- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trứng có nhiều chất bổ nhưng không nên ăn quá bao nhiêu quả mỗi tuần?
Ăn quá 7 quả trứng mỗi tuần sẽ gây ra một số rủi ro cho sức khỏe trong đó có nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.
Trứng là loại thực phẩm gây nhiều tranh cãi về tính lành mạnh. Khoa học hiện nay dường như đã xác nhận rằng trên thực tế, trứng là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nói chung, nhưng ăn nhiều sẽ gây ra các tác động xấu.
Theo Eatthis, trứng chứa ít calo, không đường, lượng natri thấp. Mỗi quả chứa 6g protein, lượng chất béo không bão hòa đơn cao, choline giúp tăng cường trí não cũng như lutein và zeaxanthin hỗ trợ sức khỏe của mắt.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều trứng dễ gây ra một số rủi ro, đặc biệt với người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc tiểu đường.
Trứng là thực phẩm quen thuộc, có thể chế biến nhiều món ăn. Ảnh: Eatthis
Ăn bao nhiêu trứng là quá nhiều?
Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề xuất giới hạn một quả trứng hoặc 2 lòng trắng mỗi ngày. Nhưng bạn khó có thể làm món trứng tráng vừa ý chỉ với một quả trứng. Bởi vậy, bạn có xem xét mức tiêu thụ trứng tổng thể hằng tuần thay vì chia theo ngày. Theo Hệ thống Y tế Mayo Clinic, hầu hết những người khỏe mạnh có thể ăn tối đa 7 quả trứng mỗi tuần mà không ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.
Tuy nhiên, số lượng trứng nên ăn mỗi tuần còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác. Người bị bệnh tim hoặc tiểu đường nên trao đổi với bác sĩ để xác định giới hạn cá nhân. Dưới đây là năm tác dụng phụ có thể xảy ra nếu bạn có thói quen ăn quá nhiều trứng:
Có thể hấp thụ nhiều cholesterol
Vẫn còn các tranh luận liệu trứng có làm tăng cholesterol hay không. Mặc dù trong nhiều thập kỷ, các chuyên gia tin rằng cholesterol trong lòng đỏ trứng trực tiếp góp phần làm tăng cholesterol trong máu. Nhưng giờ đây có vẻ như các yếu tố khác trong chế độ ăn uống và tiền sử sức khỏe của một người có tác động nhiều hơn.
Tuy nhiên, trứng chứa một lượng cholesterol cao - khoảng 190mg/quả. Trong khi đó, Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ từng khuyến nghị mỗi người không hấp thụ quá 300mg/ngày. Bạn có thể nhanh chóng vượt quá mức giới hạn về cholesterol hằng ngày nếu ăn nhiều trứng.
Bạn không nên ăn quá nhiều bất kỳ loại thực phẩm nào, bao gồm cả trứng. Ảnh: Eatthis
Tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng ăn một quả trứng mỗi ngày dường như không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Trên thực tế, một nghiên cứu lớn trên nửa triệu người trưởng thành Trung Quốc ghi nhận, ăn một quả trứng mỗi ngày làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, ăn 3-4 quả/ngày lại dẫn tới tác động khác. Nghiên cứu năm 2019 cho thấy người hấp thụ trên 300mg cholesterol/ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 17% và nguy cơ tử vong cao hơn 18%.
Tăng nguy cơ mắc tiểu đường
Ăn trứng vừa phải có thể kiểm soát lượng đường trong máu và độ nhạy insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến nghị trứng là nguồn protein lành mạnh.
Dù vậy, lượng trứng tăng cao cũng dẫn tới nguy cơ mắc một bệnh mạn tính khác. Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Chăm sóc bệnh nhân tiểu đường, những người ăn hơn 7 quả trứng mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe3 giờ trướcThừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật nhưng quá gầy cũng nguy hại với sức khỏe không kém. Nhất là đối với chị em phụ nữ.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCâu chuyện của người đàn ông này sẽ lý giải cho bạn thấy vì sao không được chủ quan với bệnh viêm dạ dày.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTrong lúc tiêm chất làm đẹp vào vùng mặt, cô gái trẻ bất ngờ phát hiện mình bị tiêm nhầm sữa rửa mặt chứ không phải dưỡng chất meso giúp da căng bóng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.