Thực phẩm "đuổi" ốm trong ngày Tết

Dưới đây BBC, Heath và AFP đưa ra một số món ăn dân dã có thể giúp bạn ngăn chặn các triệu chứng khó chịu này.

Ngày Tết, ănnhiều, toàn đồ ngon khiến nhiều người dễ tăng cân, đau bụng, tiêu chảy, táobón. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn những vấn đề này với nhữngthực phẩm đơn giản như mít, su hào, bắp cải, khoai lang...

Dưới đây BBC, HeathAFP đưa ra một số món ăn dân dã có thể giúp bạnngăn chặn các triệu chứng khó chịu này.

Su hào

Nếu bạn chămăn su hào vào ngày Tết, nó sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch. Lý do là suhào chứa rất nhiều vitamin C. Một bát su hào sống chứa lượng vitamin C nhiềuhơn 1,4 lần so với nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày. Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽgiúp bạn chống lại các bệnh như tim mạch và ung thư. Ngoài ra, vitamin C còngiúp cải thiện sự hấp thụ và phục hồi nguồn cung vitamin E cho cơ thể.

Thực phẩm "đuổi" ốm trong ngày Tết

Su hào giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Khoai lang

Trời lạnh làthời điểm bạn thường đối mặt với những bệnh như: cúm, cảm lạnh. Nhưng rấtmay đây cũng là mùa khoai lang có giá trị dinh dưỡng nhiều nhất. Khoai langgiàu chất beta carotene, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Các nhà khoa học xácđinh được rằng, chỉ cần một khẩu phần ăn khoai lang cũng có thể đáp ứng đượcgấp 4 lần nhu cầu loại dinh dưỡng này của cơ thể hàng ngày.

Mặt khác,khoai lang cũng giàu vi chất dinh dưỡng như: vitamin B và vitamin C, rất tốtcho cơ thể trong việc ngăn chặn cảm lạnh.

Chuối

Chuối là mộttrong những thực phẩm giữ quán quân về khả năng chống nhiều bệnh tật, trongđó có tiêu chảy. Ngày Tết, chúng ta ăn nhiều thức ăn khác nhau nên dễ bịtiêu chảy. Do vậy, hãy ăn chuối để giảm nguy cơ này vì nó giàu chất xơ vàvitamin. Ngoài ra, chuối còn giàu kali nên sẽ giúp phục hồi sức khỏe khi bạnsay rượu.

Cà chua

Con ngườithường bị tiêu chảy do ăn phải những thực phẩm kỵ nhau hoặc thực phẩm bị ngộđộc. Theo bác sĩ M. Morrison, Bệnh viện tổng hợp Philadelphia (Mỹ), bột càchua có thể điều trị tiêu chảy khá hiệu nghiệm. Trong thí nghiệm, khi chobột cà chua vào một cốc sữa và cho bệnh nhân uống hai lần, mỗi lần cách nhaukhoảng hai tiếng đồng hồ, kết quả là bệnh đã bị ngăn chặn sau 12 tiếng đồnghồ kể từ lần uống đầu tiên.

Với công thứcnày, bác sĩ Morrison đã điều trị khỏi cho hơn 100 bệnh nhân. Ngoài ra, bộtcà chua cũng có thể làm dịu rối loạn dạ dày, chứng ợ nóng, buồn nôn, nôn mửavà ợ chua.

Rau mùi

Rau mùi có khảnăng phục hồi hệ tiêu hóa rất tốt. Nó giúp tăng cường tiêu hóa protein vàchất béo, thúc đẩy hấp thụ chất dinh dưỡng của đường ruột và sự tiêu hóa củagan. Mặt khác, nhờ có hàm lượng enzym cao nên rau mùi đẩy mạnh hoạt độngtiêu hóa và sự bài tiết. Uống nước trà rau mùi sẽ giúp chống bệnh tiêu chảy.

Mặt khác, dogiàu hàm lượng vitamin C, beta carotene, B12, chlorophyll và các axít béotinh chất nên rau mùi được xếp vào danh mục thực phẩm có khả năng tăng cườnghệ miễn dịch phi thường. Các chuyên gia khuyên, khi mệt mỏi hoặc cảm cúm,bạn ăn cháo và cho thêm ít rau mùi vào là bệnh sẽ nhanh khỏi.

Bắp cải

Bắp cải làloại rau giàu lutein, beta-carotene, vitamin C, folate, khoáng chất, chấtxơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ăn cải bắp giúp tiêu hóa tốt và chống lại chứngviêm, chứng phát ban và sự sưng tấy ở mắt. Cải bắp nấu chín là một liệu phápđiều trị đau dạ dày, súp cải bắp trộn mật ong có thể trị ho và đau họng.

Theo nhữngphát hiện của khoa học hiện đại, họ nhà bắp cải có chứa nhiều hợp chất chốngbệnh ung thư. Chất Sulforaphane trong cải giúp làm quay nhanh vòng sản phẩmcủa enzym, ngăn chặn chất sinh ung thư.

Hành tươi

Hành tươikhông chỉ mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn mà còn có khả năng ngănchặn một số loại bệnh ung thư. Hành tươi cũng rất giàu vitamin A, C, canxivà sắt. Ăn hành sống có thể ngăn chặn cơn đau tim nhờ làm tăng lượngcholesterol có lợi cho sức khỏe.

Nếu khôngthích ăn hành sống, bạn có thể nấu chín. Hành đun chín vẫn có thể giúp cơthể tăng tốc độ vòng quay của fibrinolytic, chất ngăn chặn sự đông máu vàgiảm nguy cơ mắc tim mạch. Hành cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu,giết chết các vi khuẩn gây bệnh và có thể làm giảm nguy cơ phát triển ungthư vú, ung thư buồng trứng và ung thư phổi.

Dưa hấu

Dưa hấu làthực phẩm giàu vitamin B, chất cần thiết để tạo năng lượng cho cơ thể. Nó cónhiều nguồn dinh dưỡng như vitamin B6, B1, magie và kali, tất cả các chấtnày có thể giúp mang lại sinh lực cho cơ thể ngày Tết.

Mật ong

Thành phầnbactericide (chất diệt vi khuẩn) trong mật ong có khả năng ngăn chặn vikhuẩn rất hữu hiệu. Các nghiên cứu cho thấy, chất bactericide tăng lên gấpđôi khi được pha loãng với nước. Vì thế, uống mật ong sẽ giúp bạn chống lạicác virus gây ho và cảm cúm.

Mặt khác, mậtong giúp thúc đẩy sự tái hyđrát hoá của cơ thể, nhanh chóng làm bệnh tiêuchảy biến mất, đồng thời chống lại sự buồn nôn và nôn nao ở dạ dày.

Thực phẩm "đuổi" ốm trong ngày Tết

Một bát múi mít có thể cung cấp cho bạn đủ chất chống oxy hóa mạnh cả ngày.

Mít

Mít chứa nguồnvitamin C rất tuyệt vời, đây là một loại dinh dưỡng giúp cơ thể chống nhiễmvirus và vi khuẩn. Vitamin C tăng sức mạnh cho hệ miễn dịch bằng cách hỗ trợhoạt động của tế bào bạch cầu. Một bát múi mít có thể cung cấp cho bạn đủchất chống oxy hóa mạnh cả ngày.

Trà atisô

Theo nghiêncứu của các nhà khoa học Anh, trà atisô có thể kích thích sự phục hồi củagan và giúp giải cơn say rượu. Không những thế, loại trà này còn có khả năngđiều trị chứng khó tiêu, nghiện rượu, bệnh gan mãn tính, bệnh vàng da vànhiều biến chứng khác gây tổn hại đến gan. Những người say rượu sau khi uốngtrà atisô được 45 phút sẽ giảm mệt nhọc.

Nó cũng cóchứa nhiều chất hoá học có lợi cho sức khoẻ, đặc biệt là fructoso và axítascorbic, được biết đến như là Vitamin C, giúp cơ thể chuyển hoá nhanh lượngcồn.

Ớt

Ớt rất tốt chohệ miễn dịch, chỉ cần ăn một ít ớt hoặc hạt tiêu cũng làm bạn đổ mồ hôi.Điều này giúp làm sạch cơ thể và chống lại cảm cúm. Khi bị cảm lạnh, sốthoặc ngạt mũi, khó thở, chỉ cần tăng thêm ít gia vị ớt vào món ăn là bạn sẽthấy nhanh khỏi. Ngoài ra nó còn giúp bạn giảm tức ngực và chống lại cácbệnh viêm nhiễm đường hô hấp.

Nhiều nghiêncòn cho thấy, thành phần cay của ớt đã giúp tạo khả năng sinh nhiệt của cơthể và đốt cháy mỡ cũng như kcalo. Hơn nữa, nó còn giúp tăng cường trao đổichất trong cơ thể, tạo cảm giác no, từ đó góp phần giảm cân hiệu quả.

Nho

Theo các nhàkhoa học, giống như nhiều loại trái cây và rau củ khác, nho chứa nhiều chấtxơ. Và tất cả chất xơ đó đều giúp bạn cân bằng quá trình tiêu hóa, chống lạichứng táo bón, tiêu chảy và những bệnh khác ở đường ruột.

Ngoài ra, nhocòn là món ăn lý tưởng giúp bạn không tăng cân nhờ lượng resveratol trongnho có thể loại bỏ tế bào béo trong cơ thể.

Theo HữuMạnh
VnExpress



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.