Tôm đồng chữa bệnh liệt dương

Theo Đông y, tôm vị cam ôn quy vào can, thận. Tác dụng bổ thận tráng dương, thông nhũ (lợi sữa). Dùng cho các trường hợp thận hư, liệt dương, tắc sữa mụn nhọt, ápxe, các ổ viêm tấy mưng mủ... Dùng dưới dạng nấu, luộc, hầm, xào, nướng, rán

Theo Đông y, tôm vị cam ôn quyvào can, thận. Tác dụng bổ thận tráng dương, thông nhũ (lợi sữa). Dùng cho cáctrường hợp thận hư, liệt dương, tắc sữa mụn nhọt, áp-xe, các ổ viêm tấy mưngmủ... Dùng dưới dạng nấu, luộc, hầm, xào, nướng, rán.

Tôm đồng là loại tôm nước ngọt,thịt tôm tươi chứa 18,4% protid, 1% lipid, 161mg% Ca, 292mg% P, 2,2mg% Fe,0,02mg% vitamin B1, 0,03mg% vitamin B2, 3,2mg% vitamin PP, cung cấp 92 calo.Ngoài ra còn có cholesterol, melatonin, acid béo omega -3. Vỏ tôm có cácpolysaccharid.

Tôm đồng chữa bệnh liệt dương

Theo Đông y, tôm vị cam ôn quyvào can, thận. Tác dụng bổ thận tráng dương, thông nhũ (lợi sữa). Dùng cho cáctrường hợp thận hư, liệt dương, tắc sữa mụn nhọt, áp-xe, các ổ viêm tấy mưngmủ... Dùng dưới dạng nấu, luộc, hầm, xào, nướng, rán. Còn âm hư hoả vượng, cócác bệnh ngoài da (chàm chốc, dị ứng...) nên thận trọng.

Một số món ăn từ tôm đồng

- Tôm xào lá hẹ: tôm 125g,rau hẹ 200g thêm gia vị, xào chín. Dùng cho các trường hợp liệt dương giảm dụctính.

- Tôm rang tắc kè: tôm500g, tắc kè 2 con sấy khô; xuyên tiêu 120g, hồi hương 120g, mộc hương 30g. Mộchương tán bột để riêng. Tất cả trộn với muối và rượu, rang trên chảo cho chínkhô, tán bột, cho bột mịn mộc hương trộn đều, để nguội, cho lọ đậy kín. Mỗi lầnuống 1 thìa canh khi đói, uống với chút rượu. Dùng cho bệnh nhân thận hư, liệtdương, di tinh.

Hoặc trứng tôm 20g, trứng chim sẻ2 - 3 quả; ăn trong ngày.

- Canh tôm chân giò: tôm100 - 150g, rượu 250 ml, chân giò một cái. Tôm bóc vỏ, cho rượu đun nhỏ lửa chochín, chân giò làm sạch chặt lát, thêm gia vị (có thể thêm khoai tây, càrốt...), ninh hầm chín nhừ. Dùng cho sản phụ ít sữa tắc sữa; nam giưới thận hưliệt dương.

- Tôm chần rượu gạo: tôm500g (bỏ vỏ chần nước sôi), nghiền nát, khi ăn uống kèm rượu nhẹ hâm nóng; ngày2 - 3 lần, kết hợp với ăn canh chân giò. Dùng cho sản phụ sau đẻ ít sữa.

Tôm càng tươi 100g (bóc vỏ, cắtnhỏ) xào với 20ml rượu trắng hoặc rang tôm rồi đảo lại với rượu; ăn trong ngày.Dùng cho sản phụ sau đẻ ít sữa.

- Canh tôm hoàng kỳ: tômcàng 10 con, hoàng kỳ 20g, thêm gia vị, rau đậu thích hợp nấu canh. Dùng cho cácbệnh nhân bị mụn nhọt đã vỡ mủ nhưng lâu ngày chưa hết sưng nề hoặc các sẹo mổlâu liền.

Các nhà khoa học chiết chấtchitosan từ vỏ tôm càng, một chất có tác động kích thích miễn dịch và chống khốiu, như một chất kháng acid tự nhiên trong việc cải thiện khả năng hấp thu calci,giảm lượng acid uric trong máu, giảm cholesterol...

Theo TS. Nguyễn Đức Quang
Tôm đồng chữa bệnh liệt dương



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.