Trái cây, biết cách ăn mới bổ

Trái cây là loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng lại có năng lượng tương đối thấp, phù hợp với nhiều người.

Trái cây là loại thực phẩm cungcấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng lại có năng lượng tương đốithấp, phù hợp với nhiều người.

Đặc biệt ở cái thời thừa cân béo phì và các bệnhmãn tính không lây liên quan đến ăn uống đang thời sự, yêu cầu ăn sao cho đẹp,ăn gì cho khoẻ mạnh đang được mọi người đặt ra nhiều hơn là ăn cho no bụng nhưtrước đây.

Chính vì thế trái cây đã là mộtphần thiết yếu của những bữa ăn, là một trong những chỉ tiêu để đánh giá mộtthực đơn hoàn hảo, đồng thời cũng là thực phẩm quan trọng của người không muốntăng cân, làm đẹp da, trị táo bón… Tuy nhiên để tận dụng được tối đa các ích lợicủa trái cây, người ăn cần phải biết cách ăn cho đúng, khoa học.

Trái cây, biết cách ăn mới bổ

Trái cây là loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Nên ăn trái cây vừa chín tớihay chọn loại đã chín muồi?

Đa số các loại trái cây sẽ đạtđược hương vị ngon nhất khi chín muồi (nhưng chưa chín rục), nhất là những loạicó mủ như măng cụt, mãng cầu, mít, sầu riêng… Tuy nhiên nếu trái cây đã chínrục, thâm đen hay lên men rượu rồi thì thành phần chất dinh dưỡng có thể đã thayđổi, chỉ nên ăn khi màu, mùi, vị còn tốt.

Trái cây úng thúi, vị đắng… khôngnên dùng. Người đái tháo đường chỉ nên ăn chuối còn hơi sống, xoài còn hơi xanh…để hạn chế tăng đường huyết.

Gọt vỏ, cắt miếng sẵn để vàotủ lạnh ăn dần hay vừa gọt vừa ăn?

Các loại vitamin bổ dưỡng trongtrái cây như vitamin C, folate… có thể bị mất dần dưới tác dụng của ánh sáng,không khí, nhiệt độ… Quá trình mất chất này càng tăng nhanh hơn nếu vỏ ngoài củatrái cây bị phá vỡ hoặc bề mặt tiếp xúc không khí của trái cây tăng lên khi cắtnhỏ.

Vì vậy cần lựa chọn trái cây tươivà nên ăn sớm, gọt vỏ, cắt miếng xong ăn ngay để nhận được chất dinh dưỡng nhiềunhất. Gọt vỏ, cắt miếng trái cây để lâu sẽ làm cho quá trình oxy hóa và nhiễmkhuẩn trái cây nhanh và dễ dàng hơn.

Ăn trái cây tráng miệng saubữa ăn cho sạch răng?

Trái cây có thể dùng làm bữa ănphụ hoặc ăn kèm trong bữa chính. Sau khi ăn trái cây thường có cảm giác răng rấtsạch. Đó là do khi ăn nhai, chất axít trong trái cây làm tăng tiết nước bọt vàlàm sạch các bợn răng. Vì vậy mà có thói quen lâu đời là tráng miệng trái câysau bữa ăn. Gần đây, xu hướng ăn trái cây trở nên đa dạng hơn. Một số nhà khoahọc Mỹ đã tiến hành nghiên cứu và cho kết quả ăn trái cây một giờ trước bữa ăncó tác dụng giảm béo và giúp tiêu hoá hiệu quả.

Trái cây, biết cách ăn mới bổ

Trái cây có thể dùng làm bữa ăn phụ hoặc ăn kèm trong bữa chính

Trong trái cây có chứa chấtđường, cơ thể dễ dàng hấp thu làm tăng đường huyết chống đói, chất xơ trong tráicây cũng tạo nên cảm giác no kéo dài hơn, đó chính là bí quyết giảm béo khi dùngtrái cây trước bữa ăn. Nếu ăn cơm no rồi ăn thêm trái cây ngọt thì lượng đườngtổng cộng trong bữa ăn sẽ tăng, đường huyết tăng cao và nhanh, không có lợi chosức khoẻ, nhất là người bị đái tháo đường.

Cần lựa chọn trái cây nào tốtđể ăn?

Thật ra “mùa nào thức nấy” làcách lựa chọn sáng suốt mà ông bà ta đã dạy. Ngoài những loại trái cây có quanhnăm, mỗi mùa chúng ta lại được thưởng thức thêm những trái cây đặc biệt nữa. Tấtcả các loại trái cây đều có lợi cho sức khoẻ nhưng cũng nên lựa chọn và phối hợpgiữa các loại một cách hợp lý để tận dụng được tối đa các ưu điểm của chúng.

Chẳng hạn vào ngày hè nóng nực,mồ hôi ra nhiều mang theo một lượng nước và một lượng chất khoáng đáng kể, nênăn loại trái cây nào vừa để giải khát vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng như cam,bưởi... Không cứ phải trái cây đắt tiền thì mới bổ dưỡng. Nên đa dạng, thay đổicác loại trái cây khác nhau để cân đối các chất dinh dưỡng cần cho cơ thể.

Uống cam vắt hay ăn cả múi cam tươi?

Uống nước cam sẽ nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng trong trái cam như đường, vitamin các loại, nước giải nhiệt… nhưng sẽ thiếu đi lượng chất xơ cần thiết. Ăn cả múi cam sẽ bảo đảm được đủ chất dinh dưỡng đồng thời cung cấp chất xơ, rất có lợi cho tiêu hoá. Chất xơ một phần được hấp thu vào máu, phần lớn còn lại không được tiêu hoá sẽ giúp đẩy ra khỏi cơ thể những chất thải bẩn và độc hại, giúp đi tiêu dễ dàng, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh có lợi trong đường ruột phát triển, hạn chế vi trùng gây hại và phòng tránh một số bệnh đường ruột, nhất là ung thư ruột.

Chất xơ còn có khả năng quét bỏ những cholesterol thừa trong ống tiêu hoá, làm giảm nguy cơ rối loạn mỡ máu và bệnh tim mạch. Người đái tháo đường ăn trái cây thì nên ăn nguyên xác, chất xơ sẽ giúp làm chậm tăng đường huyết, nên hạn chế vắt nước hay xay sinh tố trái cây.

Theo BS CK1 Đào Thị Yến Thuỷ
Trái cây, biết cách ăn mới bổ



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.