- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thịt lợn nấu cùng loại trái cây này sẽ trở thành "món ăn trường thọ"
Theo Đông y, sự kết hợp các món ăn phù hợp có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thịt lợn nấu cùng táo gai được xem là món ăn trường thọ, vừa ngon miệng vừa khỏe khoắn.
Theo Đông y, sự kết hợp các món ăn phù hợp có thể mang lại nhiều lợi
ích cho sức khỏe. Thịt lợn nấu cùng táo gai được xem là món ăn trường
thọ, vừa ngon miệng vừa khỏe khoắn.
Thịt lợn là món ăn phổ biến trong mọi gia đình, vì thế
chúng ta đã trở nên quá quen thuộc với cách chế biến đa dạng của loại
thực phẩm này. Tuy nhiên Đông y còn có nhiều cách thú vị hơn, đó là chế
biến món ăn bình thường thành vị thuốc bổ.
Theo nghiên cứu của Đông y, bất kỳ thực phẩm nào khi kết hợp với các thực phẩm khác nhau đều mang lại những tác dụng không giống nhau, và thịt lợn nấu cùng táo gai (sơn tra) được xem là một vị thuốc "trường thọ".
Chúng ta đều đã biết rằng táo gai có tác dụng giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Táo gai có vị chua, tính ngọt và ấm, có tác dụng lớn đến tì vị, gan, kinh mạch mà lại không độc hại.
Táo gai tốt là vậy, nhưng khi ăn riêng lẻ lại không phát huy hết tác dụng tuyệt vời của nó tới sức khỏe. Đông y cho rằng, việc kết hợp táo gai với thịt lợn sẽ biến 2 thực phẩm đơn giản thành một bài thuốc "trường sinh bất lão".
Nghiên cứu cho thấy, thịt lợn nếu nấu trong thời gian dài sẽ làm giảm 30% - 50% lượng chất béo, đồng thời lượng cholesterol cũng sẽ được giảm đi rất nhiều.
Cách chế biến:
Nguyên liệu: 100g táo gai, 1kg thịt lợn nạc, gia vị kèm theo gồm nước mắm, muối hành, gừng, rượu gạo, hạt tiêu, đường, mì chính (nếu cần).
Thực hiện: Rửa sạch thịt, để nguyên miếng. Táo gai bỏ hạt, cho táo cho vào nồi, thêm 2 lít nước, đun to lửa đến khi sôi nước, cho thịt lợn nguyên miếng vào, nấu lửa nhỏ đến khi chín khoảng 60% thì vớt ra.
Để thịt vào nước nguội rồi thái thành miếng dài. Dùng một ít nước mắm hoặc muối, hành củ và gừng băm nhỏ, rượu gạo, hạt tiêu, ướp thịt khoảng 1 giờ đồng hồ.
Làm nóng chảo với chút dầu thực vật, cho thịt đã ướp vào xào lửa nhỏ cho đến khi thịt chín khoảng 80%, nếu thịt bị khô thì có thể thêm chút dầu, tiếp tục xào đều tay. Thịt chín thì thêm chút đường trắng đảo đều, thêm nước nấu lửa nhỏ cho đến khi thịt sền sệt nước như thịt kho tàu.
Ăn món này có thể ăn cùng với cơm và các món ăn khác trong bữa ăn gia đình hàng ngày.
Lưu ý khi ăn
Táo gai tuy ngon nhưng lại gây co bóp tử cung, vì thế phụ nữ mang thai dù thích ăn chua thì cũng cần hạn chế ăn nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ.
Táo có vị chua, dễ gây cảm giác thèm cho bất kỳ ai khi nhìn thấy. Nhưng người bị bệnh về tì vị hư nhược, yếu bụng, đau răng, đói bụng thì không nên ăn.
Những món ăn nấu ở nhiệt độ cao thường làm nâng cao tỉ lệ ung thư phổi đối với phụ nữ đang hút thuốc lá.
Nếu nấu món ăn với nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ sản sinh ra chất gây ung thư, khi kết hợp với khói thuốc lá sẽ tạo thành hợp chất độc hại, người hút thuốc không nên sử dụng món này quá nhiều.
Trong thịt lợn chứa hàm lượng chất béo cao, người đang bị béo phì và bị mỡ máu cao cần phải chú ý lựa chọn thực đơn phù hợp, hạn chế ăn món này.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe19 giờ trướcViêm màng não do não mô cầu còn được gọi là bệnh "tử" bởi có đến 1 trong số 10 người sẽ tử vong dù được điều trị tích cực. 1 trong 5 người còn sống phải chịu các di chứng nặng nề như cắt cụt tay chân, điếc, thiểu năng trí tuệ…
-
Sức khỏe1 ngày trướcHai phần thường được sử dụng nhiều nhất ở khoai lang là củ và lá, nhưng ăn phần lá hay củ tốt cho sức khỏe hơn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue.
-
Sức khỏe1 ngày trướcPhát hiện sớm dấu hiệu của bệnh thận giúp tăng cơ hội điều trị thành công, giảm nguy cơ biến chứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSữa là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Uống một ly sữa mỗi buổi sáng mang đến cho chúng ta nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá. Nhưng với những người sau, uống sữa buổi sáng lại đang tự hại chính mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBữa sáng có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của mỗi người nhưng thường bị bỏ qua.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChạy là một trong những hình thức tập thể dục hiệu quả và thuận tiện nhất. Điều người tập quan tâm nhất là hoạt động này có làm tổn thương khớp hay không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần có kế hoạch tập luyện và chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe trước các giải thể thao để đảm bảo an toàn, tránh những rủi ro.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhắc đến nấm Candida, nhiều người cho rằng nó chỉ tấn công vùng kín. Nhưng trong một số trường hợp, nó có thể xuất hiện ở vài bộ phận khác.