- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trước khi mở một lon nước, hãy nhớ làm điều này vì an toàn của chính bạn
Thả mình xuống nệm, tay bật một lon nước đánh "tách" rồi thưởng thức thật thích biết mấy. Tuy nhiên, hãy đảm bảo mình phải làm điều này trước đó, nếu không bạn có thể sẽ phải hối hận.
Thả mình xuống nệm, tay bật một lon nước đánh "tách" rồi thưởng thức thật thích biết mấy. Tuy nhiên, hãy đảm bảo mình phải làm điều này trước đó, nếu không bạn có thể sẽ phải hối hận.
Bạn biết không, các loại nước giải khát hóa ra tồn tại một mối nguy hại không ngờ. Mối nguy này không phải là do tiêu thụ quá nhiều như chúng ta vẫn biết, mà nó đến từ chính các vỏ lon - thứ được mệnh danh là một trong những phát minh tiện dụng nhất của nhân loại.
Tại sao lại nguy hiểm ư? Đơn giản là vì vỏ lon phải tiếp xúc với đủ thứ trong môi trường ngoài, và bạn sẽ không thể biết cái vẻ ngoài sạch đẹp ấy đang chứa những gì!
Trên thực tế khi được vận chuyển từ nhà máy, các lon nước được gói trong bao bì khá kín, có thể ngăn phần lớn bụi bẩn bám vào.
Nhưng khi vận chuyển đến những nơi bán lẻ thì khác. Bạn sẽ chẳng thể biết những nơi đó bảo quản chúng thế nào, nơi bảo quản có đảm bảo vệ sinh không.
Theo như một nghiên cứu vào năm 2013 tại Mỹ, các chuyên gia đã tìm thấy hằng hà sa số các loại vi khuẩn trên miệng các lon nước có trong máy bán hàng tự động, trong tủ lạnh tại cửa hàng tiện lợi...
Trong số các vi khuẩn này có pseudomonas aerugenosa - vi khuẩn gây kích ứng, và thậm chí tồn tại cả những loại nguy hiểm như leptospirosis (một loại trùng xoắn, có thể gây nhiễm độc cấp tính và tử vong nhanh chóng).
Vậy nên, trước khi mở một lon nước, hãy nhớ thực hiện những điều sau đây:
- Lau rửa sạch lon nước trước khi sử dụng. Hãy rửa thật kỹ qua nước mạnh, dùng thêm xà phòng nếu có thể. Nếu sử dụng khăn lau, hãy nhớ rằng vi khuẩn vẫn còn trên đó.
- Kiểm tra kỹ tình trạng lon nước: Cần mới nguyên, không gỉ sét, phồng hoặc bị móp méo.
- Khi một lon nước bị phồng, đó có thể là dấu hiệu tiệt trùng chưa đúng chuẩn, khiến lon nước bị nhiễm khuẩn.
- Trường hợp lon nước bị móp méo, nhiều khả năng lớp phủ bên trong đã bị vỡ. Lớp phủ này có vai trò ngăn vỏ lon tiếp xúc với nước. Nếu như điều đó xảy ra, vỏ kim loại sẽ dễ bị oxi hoá, tạo ra các oxit trộn lẫn vào nước. Và tất nhiên, bạn không muốn uống một lon nước như vậy đâu.
Hãy nhớ rằng, bạn sẽ không thể biết trước khi đặt lên mồm, lon nước đã ở đâu, được lưu trữ như thế nào, người ta đã đối xử với nó kiểu gì? Vậy nên, tốt hơn hết cứ làm sạch nó trước khi uống là an toàn nhất.
Bạn biết không, các loại nước giải khát hóa ra tồn tại một mối nguy hại không ngờ. Mối nguy này không phải là do tiêu thụ quá nhiều như chúng ta vẫn biết, mà nó đến từ chính các vỏ lon - thứ được mệnh danh là một trong những phát minh tiện dụng nhất của nhân loại.
Tại sao lại nguy hiểm ư? Đơn giản là vì vỏ lon phải tiếp xúc với đủ thứ trong môi trường ngoài, và bạn sẽ không thể biết cái vẻ ngoài sạch đẹp ấy đang chứa những gì!
Trên thực tế khi được vận chuyển từ nhà máy, các lon nước được gói trong bao bì khá kín, có thể ngăn phần lớn bụi bẩn bám vào.
Nhưng khi vận chuyển đến những nơi bán lẻ thì khác. Bạn sẽ chẳng thể biết những nơi đó bảo quản chúng thế nào, nơi bảo quản có đảm bảo vệ sinh không.
Theo như một nghiên cứu vào năm 2013 tại Mỹ, các chuyên gia đã tìm thấy hằng hà sa số các loại vi khuẩn trên miệng các lon nước có trong máy bán hàng tự động, trong tủ lạnh tại cửa hàng tiện lợi...
Trong số các vi khuẩn này có pseudomonas aerugenosa - vi khuẩn gây kích ứng, và thậm chí tồn tại cả những loại nguy hiểm như leptospirosis (một loại trùng xoắn, có thể gây nhiễm độc cấp tính và tử vong nhanh chóng).
(Ảnh minh hoạ)
Vậy nên, trước khi mở một lon nước, hãy nhớ thực hiện những điều sau đây:
- Lau rửa sạch lon nước trước khi sử dụng. Hãy rửa thật kỹ qua nước mạnh, dùng thêm xà phòng nếu có thể. Nếu sử dụng khăn lau, hãy nhớ rằng vi khuẩn vẫn còn trên đó.
- Kiểm tra kỹ tình trạng lon nước: Cần mới nguyên, không gỉ sét, phồng hoặc bị móp méo.
- Khi một lon nước bị phồng, đó có thể là dấu hiệu tiệt trùng chưa đúng chuẩn, khiến lon nước bị nhiễm khuẩn.
- Trường hợp lon nước bị móp méo, nhiều khả năng lớp phủ bên trong đã bị vỡ. Lớp phủ này có vai trò ngăn vỏ lon tiếp xúc với nước. Nếu như điều đó xảy ra, vỏ kim loại sẽ dễ bị oxi hoá, tạo ra các oxit trộn lẫn vào nước. Và tất nhiên, bạn không muốn uống một lon nước như vậy đâu.
Hãy nhớ rằng, bạn sẽ không thể biết trước khi đặt lên mồm, lon nước đã ở đâu, được lưu trữ như thế nào, người ta đã đối xử với nó kiểu gì? Vậy nên, tốt hơn hết cứ làm sạch nó trước khi uống là an toàn nhất.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe2 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe2 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.