- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tránh nhiễm khuẩn từ nhà bếp
Nguyên nhân của các bệnh lý nhiễm khuẩn thức ăn đa phần đều bắt đầu từ nguồn thực phẩm.
Nguyên nhân của các bệnh lý nhiễm khuẩn thức ăn đa phần đều bắt đầu từ nguồn thực phẩm. Tuy nhiên, những yếu tố gây nhiễm khuẩn phát sinh ở các khâu khác như dụng cụ làm bếp không sạch, bàn tay người nấu bếp, môi trường bẩn trong gian bếp,… là những yếu tố mà nhiều người nội trợ làm bếp không trú trọng phải nhất là khu vực nông thôn, miền núi. Có những nguyên tắc đơn giản sau để thực hiện làm bếp an toàn.
Rửa tay sạch: Tay chứa nhiều vi khuẩn nhất do lao động, tiếp xúc với mầm bệnh: Vật nuôi, cây trồng, lau chùi vệ sinh hàng ngày… do vậy trước khi chế biến thức ăn cần rửa tay sạch. Tốt nhất là rửa tay bằng xà phòng.
Rửa sạch các vật dụng làm bếp: Các dụng cụ nhà bếp từ miếng rửa bát, đũa đến chậu rửa, mặt bếp, dao thớt, bát, khăn vải lau tay đều chứa nhiều vi khuẩn nên. Vì vậy, trước hết khi vào bếp người làm bếp cần rửa sạch các vận dụng nhà bếp. Không chỉ có vậy, nhiều gia đình chỉ dùng 1 cái thớt, con dao để thái thức ăn cả chín lẫn sống nên nguy cơ nhiễm khuẩn chéo là rất cao. Không sử dụng các vật dụng như dao thớt cho thực phẩm sống và chín lẫn lộn trong chế biến nấu nướng. Ví dụ như: khi thái đồ tươi sống như: thịt, cá, thủy sản, sau khi dùng phải rửa sạch để ráo nước rồi lấy nước đun sôi dội cho sạch rồi mới dùng để thái thức ăn đã nấu chín. Tương tự, các vật dụng như chậu rửa, rổ rá cũng vậy, ví dụ chậu rửa thịt, cá thì không thể rửa rau, nhất là rau, trái cây ăn sống.
Ngoài việc chế biến thức ăn ngon miệng, sạch sẽ và hợp vệ sinh, việc rửa bát, đũa, thìa cũng vô cùng quan trọng. Thức ăn thừa phải được gạt sạch rồi mới rửa bát đũa (có thể sử dụng nước vo gạo mới để rửa), không nên ngâm bát, đũa quá lâu trong chậu điều này khiến dầu mỡ, mùi thức ăn không trôi hết được mà bám lại và vi khuẩn có điều điện sinh sôi phát triển, nếu sau đó bát rửa không sạch dễ bị nhiễm khuẩn.
Vì vậy, để tránh nhiễm khuẩn, cần thực hiện mười “nguyên tắc vàng”: chọn thực phẩm tươi, sạch; chế biến thức ăn bằng nước sạch; thực hiện ăn chín, uống sôi, ngâm kỹ, rửa sạch rau quả khi ăn sống; ăn ngay thức ăn khi vừa nấu xong; không ăn thức ăn ôi thiu; che đậy, bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín; đun kỹ thức ăn trước khi dùng lại; thức ăn sống, chín phải để riêng; không dùng lẫn dụng cụ chế biến; rửa tay trước khi chế biến và trước khi ăn; giữ dụng cụ nơi chế biến luôn khô sạch.
Theo Sức Khỏe&Đời Sống
-
Sức khỏe3 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe14 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.