Thói quen không ngờ gây ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp.

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp.

Ung thư thực quản là một trong những loại ung thư đường tiêu hóa trên đặc biệt nguy hiểm. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 3 đến 4 lần so với nữ giới, đặc biệt là người trong độ tuổi 45-70.

Theo các bác sĩ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc, nguyên nhân ung thư thực quản đến nay vẫn chưa được xác định rõ.

Tuy nhiên, trào ngược dạ dày thực quản, béo phì, người từng xạ trị vùng ngực... có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường. Ngoài ra, những thói quen mà nhiều người tưởng chừng như vô hại dưới đây cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản.

Hút thuốc lá, uống nhiều rượu


Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Thuốc lá dạng điếu, nhai... đều làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào vảy. Nhiều nghiên cứu cho biết: những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn khoảng 8 - 10 lần so với người bình thường.

Thời gian hút càng lâu, nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Nếu vừa hút thuốc lá, vừa uống rượu mạnh, ung thư thực quản sẽ càng có cơ hội "ghé thăm".

Thói quen ăn uống thiếu khoa học

Những người có thói quen ăn những thực phẩm thực phẩm cay nóng, ăn nhiều thực phẩm chứa nitrosamine như: mắm, dưa, cà muối, thịt hun khói, rau ngâm giấm; chế độ ăn ít chất xơ và rau quả, thiếu các vitamin A, B2 và C… sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Bên cạnh đó, người có thói quen ăn các món thô quá hoặc cứng quá cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nguyên nhân được giải thích là do những loại thực phẩm này có thể gây chà xát, ăn mòn thực quản.

Ngoài ra, việc nhai quá nhanh các đồ ăn như tôm cua có vỏ không kỹ, khi nuốt vào cũng làm rách thực quản hoặc tổn thương ít nhiều, lâu dần sinh ra viêm nhiễm, nổi u và ung thư.

Uống nước quá nóng


Uống đồ uống quá nóng (trên 65℃) là yếu tố nguy cơ ung thư thực quản.

Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra kết quả nghiên cứu: uống đồ uống quá nóng (trên 65℃) cũng là một trong những yếu tố tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Đây là kết quả nghiên cứu của một nhóm 23 nhà khoa học quốc tế sau khi phân tích tất cả các dữ liệu có sẵn về các nhân tố ung thư của cà phê và nhiều đồ uống nóng khác.

Thực tế, bản thân các đồ uống này không gây hại nhưng việc uống quá nóng lại có tác dụng ngược.

Nhiễm virus u nhú ở người (HPV) khi quan hệ tình dục bằng miệng


HPV là vi rút phổ biến nhất lây truyền qua đường tình dục.

Không chỉ là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học PLOS ONE đưa ra nhiều giả thuyết và dẫn chứng cho thấy: quan hệ tình dục bằng miệng có thể lây truyền vi rút HPV, làm tăng nguy cơ một số bệnh ung thư, trong đó có ung thư thực quản.

Thói quen không ngờ gây ung thư thực quản - Ảnh 3.
HPV làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

Ung thư thực quản mặc dù nguy hiểm nhưng có thể đièu trị tốt nếu được phát hiện sớm bằng tầm soát ung thư thực quản.

Tầm soát ung thư thực quản là thực hiện các xét nghiệm đặc biệt như: xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư, nội soi thực quản - dạ dày, siêu âm nội soi (EUS)… để tìm ra mầm mống ung thư thực quản kể cả ở người "tưởng như" khỏe mạnh.


Theo VTV


Ung thư thực quản


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.