Trans fat - Nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe tim mạch

Thị trường thực phẩm chế biến sẵn đa dạng hiện nay đã phần nào “giải phóng” các bà vợ ra khỏi công việc bếp núc. Nhưng đằng sau sự tiện lợi đó, có thể có những tác hại mà nhiều bà nội trợ không hề biết...

Thị trường thực phẩm chế biến sẵn đa dạng hiệnnay đã phần nào “giải phóng” các bà vợ ra khỏi công việc bếp núc. Nhưng đằng sausự tiện lợi đó, có thể có những tác hại mà nhiều bà nội trợ không hề biết...

Nguy cơ tiềm ẩn

Trans fat - Nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe tim mạch

Trước đây, các nhà quản lý thực phẩm, người tiêudùng thường chỉ chú ý đến chất béo bão hòa (cótrong phô-mai, kem, bơ, thịt mỡ…) vì đây đượcxem là chất béo gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên,có một loại chất béo có tên gọi chất béo chuyểnhóa (Trans fat) có mức độ nguy hiểm hơn cả chấtbéo bão hòa thì lại ít được chú ý đến.

Trans fatđược hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầuăn, nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn,bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn. Chất béođộc hại này thường có trong các loại thực phẩmchế biến sẵn như bánh cookies, khoai tây chiên,quẩy nóng, gà rán, thịt rán… Xu hướng sử dụngcác loại thực phẩm chế biến sẵn ngày càng tănghiện nay khiến Trans fat đang trở thành vấn đề“nóng” tại nhiều quốc gia.

Trans fat thực sự là “hung thần”cho các “tín đồ” của thực phẩm chế biến sẵn vì nguy cơ gây ra các bệnh đau tim,mạch vành và đột quỵ. Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định: Trans fat gây tăngmức LDL-cholesterol (cholesterol xấu) trong máu dẫn đến tăng nguy cơ bị các bệnhtim mạch.

Ngoài ra, chất béo này khi xâm nhập và đông đặc trong máu, tạo ranhững mảng tiểu cầu dạng mỡ bám vào thành mạch máu, dần dần bịt kín mạch máu,hậu quả làm cho máu không lưu thông được, gây tắc nghẽn và dẫn đến nguy cơ độtquỵ. Nghiên cứu của bang British Columbia -Canada còn chỉ ra Trans fat là chấtbéo gây hại cho tim hơn bất kỳ chất béo nào khác. Tại New York (Mỹ), có đến hơn500 người chết vì bệnh tim mạch có liên quan đến Trans fat hằng năm.

Hành động vì sức khỏe tim mạch

Chỉ đến khi các cuộc điều trakhẳng định nguy cơ mắc các bệnh tim mạch từ Trans fat thì vấn đề Trans fat trongthực phẩm chế biến sẵn mới thực sự được quan tâm tại các quốc gia.

Năm 2003, Đan Mạch trở thành quốcgia đầu tiên đưa ra luật để quản lý các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứaTrans fat. Tiếp theo đó, Canada trở thành quốc gia thứ hai áp dụng luật khi yêucầu tất cả các loại thực phẩm phải ghi rõ hàm lượng Trans fat trên bao bì. TạiHoa Kỳ, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm quy định bắt buộc in hàm lượng Transfat lên nhãn bao bì thực phẩm và khuyến nghị người dân sử dụng các sản phẩm càngít Trans fat càng tốt.

Không chỉ chính phủ các quốc gialên tiếng, bản thân người tiêu dùng tại Mỹ, Anh cũng đã tổ chức những cuộc biểutình kêu gọi tẩy chay các loại thực phẩm chế biến sẵn của nhiều tập đoàn têntuổi. Đồng thời, họ cũng buộc các “đại gia” này phải ngừng sử dụng các loại dầuchiên có chứa Trans fat và ghi rõ hàm lượng Trans fat trên bao bì sản phẩm.

Rõ ràng, cuộc chiến chống lạiTrans fat để bảo vệ sức khỏe tim mạch cho người tiêu dùng đang diễn ra sôi nổitại các quốc gia. Vì thế, tại Việt Nam vấn đề Trans fat trong thực phẩm chế biếnsẵn hiện nay cũng cần phải được xem xét một cách nghiêm túc!

Theo T.H
Thanh niên



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.