"Thần dược" từ trái thơm

Thứ hai, 28/11/2011 10:40
Trái thơm (trái dứa, tên khoa học Fructus Ananatis) là loại trái cây nhiệt đới, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Trái thơm (trái dứa,tên khoa học Fructus Ananatis) là loại trái cây nhiệt đới, chứa rất nhiềuchất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Theo Bảng thành phần dinhdưỡng thức ăn Việt Nam (Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế), trong 100g phần ănđược của trái thơm chứa: nước 91,5g; protid 0,8g; glucid 6,5g; các muốikhoáng canxi 15mg; phôt pho 17mg; sắt 0,5mg; các vitamin B1 0,08mg;betacaroten 40mcg, cung cấp 40kcal.

Ngoài ra, trái thơm chứa acidcitric, acid malic và một chất men tiêu hóa là bromelin (có thể thủy phânmột lượng protein gấp 1.000 lần trọng lượng của nó trong vài phút).

"Thần dược" từ trái thơm

trái thơm chứa acid citric, acid malic và một chất men tiêu hóa là bromelin (có thể thủy phân một lượng protein gấp 1.000 lần trọng lượng của nó trong vài phút).

Theo Đông y, trái thơm có vịchua ngọt, tính bình, có tác dụng giải khát, sinh tân dịch, trợ tiêu hóa,nhuận trường. Thơm thường được dùng trong các trường hợp: thiếu máu, thiếukhoáng chất, ăn uống khó tiêu, xơ cứng động mạch, viêm khớp, thống phong,rối loạn tiêu hóa.

Thơm có thể ăn bằng cách dùngquả thật chín gọt bỏ vỏ, bỏ mắt, xắt miếng hoặc ép lấy nước uống. Nên ănthơm với một chút muối ớt để khỏi bị rát lưỡi.

Để chữa sỏi bàng quang, cóthể dùng rễ cây thơm theo cách sau: rễ thơm

30-40g, xắt nhỏ, sắc với650ml nước cho đến khi còn lại 300ml, chia uống hai lần sau khi ăn. Men tráithơm giúp dạ dày phân giải protein, làm thức ăn dễ tiêu, sau khi ăn nhiềuthịt, mỡ, ăn thơm rất có lợi. Ngoài ra, chất đường, muối và men trong thơmcòn có tác dụng lợi tiểu, chữa viêm thận, cao huyết áp, phù thũng. Đối vớibệnh viêm phế quản, ho, thơm cũng có tác dụng điều trị hỗ trợ.

Tuy nhiên, có một số ngườisau khi ăn thơm xuất hiện hiện tượng dị ứng. Thường sau 15 phút hoặc mộtgiờ, bệnh nhân đau bụng, buồn nôn, đi lỏng, đồng thời có các biểu hiện mẫncảm như đau đầu, chóng mặt, mẩn đỏ da, ngứa toàn thân, tay chân và lưỡi cứngđờ. Nghiêm trọng hơn, người dị ứng thơm có thể ngất đột ngột. Do đó, nhữngngười bị dị ứng thơm không nên ăn thơm. Trước khi ăn, có thể ngâm thơm trongnước muối để một phần acid hữu cơ bị phân giải, làm giảm nguy cơ ngộ độc.

* Nước ép thơm:

"Thần dược" từ trái thơm

trái thơm có vị chua ngọt, tính bình, có tác dụng giải khát, sinh tân dịch, trợ tiêu hóa, nhuận trường

Mỗi ngày nên uống một ly nướcép trái thơm để ngừa ung thư. Nước thơm có khả năng kích thích hệ miễn dịchtấn công tế bào bệnh, kìm hãm khả năng di căn của các loại ung thư vú, phổi,đại tràng, buồng trứng và da.

* Làm đẹp bằng thơm:

Cũng giống đu đủ, thơm rấthữu ích trong việc làm mềm da, chứa enzym đặc biệt có tác dụng tẩy tế bàochết, đặc biệt cho những vùng da đầu gối, khuỷu tay, gót chân. Cách dùng:cắt lát một trái thơm, thả vào bồn nước tắm rồi ngâm mình hoặc cho thơm vàochậu nước để ngâm chân. Sau 15-20 phút thì lau khô, thoa kem giữ ẩm.

* Một số bài thuốc chữabệnh bằng trái thơm:

- Cảm nóng phiền khát: mộttrái thơm ép lấy nước, hòa nước sôi để nguội, dùng uống hai-ba lần trongngày.

- Rối loạn tiêu hóa: thơm mộtquả, quít hai quả, ép lấy nước uống.

- Sốt: lấy 20g-30g lá thơmnon, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống.

- Viêm phế quản: trái thơm120g, mật ong 30g, lá tỳ bà 30g, sắc lấy nước uống.

- Viêm ruột, tiêu chảy: láthơm 30g, sắc uống.

- Viêm thận: trái thơm 60g,rễ cỏ tranh tươi 30g, sắc lấy nước uống như trà.

Theo Lương y Đinh Công Bảy
PNCN

XEM THÊM:

Hành động "bất ngờ" của Phi Nhung khiến khán giả Trung Quốc hổ thẹn

Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet