- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Thuốc ngon" từ tía tô
Tía tô có mặt trong nhiều món ăn hằng ngày, vừa có tác dụng tăng hương vị, vừa hỗ trợ tiêu hóa, “gia cố” sức khỏe.
Tía tô có mặt trong nhiều món ăn hằng ngày,vừa có tác dụng tăng hương vị, vừa hỗ trợ tiêu hóa, “gia cố” sức khỏe.
Theosách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS Đỗ Tất Lợi, tía tôdùng để chữa cảm gió, nôn mửa, động thai, ngộ độc cá. Lá tía tô còn có côngdụng xuất mồ hôi, trợ tiêu hóa, chữa ho. Trong các vị thuốc Nam, có bài trịtrúng độc cua, cá bằng tía tô như sau: giã 10g tía tô, vắt lấy nước uống,bệnh tình sẽ thuyên giảm. Từ công dụng này của lá tía tô mà nhiều món ăn sửdụng tía tô làm gia vị cũng khiến các nguyên liệu đi kèm trở nên “hiền lành”hơn.
Ví dụ như món ốc nấu chuối đậu. Do ốc ăn rong rêu, thủy sinh… nên mangnhiều mầm bệnh. Đang yếu trong người hoặc bụng dạ không tốt, ăn ốc vào dễ bịđau bụng, tiêu chảy… Món ốc ăn kèm tía tô là cách phòng từ xa những “tácdụng phụ” của… ốc. Hải sản thường khó tiêu, vì thế trong món gỏi hải sản,các đầu bếp cũng trộn thêm tía tô nhằm giúp hệ tiêu hóa làm việc nhẹ nhànghơn.
Ăn búntươi dễ bị lạnh bụng, có lẽ vì vậy mà trong những món bún, người xưa thườngăn kèm lá tía tô. Chẳng hạn như món bún chả Hà Nội có hương vị khó quên cũngnhờ mấy lá tía tô tím tím. Một món ngon nhiều sinh tố, giúp tăng cường sứckhỏe, trợ tiêu hóa là lẩu cua tía tô. Món này làm đơn giản, chỉ cần cho nướchầm xương vào nồi, đun sôi, cho tiếp cà chua vào, nêm gia vị, ớt sa tế, tíatô xắt nhuyễn. Khi ăn mới cho cua chặt làm bốn vào. Món này ăn kèm giá, raumuống chẻ, hoa chuối.
Món ănđậm đặc vị tía tô là món mắm cá linh nấu cà bát. Lá tía tô thái sợi, khi ăntrụng vào nước lèo. Đặc điểm của món này là lấy tía tô làm “quân chủ lực”tức là nhìn vào tô bún chỉ thấy tía tô. Món này thích hợp với những ngườiđang mệt mỏi, đau nhức, ớn lạnh.
Để chữacảm do nhiễm lạnh, chỉ cần nấu cháo cho nhừ, sau đó cho gừng xắt sợi, đậpmột quả trứng gà vào, thêm lá tía tô xắt sợi, rắc tiêu sọ. Món này ăn nóngmới công hiệu vì “thuốc” sẽ làm toát mồ hôi, ấm người, bệnh cảm lạnh sẽ “âmthầm” ra đi... Tuy nhiên, cần lưu ý lau khô mồ hôi, thay quần áo để không bịtái nhiễm bệnh.
Món càbung đậu hủ tía tô ăn với cơm hoặc với bún, ngoài trợ tiêu hóa còn là món ítnăng lượng, nhiều sinh tố, thích hợp với những ai muốn giảm cân, dưỡng da.
Theo Tịnh An
PNCN
-
Sức khỏe58 phút trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe1 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe1 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe5 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.