- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông
Tăng cường sự khỏe mạnh cho hệ miễn dịch thông qua chế độ ăn uống là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe trong những tháng mùa đông. Sự thay đổi thời tiết và cái lạnh mùa đông làm suy giảm sức đề kháng, khiến cơ thể dễ trở thành mục tiêu tấn công của nhiều căn bệnh như cảm, cúm, ho…
Tăng cường sự khỏe mạnh cho hệ miễn dịchthông qua chế độ ăn uống là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để bảovệ sức khỏe trong những tháng mùa đông. Sự thay đổi thời tiết và cái lạnhmùa đông làm suy giảm sức đề kháng, khiến cơ thể dễ trở thành mục tiêu tấncông của nhiều căn bệnh như cảm, cúm, ho…
Nhữngloại trái cây dưới đây sẽ cung cấp nhiều loại vitamin và dưỡng chất, giúpcải thiện sức đề kháng và tăng cường bảo vệ cơ thể trong mùa đông.
1. Chuối
Mặc dùlà một loại quả có quanh năm nhưng chuối cũng được xếp vào danh sách nhữngloại trái cây giúp tăng cường cho hệ miễn dịch khi đông về. Đây là nguồncung cấp kali, chất xơ và vitamin C, góp phần phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnhcảm và cúm. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý nhất ở chuối đó chính là hàm lượngvitamin B6 cực kỳ dồi dào. Loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trongviệc cải thiện sự khỏe mạnh của hệ thống miễn dịch trong cơ thể.
2. Cam
Nhữngloại trái cây thuộc họ cam quít nổi tiếng với hàm lượng vitamin C vô cùngphong phú. Chúng không chỉ giúp làm sáng và cải thiện cấu trúc cho da mà còncó khả năng hạ thấp nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Thành phần vitaminC trong cam cũng chính là nhân tố giúp cơ thể đánh bại các bệnh cảm và cúmtrong những tháng mùa đông. Trong quả cam còn chứa nhiều beta-crytoxanthin,có tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển của bệnh ung thư phổi.
3. Nho
Lượngvitamin C có trong các loại nho, đặc biệt là nho đỏ, giúp làm tăng khả nănghoạt động của hệ miễn dịch và phòng chống bệnh cảm lạnh. Đồng thời, lớp vỏcủa quả nho còn chứa một chất hóa học từ thực vật được gọi là “resveratrol”.Đây là chất đặc trưng trong quả nho giúp phòng ngừa bệnh tim và kích thíchhoạt động của hệ thống miễn dịch trong cơ thể một cách mạnh mẽ.
4. Nam việt quất
Loạitrái cây này là một lựa chọn khá tốt trong mùa đông khi bạn muốn đẩy mạnhhoạt động của hệ miễn dịch. Nước ép từ quả nam việt quất sẽ giúp cơ thể đánhbại sự viêm nhiễm từ các bệnh cảm lạnh và cúm. Chúng còn chứa các hợp chấtcó khả năng ngăn chặn vi khuẩn, giúp ngăn ngừa sự hình thành các khối utrong cơ thể. Nam việt quất còn nổi tiếng với khả năng chữa trị bệnh nhiễmtrùng đường tiểu cũng như ngăn chặn sự hình thành các mảng bám trên răng.Trong loại quả này có chứa a-xít quince, loại a-xít giúp phòng ngừa sự hìnhthành các viên sỏi không tan trong thận. Những viên sỏi này thường được hìnhthành từ sự kết hợp giữa phốt-pho và các ion sắt. Nhờ đó, sử dụng nam việtquất thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.
5. Kiwi
Kiwicung cấp rất nhiều vitamin A, C và E. Những loại vitamin này chính là nguồncung cấp các chất chống ô-xy hóa cực kỳ dồi dào, bảo vệ cơ thể khỏi các gốctự do. Kiwi còn giàu chất sắt, nhờ đó, ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Các chấtflavonoid hiện diện trong quả kiwi còn giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thểkhông bị ô-xy hóa cũng như ngăn chặn sự đột biến của các DNA. Đây cũng làloại quả rất tốt cho hệ hô hấp của cơ thể.
6. Lựu
Nhờ vàolượng vitamin A, C và AHA dồi dào, lựu đã được đưa vào danh sách những loạitrái cây tốt cho hệ miễn dịch. Vitamin C trong quả lựu hoạt động như mộtchất chống ô-xy hóa tự nhiên có công dụng lọc máu. Lựu còn là nguồn cung cấpchất sắt dồi dào giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu.
7. Táo
Ngoàicác chất chống ô-xy hóa, táo còn chứa nhiều chất xơ, các chất flavonoid vàvitamin C. Chúng giúp phòng chống bệnh ung thư phổi và hen suyễn. Táo làloại quả có quanh năm, tuy nhiên, mùa thu hoạch chính bắt đầu từ cuối mùa hèsang đến đầu mùa đông. Dùng táo nguyên trái sẽ tốt hơn so với việc uống nướcép táo vì cơ thể sẽ có thêm lượng chất xơ rất cần thiết để tiêu hóa đượclượng đường tự nhiên trong loại trái cây này.
8. Bưởi chùm
Bưởichùm rất giàu vitamin C, A, B5, chất xơ, kali và folate. Tương tự như cam,bưởi chùm cũng có khả năng phòng ngừa bệnh cảm lạnh và ung thư. Trong quảbưởi chùm còn có nhiều lycopene giúp ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệtvà phòng chống các khối u. Chất limomoid trong bưởi chùm sẽ đánh bại cácbệnh ung miệng, da, vú, phổi, ruột và bao tử. Bưởi chùm còn giúp loại khửcác chất sinh ung thư trong cơ thể và khôi phụ các DNA.
Theo Hồng Xuân
PNO
-
Sức khỏe2 giờ trướcThanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị vừa phát hiện một cơ sở làm làm tóc "lấn sân" qua dịch vụ nam khoa với quảng cáo "Cậu bé Nga - VIP".
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiữ lại phần thức ăn thừa, sau đó thêm nhiều gia vị hoặc đun nóng để tiếp tục ăn vào bữa sau là thói quen của rất nhiều gia đình Việt.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNghiên cứu mới cho thấy gần một nửa số ca mắc ung thư có 1 điểm chung, và điều này khiến nhiều chuyên gia lo ngại.
-
Sức khỏe9 giờ trướcHiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID- 19 như sau.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĐược người nhà cho ăn kẹo và quả hồng xiêm từ chiều hôm trước, sáng hôm sau người phụ nữ bất ngờ xuất hiện khó thở tăng dần, phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
-
Sức khỏe13 giờ trước52 người trong đoàn khách 750 người lưu trú tại phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi dùng cơm ở nhà hàng và nhậu tại resort.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGạo là loại lương thực thiết yếu, có thể đem đến 1 số lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, 3 loại gạo kém chất lượng dưới đây có thể gây hại cho sức khoẻ nếu chúng ta vô tình ăn phải.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTỏi được giới khoa học ví như “siêu thực phẩm” vì chứa nhiều dưỡng chất, có thể đem lại những lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta luôn được nhắc nhở rửa tay trước khi dùng bữa vì ai cũng đều biết “bệnh từ miệng”. Nhưng nhiều người lại bỏ qua việc đũa có sạch hay không?