- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trans fat - Nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe tim mạch
Thị trường thực phẩm chế biến sẵn đa dạng hiện nay đã phần nào “giải phóng” các bà vợ ra khỏi công việc bếp núc. Nhưng đằng sau sự tiện lợi đó, có thể có những tác hại mà nhiều bà nội trợ không hề biết...
Nguy cơ tiềm ẩn
Trước đây, các nhà quản lý thực phẩm, người tiêudùng thường chỉ chú ý đến chất béo bão hòa (cótrong phô-mai, kem, bơ, thịt mỡ…) vì đây đượcxem là chất béo gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên,có một loại chất béo có tên gọi chất béo chuyểnhóa (Trans fat) có mức độ nguy hiểm hơn cả chấtbéo bão hòa thì lại ít được chú ý đến.
Trans fatđược hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầuăn, nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn,bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn. Chất béođộc hại này thường có trong các loại thực phẩmchế biến sẵn như bánh cookies, khoai tây chiên,quẩy nóng, gà rán, thịt rán… Xu hướng sử dụngcác loại thực phẩm chế biến sẵn ngày càng tănghiện nay khiến Trans fat đang trở thành vấn đề“nóng” tại nhiều quốc gia.
Trans fat thực sự là “hung thần”cho các “tín đồ” của thực phẩm chế biến sẵn vì nguy cơ gây ra các bệnh đau tim,mạch vành và đột quỵ. Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định: Trans fat gây tăngmức LDL-cholesterol (cholesterol xấu) trong máu dẫn đến tăng nguy cơ bị các bệnhtim mạch.
Ngoài ra, chất béo này khi xâm nhập và đông đặc trong máu, tạo ranhững mảng tiểu cầu dạng mỡ bám vào thành mạch máu, dần dần bịt kín mạch máu,hậu quả làm cho máu không lưu thông được, gây tắc nghẽn và dẫn đến nguy cơ độtquỵ. Nghiên cứu của bang British Columbia -Canada còn chỉ ra Trans fat là chấtbéo gây hại cho tim hơn bất kỳ chất béo nào khác. Tại New York (Mỹ), có đến hơn500 người chết vì bệnh tim mạch có liên quan đến Trans fat hằng năm.
Hành động vì sức khỏe tim mạch
Chỉ đến khi các cuộc điều trakhẳng định nguy cơ mắc các bệnh tim mạch từ Trans fat thì vấn đề Trans fat trongthực phẩm chế biến sẵn mới thực sự được quan tâm tại các quốc gia.
Năm 2003, Đan Mạch trở thành quốcgia đầu tiên đưa ra luật để quản lý các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứaTrans fat. Tiếp theo đó, Canada trở thành quốc gia thứ hai áp dụng luật khi yêucầu tất cả các loại thực phẩm phải ghi rõ hàm lượng Trans fat trên bao bì. TạiHoa Kỳ, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm quy định bắt buộc in hàm lượng Transfat lên nhãn bao bì thực phẩm và khuyến nghị người dân sử dụng các sản phẩm càngít Trans fat càng tốt.
Không chỉ chính phủ các quốc gialên tiếng, bản thân người tiêu dùng tại Mỹ, Anh cũng đã tổ chức những cuộc biểutình kêu gọi tẩy chay các loại thực phẩm chế biến sẵn của nhiều tập đoàn têntuổi. Đồng thời, họ cũng buộc các “đại gia” này phải ngừng sử dụng các loại dầuchiên có chứa Trans fat và ghi rõ hàm lượng Trans fat trên bao bì sản phẩm.
Rõ ràng, cuộc chiến chống lạiTrans fat để bảo vệ sức khỏe tim mạch cho người tiêu dùng đang diễn ra sôi nổitại các quốc gia. Vì thế, tại Việt Nam vấn đề Trans fat trong thực phẩm chế biếnsẵn hiện nay cũng cần phải được xem xét một cách nghiêm túc!
Theo T.H
Thanh niên
-
Sức khỏe52 phút trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe20 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe21 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe21 giờ trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChủ quan, chậm trễ với các dấu hiệu thiếu máu lên não có thể khiến bạn phải trả giá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng của mình.