Thực phẩm giải nhiệt

Trong điều kiện thời tiết nóng bức như hiện nay, các lương y Đông dược thường áp dụng liệu pháp: “Giải cơ thoát nhiệt, điều khí chỉ thống” của thầy thuốc Tuệ Tĩnh.

Trong điều kiện thời tiếtnóng bức như hiện nay, các lương y Đông dược thường áp dụng liệu pháp: “Giảicơ thoát nhiệt, điều khí chỉ thống” của thầy thuốc Tuệ Tĩnh.

Có nghĩa là dùng các phươngthuốc ngoại giải nhiệt sốt cao trong cơ thể và tạo thông kinh mạch huyết,giảm đau nhức khớp. Thông qua đó, người bệnh chỉ cần áp dụng chế độ ăn uốngkhoa học sẽ giúp cơ thể giải nhiệt, tăng sức đề kháng để đối phó với bệnhtật.

Nước mát

Thực phẩm giải nhiệt

Nước chè xanh rất tốt cho cơ thể

Sau đây là cách nấu một sốloại nước mát với những nguyên liệu đơn giản, dễ làm:

Lỗ căn 100-150gr rễ tươi (còngọi là rễ gốc sậy, họ lúa, vị ngọt, đắng, tính mát) nấu với 0,5l nước; còn300ml uống cả ngày. Hoặc nấu với 50gr rễ tranh, 50gr mía lau trong 1 lítnước; còn 0,5l chia 5 phần uống cả ngày. Khi gan yếu, viêm mật thì thêm 8grmạch môn, 5gr thạch cao, 15gr lá mã đề nấu trong 1,5l nước còn 0,5l; uốngtrọn ngày. Lưu ý, đối với người tỳ, vị yếu, thiếu vi sinh không nên uống vìdễ bị rối loạn tiêu hóa.

Lá chè xanh 30gr, rễ tranh20gr, lá mã đề 20gr, mía lau 50gr, 5gr gừng tươi (hoặc củ nghệ) nấu trong 1lít nước còn 750ml, uống khi khát.

Ép 5 trái măng cụt (bỏ vỏ)lấy nước hòa tan với 50gr lá ngân hạnh đã giã nát, vắt lấy nước cốt, phachút đường (1 muỗng cà phê), chia làm 3 phần uống trong ngày. Đơn thuốc nàyngoài tác dụng giải nhiệt còn giúp trị mất trí nhớ, đau khớp vai, gối.

50gr mía lau, 50gr râu bắpnon, 50gr đọt chùm bao (lạc liên), 50gr lá vòi voi, nấu trong 1 lít nước,còn 0,5 lít. Uống cả ngày, ngoài tác dụng hạ thân nhiệt, còn giúp mát gan,trợ tim và lợi tiểu.

50gr đậu đen, 40gr hạt sencòn tim, 3 trái táo đỏ hoặc lê, 20gr ngải cứu, nấu với 0,5 lít nước. Khiuống cho vào 20gr đường phèn. Uống mỗi ngày.

Nên dùng nước mát nấu từ thảodược uống thay nước hằng ngày hoặc kết hợp với nước đun sôi để nguội, cà phêđặc nên uống ít (không quá 3 tách/50ml/ngày); tuyệt đối tránh các loại nướcđá, nước giải khát đóng hộp vì chúng chỉ có tác dụng giải khát nhất thờinhưng là cơ hội cho các vi khuẩn thâm nhập dẫn tới viêm họng, cảm sốt, tiêuchảy. Không nên uống nhiều nước một lúc cho đã khát, chỉ uống từng ngụm nhỏtrong nhiều lần, giúp thận dễ dàng bài tiết.

Canh tập tàng

Thực phẩm giải nhiệt

Ưu tiên các loại rau trong thực đơn ẩm thực hằng ngày để chống nóng trong người

Ưu tiên các loại rau trongthực đơn ẩm thực hằng ngày để chống nóng trong người bằng các món canh tậptàng có giá trị giải nhiệt cao như trái khổ qua già còn vỏ xanh, tần ô, mồngtơi, rau dền cơm, dền đỏ, dền gai (thân non), rau má, rau đắng đất, rau đắngdây, bông bí rợ, bí đao, bầu, bí, dưa leo, rau muống, hoa thiên lý; giá đậuxanh, đậu đỏ, đậu cô-ve, ván trắng, mướp hương; lá chùm bao, đọt mướp đắng.2 bè đậu hũ non nấu canh hoặc rán mỗi lượt ăn. Chỉ nêm gia vị vừa khẩu vị,không quá mặn, ít đường, nước mắm.

 Ngoài ra, mỗi ngày nên ănmột quả táo do táo có lượng kali muối khoáng cao và chứa các vitamin C1,B1+2+3 giúp giảm căng thẳng thần kinh, mệt mỏi, đau nhức. Vỏ táo rửa sạchnên ăn để giúp an thần vừa dễ ngủ, hạ nhiệt nhờ chất a-xít amylvalérianique.

Các món trên giúp kích thíchgan tiết mật, thải cholesterol xấu là nguyên nhân gây tắc nghẽn động mạch.

Theo Lương y DươngTấn Hưng
Thực phẩm giải nhiệt



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.