- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tích trữ rau trong tủ lạnh – Thói quen bà nội trợ tự HẠI gia đình
Lâu nay người tiêu dùng vẫn có thói quen tích trữ các loại rau sạch trong tủ lạnh. Tuy nhiên, thói quen này đang loại bỏ các các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Lâu nay người tiêu dùng vẫn có thói quen tích trữ các loại rau
sạch trong tủ lạnh. Tuy nhiên, thói quen này đang loại bỏ các các chất
dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
>>Cách chăm bé khi bị bệnh không cần dùng kháng sinh, mẹ lưu lại khi cần
Chị Nguyễn Thị Trang (Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, hàng tuần, mẹ chị lại hái rau sạch, hoa quả trồng ở vườn nhà rồi gửi xe cho con gái tích trữ ăn hàng tuần. Thậm chí, các loại thịt cũng được chị Trang bảo quản trong tủ lạnh vài tháng.
Không chỉ riêng chị Trang, rất nhiều gia đình vì công việc bận rộn nên thường mua về cho vài ngày, thậm chí vài tuần và bảo quản tủ lạnh rồi mới được đem ra chế biến.
Tuy nhiên, theo các bác sĩ dinh dưỡng, thói quen tích trữ rau trong tủ lạnh không tốt cho sức khỏe. Rau tươi có thể mất khoảng 45% giá trị dinh dưỡng trong khoảng thời gian từ khi thu hoạch đến khi được bày lên kệ tại các siêu thị, cửa hàng. Cho đến khi trở thành món ăn, người tiêu dùng chỉ tiêu thụ dưới 1/3 giá trị dinh dưỡng của thực phẩm đó.
Theo cảnh báo của các chuyên gia, Theo TS.BS Phan Bích Nga – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ngay sau khi đã được thu hoạch, rau củ quả đã lập tức bắt đầu quá trình phân hủy mất đi các giá trị dinh dưỡng.
Vì thế, để có thể lưu giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất trong trái cây và rau xanh, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng: Không nên rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh. Việc rửa rau củ sẽ kích thích sự hư hỏng và làm tăng nhanh quá trình hình thành nấm mốc. Nếu rửa rau xanh rồi bỏ vào tủ lạnh, vài ngày sau mới ăn sẽ loại bỏ các lớp bảo vệ bên ngoài, làm rau và trái cây chín nhanh hơn.
Người tiêu dùng nên tách riêng trái cây và rau, bảo quản ở những ngăn khác nhau của tủ lạnh và không đóng gói quá chặt. Nếu bảo quản quá chặt (trong hộp nhựa, túi ni-lông kín…) sẽ tăng tốc độ thối, hư hỏng.
Một điều đặc biệt quan trọng, người tiêu dùng nên mua rau quả trực tiếp từ người nông dân sẽ giảm thời gian vận chuyển và thời gian bảo quản, như vậy sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Rau quả non sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn rau quả đã già vì thế người mua phải lưu ý kinh nghiệm này.
Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, thói quen rửa rau củ hàng ngày của nhiều bà nội trợ như rửa qua nước, ngâm trong nước muối, nước vo gạo… đều hết sức sai lầm, thậm chí có thể khiến rau củ quả ngấm nhiều hóa chất hơn.
Rất nhiều chị em phụ nữ có thói quen rửa rau xong ngâm nước muối thậm chí chân qua rau rồi nấu.Thế nhưng, Theo Ths. Nguyễn Mỹ Linh, bộ môn Rau và Cây gia vị, Viện Nghiên cứu rau quả Việt Nam cho rằng, thói quen rửa và chần qua rau rồi mới nấu vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất dinh dưỡng có trong rau.
Vì thế nên chia các bộ phận rau để rửa. Thông thường, người nông dân thường tưới phân tươi trực tiếp lên lá nên dễ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ.
Cũng theo Ths.Linh, việc ngâm rau lâu trong nước cũng không tốt. Phương pháp này vừa phản tác dụng với rau đã được phun hóa chất vừa làm mất giá trị dinh dưỡng của rau.
Bởi vì, các chất dinh dưỡng trong rau cũng bị hòa tan với nước. Ngoài ra, nếu ngâm rau qua đêm thì sẽ thất thoát một lượng lớn vitamin như vitamin nhóm B hoặc khoáng chất, protein trong rau.
Theo Người Đưa Tin-
Sức khỏe20 phút trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe30 phút trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe4 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe4 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.