- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực phẩm không nên dùng chung với mật ong, nhiều người đang phạm sai lầm mà không hề hay biết
Mật ong sẽ trở nên đặc biệt nguy hiểm nếu kết hợp cùng những thực phẩm đại kỵ với nó.
Mật ong sẽ trở nên đặc biệt nguy hiểm nếu kết hợp cùng những thực phẩm đại kỵ với nó.
Từ xa xưa, mật ong đã được sử dụng như một thần dược mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho loài người. Nó vừa là thực phẩm, vừa là dược phẩm trị cảm lạnh, ho và điều trị nhiễm trùng đường hô hấp rất tốt.
Ngày nay, y học hiện đại cho biết một thìa mật ong chứa khoảng 64 calo và không có chất béo hoặc cholesterol, chứa đầy đủ vitamin, các enzyme, axit amin và các khoáng chất như canxi, sắt, natri clorua, magiê, phosphate và kali.
Trong Đông y mật ong có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng ích khí, bổ hư tổn, thanh nhiệt, nhuận táo, giải độc, giảm đau, sát trùng, uống lâu dài làm sáng tai mắt, yên ngũ tạng, kiện toàn sức khỏe, chống lão hóa…
Dù được xem là vị thuốc tốt cho sức khỏe nhưng mật ong có thể gây hại cho trẻ em dưới 1 tuổi, bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân xơ gan, phụ nữ có thai, người bị bệnh huyết áp thấp và đường trong máu thấp, người vừa mới phẫu thuật, người rối loạn chức năng đường ruột…
Thêm vào đó, mật ong cũng sẽ trở nên đặc biệt nguy hiểm nếu kết hợp cùng những thực phẩm đại kỵ với nó. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dùng, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) đã khuyến cáo một vài thực phẩm cần tránh kết hợp với mật ong. Những gia đình có trẻ nhỏ, thường dùng mật ong để trị bệnh hay giải khát đều cần đặc biệt lưu ý.
Những thực phẩm không được kết hợp cùng mật ong mà lương y Bùi Đắc Sáng chỉ ra:
1. Không dùng mật ong kèm hẹ
Mật ong có tác dụng nhuận tràng, trong khi đó hẹ giàu chất xơ nên nếu kết hợp với nhau rất dễ gây ra tiêu chảy. Ngoài ra, hẹ giàu vitamin C khi gặp các khoáng chất đồng, sắt… trong mật ong rất dễ gây ra phản ứng oxy hóa, làm mất đi tác dụng quý báu của mật ong.
2. Không dùng mật ong kèm hành tây
Theo lương y Sáng, mật ong đại kỵ hành tây. Nếu ăn kèm sẽ làm axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, dễ khiến kích thích dạ dày, tiêu chảy hoặc ngộ độc.
3. Không kết hợp mật ong cùng tào phớ
Theo Đông y, tào phớ vị ngọt, tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết. Nhưng khi kết hợp cùng loại thực phẩm tính bình như mật ong có thể gây tiêu chảy bởi những loại enzyme có trong mật ong và khoáng chất, protein thực vật… trong tào phớ hòa trộn với nhau sẽ phản ứng sinh hóa không có lợi cho sức khỏe.
4. Không kết hợp mật ong với hành
Mọi người không nên kết hợp mật ong với hành bởi axit hữu cơ có trong mật ong gặp phải axit amin trong hành sẽ gây ra phản ứng sinh hóa, gây hại cho cơ thể. Nặng nề hơn có thể sản sinh ra chất độc, gây kích thích ruột khiến người dùng bị tiêu chảy.
5. Không kết hợp mật ong với đậu phụ
Giới chuyên gia khuyến cáo việc kết hợp đậu phụ cùng mật ong sẽ gây ra những tác động tiêu cực với sức khỏe. Nguyên nhân là các khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ nếu kết hợp với enzym trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng sinh hóa, không tốt cho cơ thể.
Ngoài những loại thực phẩm trên, lương y Bùi Đắc Sáng cho biết nhiều người có thói quen đựng mật ong vào bình bằng kim loại. Tuy nhiên, mật ong có tính axit yếu, khi tiếp xúc với bình đựng bằng kim loại sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tách sắt, nhôm, kẽm ra như vậy dùng mật ong sẽ sinh ra đau bụng. Tốt nhất, mọi người nên đựng mật ong vào bình thủy tinh hoặc gốm sứ.
Theo Helino
-
Sức khỏe17 phút trướcBột chuối xanh có những lợi ích gì cho sức khoẻ, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCả nhà ngơ ngác khi xét nghiệm trước phẫu thuật cho thấy cậu bé 2 tuổi nhiễm vi khuẩn giang mai, trong khi hai bố mẹ đều không bị, hóa ra nguyên nhân đến từ bà nội.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCác nhà khoa học Mỹ đã đạt được kết quả ngoài mong đợi khi nghiên cứu phương pháp trị ung thư vú, ruột kết và buồng trứng.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe7 giờ trướcSự gia tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh tự miễn hiếm gặp trong đợt bùng phát COVID-19 ở Anh đã dẫn đến việc phát hiện ra một hội chứng mới. Đó là hội chứng tự miễn dịch mới liên quan đến COVID-19 có thể gây ra bệnh phổi đe dọa tính mạng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
Sức khỏe12 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
Sức khỏe22 giờ trướcSau thời gian dài điều trị tại BV Đa khoa Phú Thọ, theo nguyện vọng của gia đình, cháu Đ. được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ tạo bóng mát, trong y học cổ truyền, thân, lá, hoa của cây bằng lăng còn được dùng làm vị thuốc chữa một số bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.