- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tỏi rất tốt nhưng không nên lạm dụng: Những trường hợp không nên ăn tỏi
Tỏi có khả năng kháng khuẩn rất tốt và phòng ngừa được nhiều bệnh, đặc biệt tỏi giã nát còn phát huy hiệu quả hơn.
Tỏi có khả năng kháng khuẩn rất tốt và phòng ngừa được nhiều bệnh, đặc biệt tỏi giã nát còn phát huy hiệu quả hơn.
Tỏi
được xem là loại thực phẩm chứa nhiều "kháng sinh tự nhiên" có khả năng
kháng khuẩn, chống viêm, tẩy giun, tăng cường chức năng tiêu hóa, nâng
cao thể chất, phòng trừ hiệu quả bệnh đường ruột.
Tỏi có khả năng phòng ngừa ung thư đại trực tràng
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học New Zealand cho thấy, một ngày ăn một củ tỏi có thể phòng ngừa được bệnh ung thư đại trực tràng.
Ngoài ra, chất allicin trong tỏi có khả năng giúp giảm huyết áp, điều hòa mỡ máu (cholesterol), chống xơ cứng động mạch và chống ung thư hiệu quả.
Không nên lạm dụng tỏi
Mặc dù tỏi có khả năng phòng ngừa bệnh rất tốt nhưng không nên lạm dụng, trong bộ "Thần nông bản thảo kinh" đời Hán của Trung Quốc có viết: "Những người nóng trong dạ dày, gan thận hư, khí huyết kém không nên ăn tỏi".
Từ điển bách khoa y học "Bản thảo cương mục" của Lý Thời Trân, Trung Quốc viết: "Tỏi gây nóng trong, nếu sử dụng lâu dài sẽ làm tổn thương gan".
Tỏi gây nóng trong, nếu sử dụng lâu dài sẽ làm tổn thương gan
Lưu ý khi ăn tỏi
1. Không nên ăn tỏi lúc bụng đang đói
Ăn tỏi lúc bụng đang đói hoặc chỉ ăn mỗi tỏi mà không ăn kèm với thức ăn khác, sẽ khiến niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương, gây viêm dạ dày cấp, loét dạ dày, loét tá tràng. Ngoài ra, nếu ăn nhiều tỏi trong một lần có thể làm tăng axít clohydric trong dạ dày, gây khó chịu.
2. Không ăn nhiều tỏi trong thời gian dài
Tỏi chứa chất làm cho đại tràng bị xơ cứng, giảm chức năng hoạt động của ruột, gây táo bón. Bên cạnh khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại, tỏi cũng loại bỏ vi khuẩn có lợi, dễ khiến cơ thể thiếu vitamin B2, dẫn đến các bệnh về da như viêm khóe môi (lở miệng), viêm lưỡi…
Ăn nhiều tỏi trong thời gian dài dễ khiến cơ thể thiếu vitamin B2, dẫn đến các bệnh về da như viêm khóe môi
3. Người bị bệnh viêm gan không nên ăn nhiều tỏi
Dầu tỏi có thể làm hồng cầu, huyết sắc tố (hemoglobin) trong máu giảm, dẫn đến thiếu máu, điều này không có lợi cho việc điều trị và phục hồi bệnh viêm gan.
Đối với những người đang trong thời gian điều trị bệnh thận, tim, bàng quang cũng không nên sử dụng tỏi.
4. Nên ăn tỏi được đập (giã) nát
Tỏi chứa alliin và axít, hai chất này tồn tại tách biệt, tuy nhiên trong tỏi sống allicin chưa tồn tại, nó chỉ xuất hiện khi tỏi được đập nát.
Tiền thân của allicin là alliin. Khi tỏi được đập dập kích thích sự hoạt động của enzyme allinase, alliin có trong tỏi sống biến thành allicin có hoạt tính kháng sinh, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
Ngoài ra, tỏi có tính năng kích thích và tích tụ mạnh, dễ gây tổn hại cho da, tốt nhất không nên dùng trực tiếp ngoài da, không ăn chung tỏi với mật ong.
Để tránh lưu lại "mùi đặc trưng" của tỏi sau khi ăn, bạn có thể uống vài ngụm hoặc nhai một ít chè (trà) khô.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe13 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.