanh nhưng bị cao huyếp áp, có triệu chứng phù, protein niệu... là những nguy cơ đe dọa tới sự phát triển của thai nhi. Ngay cả với những thai phụ không có những bệnh lý về tim mạch, huyết áp, thận... nhưng từ tháng thứ 6 trở đi, nếu tăng khoảng 10kg cũng phải thận trọng bởi tình trạng này có thể gây ra bệnh cao huyết áp, tiểu đường và dễ sinh non.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguyên nhân của tình trạng này có thể do bà mẹ ăn nhiều nhưng chưa sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, dẫn đến thai nhi bị thiếu đa vi chất, chậm phát triển. Thêm nữa, tình trạng thiếu máu do thiếu sắt cũng là yếu tố khiến cho quá trình nuôi thai của người mẹ không hiệu quả, trẻ sinh ra dễ bị nhiễm trùng, chỉ số thông minh không cao. Ngoài ra, người mẹ tăng cân nhanh nhưng thai vẫn bị suy dinh dưỡng có thể do các nguyên nhân khác như thai nhi bị nhau quấn cổ, hoặc do tử cung người mẹ nhỏ không đủ không gian cho thai nhi phát triển. Đặc biệt, hiện nay có những thai phụ đã bổ sung quá nhiều canxi (vì canxi tốt cho mẹ và bé) dẫn đến nguy cơ bị sỏi thận và tắc sữa, nhau thai bị canxi hóa quá sớm, không thực hiện tốt chức năng nuôi dưỡng thai, vì thế thai nhi bị suy dinh dưỡng.
Theo TS Nguyễn Viết Tiến, nếu người mẹ béo phì sinh con quá to, hoặc nhỏ đều nguy hiểm. Tình trạng sinh con to 3,5 -4kg hiện khá phổ biến và thường phải mổ đẻ. Đáng sợ nhất là thai to bệnh lý do mẹ bị tiểu đường, hoặc bị rối loạn chuyển hóa... (thường nặng trên 4kg hoặc 5kg). Trẻ sinh quá nặng, ngoài nguy cơ dễ mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa, đặc biệt là tiểu đường còn dễ bị nhiễm trùng, hạ thân nhiệt và đường huyết, hôn mê, đồng thời sức đề kháng cũng kém. Vì thế, trong quá trình thai nghén, người mẹ phải thường xuyên được thăm khám, theo dõi sự phát triển của thai nhi. Nếu thai nhi bị suy dinh dưỡng, khi sinh dễ bị suy thai cấp và ngạt, tỉ lệ tử vong tăng gấp nhiều lần so với những thai nhi bình thường khác. Ngoài ra, ở giai đoạn đầu những đứa trẻ này thường mắc chứng rối loạn chuyển hóa như hạ đường huyết, hạ canxi huyết, giảm tiểu cầu và đôi khi rối loạn đông máu.
Các chuyên gia y tế khuyên rằng, trong quá trình mang thai, thai phụ nên kiểm tra trọng lượng thường xuyên, đặc biệt từ tháng thứ 6 trở đi, nếu phát hiện thấy thể trọng tăng vượt mức bình thường thì phải điều chỉnh ăn uống hợp lý. Việc tập luyện hợp lý trong thời kỳ mang thai không chỉ giúp cơ thể người mẹ dẻo dai hơn khi đẻ mà còn làm cho quá trình trao đổi chất giữa người mẹ và thai nhi tốt, tăng sức đề kháng của cả hai mẹ con, giảm được nhiễm độc thai nghén, đồng thời duy trì nguồn sữa dài và chất lượng hơn.
Theo TGPN
-
Sức khỏe2 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe3 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.