- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tuyệt đối không sử dụng vật dụng này để đựng thức ăn nóng
Rác sau khi được phân loại và rửa với quy trình không thể bẩn hơn sẽ được đem vào quy trình sản xuất thủ công để tạo ra túi ni lông, hộp xốp, hộp nhựa...
Rác sau khi được phân loại và rửa với quy trình không thể bẩn hơn sẽ được đem vào quy trình sản xuất thủ công để tạo ra túi ni lông,
hộp xốp, hộp nhựa...
Sự thật kinh hãi về những hộp xốp đựng cơm bụi hàng ngày
Theo khảo sát của PV, những cơ sở không làm hạt nhựa tái chế thì mua hạt về rồi sản xuất thành thành phẩm. Họ dùng máy thổi để thổi ra túi nilon, cốc nhựa, hộp xốp. Những đồ dùng này được mang đi tiêu thụ tại các cửa hàng bán đồ ăn nhanh, nước uống như quán cơm, phở, đồ ăn sẵn, hàng nước.
Người tiêu dùng vô tư sử dụng mà không hề hay biết, họ đang sử dụng chính rác thải của mình để đựng thức ăn với vô vàn nguy hiểm với sức khỏe.
Nguồn nguyên liệu làm túi ni lông, hộp xốp, hộp nhựa và các sản phẩm từ nhựa tại làng tái chế rác Minh Khai, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên là nhựa tái chế từ rác thải, bao bì ni lông đã qua sử dụng, thậm chí cả rác thải bệnh viện.
Nhóm phóng viên vào vai người mua hàng, thâm nhập vào các cơ sở tái chế để tìm ra quy trình sản xuất và tái chế đồ nhựa từ rác thải. Làng Minh Khai có rất nhiều cơ sở sản xuất, tuy nhiên có thể dễ dàng nhận ra có hai cơ sở sản xuất chính, một là sản xuất hạt nhựa từ rác thải, hai là cơ sở sản xuất đồ tái chế từ hạt nhựa.
Lần theo những mương nước đen đặc không ngừng chảy xung quanh khu vực sản xuất phóng viên không khó để tìm đến một cơ sở sản xuất hạt nhựa. Rác sau khi được phân loại và rửa với quy trình không thể bẩn hơn sẽ được đem vào các cỗ máy thủ công hoen rỉ cắt nhỏ.
Sau đó những nguyên liệu sẽ được nung chảy và chỉ qua một công đoạn rất ngắn đã trở thành hỗn hợp đặc sệt, khét lẹt. Hỗn hợp này sẽ được đổ trực tiếp ra nền đất và tiếp tục được cho vào máy cán sợi.
Ảnh cắt từ video của ANTV
Qua một lần nước bẩn, những hạt nhựa này tiếp tục được cắt và trở thành những hạt nhựa các loại. Chúng được đóng vào các bao bì lớn và di chuyển đến các cơ sở khác để tiếp tục quá trình trở thành những hộp nhựa, thìa nhựa, ống hút, cốc đựng nước mía… Còn nước thải từ quá trình sản xuất sẽ thải trực tiếp qua những kênh mương nhỏ đổ ra sông.
Một công nhân tại cơ sở sản xuất cho biết: "Cô đang sàng lọc hạt nhựa, loại hạt này dùng để thổi ra túi bóng".
Tại một cơ sở khác, chúng tôi bắt gặp những hạt nhựa mới thấy ở cơ sở trước đang được đưa vào máy và trực tiếp sản xuất ra các loại bao bì ni lông. Có tới hàng vạn chiếc túi ni lông được sản xuất ra tại đây hàng ngày. Khi hỏi chủ xưởng, chúng tôi được biết 1kg hạt nhựa có thể sản xuất ra được 1kg túi thành phẩm.
Chủ cơ sở nói: "1kg hạt nhựa làm được 1 kg túi. Lô túi trước mặt cháu chính là túi sản xuất ra từ hạt nhựa".
Ảnh cắt từ video của ANTV
Làng Minh Khai, có khoảng 40 cơ sở sản xuất ra các mặt hàng từ nhựa tái chế với quy mô tương tự các xưởng trên. Như vậy, có thể nhẩm tính, với cường độ sản xuất như trên số lượng túi, hộp nhựa và các sản phẩm từ nhựa tái chế được cung cấp ra thị trường mỗi ngày là vô cùng lớn.
Tuyệt đối không nên sử dụng hộp xốp, hộp nhựa để đựng thức ăn nóng
Đồng nghĩa với nó là rất nhiều người tiêu dùng đã, đang tiếp xúc và sử dụng các sản phẩm nhựa không có gì đảm bảo là sẽ an toàn.
PGS. TS Trần Hồng Côn, khoa hóa học, trường đại học Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội: "Mỗi sản phẩm nhựa tổng hợp chứa monome, phụ gia. Mặc dù lượng monome không lớn nhưng với người thường xuyên dùng hoặc sử dụng ở nhiệt độ cao thì hàm lượng đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đặc biệt, một số hợp chất chứa nhân thơm (monome ở dạng mạch vòng) có khả năng gây ung thư cao".
(Ảnh cắt từ video của ANTV)
Hiện nay việc kiểm soát chất lượng nhựa trên thị trường rất khó khăn. Những sản phẩm dùng để ăn uống được làm từ nhựa tái chế rất nguy hiểm. Dù không biết độ độc hại từ đâu nhưng nếu sử dụng những sản phẩm từ nhựa rác thải thì những người dùng có nhiều nguy cơ bị nhiễm khuẩn.
Người dùng lưu ý không nên sử dụng hộp xốp, hộp nhựa để đựng thức ăn, đồ ăn đang nóng, thức ăn có nhiều dầu mỡ, dầu ăn, nước sôi, đồ chua (dưa muối, salad trộn giấm, nước chanh), không dùng lò vi sóng để làm nóng. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng các sản phẩm trên đựng thực phẩm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Tiện dụng, dễ mua, giá rẻ những hộp xốp, cốc nhựa đang là lựa chọn hàng đầu của quán cơm, phở từ sang trọng đến bình dân. Vì không nắm rõ được cơ chế hoạt động lại muốn tiết kiệm chi phí. Hàng ngày, những hộp xốp, cốc nhựa này được tái chế từ rác vẫn được tiêu thụ rất nhiều, đây thực sự là mối lo ngại với sức khỏe của con người.
Sự thật kinh hãi về những hộp xốp đựng cơm bụi hàng ngày
Theo khảo sát của PV, những cơ sở không làm hạt nhựa tái chế thì mua hạt về rồi sản xuất thành thành phẩm. Họ dùng máy thổi để thổi ra túi nilon, cốc nhựa, hộp xốp. Những đồ dùng này được mang đi tiêu thụ tại các cửa hàng bán đồ ăn nhanh, nước uống như quán cơm, phở, đồ ăn sẵn, hàng nước.
Người tiêu dùng vô tư sử dụng mà không hề hay biết, họ đang sử dụng chính rác thải của mình để đựng thức ăn với vô vàn nguy hiểm với sức khỏe.
Nguồn nguyên liệu làm túi ni lông, hộp xốp, hộp nhựa và các sản phẩm từ nhựa tại làng tái chế rác Minh Khai, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên là nhựa tái chế từ rác thải, bao bì ni lông đã qua sử dụng, thậm chí cả rác thải bệnh viện.
Nhóm phóng viên vào vai người mua hàng, thâm nhập vào các cơ sở tái chế để tìm ra quy trình sản xuất và tái chế đồ nhựa từ rác thải. Làng Minh Khai có rất nhiều cơ sở sản xuất, tuy nhiên có thể dễ dàng nhận ra có hai cơ sở sản xuất chính, một là sản xuất hạt nhựa từ rác thải, hai là cơ sở sản xuất đồ tái chế từ hạt nhựa.
Lần theo những mương nước đen đặc không ngừng chảy xung quanh khu vực sản xuất phóng viên không khó để tìm đến một cơ sở sản xuất hạt nhựa. Rác sau khi được phân loại và rửa với quy trình không thể bẩn hơn sẽ được đem vào các cỗ máy thủ công hoen rỉ cắt nhỏ.
Sau đó những nguyên liệu sẽ được nung chảy và chỉ qua một công đoạn rất ngắn đã trở thành hỗn hợp đặc sệt, khét lẹt. Hỗn hợp này sẽ được đổ trực tiếp ra nền đất và tiếp tục được cho vào máy cán sợi.
Ảnh cắt từ video của ANTV
Qua một lần nước bẩn, những hạt nhựa này tiếp tục được cắt và trở thành những hạt nhựa các loại. Chúng được đóng vào các bao bì lớn và di chuyển đến các cơ sở khác để tiếp tục quá trình trở thành những hộp nhựa, thìa nhựa, ống hút, cốc đựng nước mía… Còn nước thải từ quá trình sản xuất sẽ thải trực tiếp qua những kênh mương nhỏ đổ ra sông.
Một công nhân tại cơ sở sản xuất cho biết: "Cô đang sàng lọc hạt nhựa, loại hạt này dùng để thổi ra túi bóng".
Tại một cơ sở khác, chúng tôi bắt gặp những hạt nhựa mới thấy ở cơ sở trước đang được đưa vào máy và trực tiếp sản xuất ra các loại bao bì ni lông. Có tới hàng vạn chiếc túi ni lông được sản xuất ra tại đây hàng ngày. Khi hỏi chủ xưởng, chúng tôi được biết 1kg hạt nhựa có thể sản xuất ra được 1kg túi thành phẩm.
Chủ cơ sở nói: "1kg hạt nhựa làm được 1 kg túi. Lô túi trước mặt cháu chính là túi sản xuất ra từ hạt nhựa".
Ảnh cắt từ video của ANTV
Làng Minh Khai, có khoảng 40 cơ sở sản xuất ra các mặt hàng từ nhựa tái chế với quy mô tương tự các xưởng trên. Như vậy, có thể nhẩm tính, với cường độ sản xuất như trên số lượng túi, hộp nhựa và các sản phẩm từ nhựa tái chế được cung cấp ra thị trường mỗi ngày là vô cùng lớn.
Tuyệt đối không nên sử dụng hộp xốp, hộp nhựa để đựng thức ăn nóng
Đồng nghĩa với nó là rất nhiều người tiêu dùng đã, đang tiếp xúc và sử dụng các sản phẩm nhựa không có gì đảm bảo là sẽ an toàn.
PGS. TS Trần Hồng Côn, khoa hóa học, trường đại học Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội: "Mỗi sản phẩm nhựa tổng hợp chứa monome, phụ gia. Mặc dù lượng monome không lớn nhưng với người thường xuyên dùng hoặc sử dụng ở nhiệt độ cao thì hàm lượng đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đặc biệt, một số hợp chất chứa nhân thơm (monome ở dạng mạch vòng) có khả năng gây ung thư cao".
(Ảnh cắt từ video của ANTV)
Hiện nay việc kiểm soát chất lượng nhựa trên thị trường rất khó khăn. Những sản phẩm dùng để ăn uống được làm từ nhựa tái chế rất nguy hiểm. Dù không biết độ độc hại từ đâu nhưng nếu sử dụng những sản phẩm từ nhựa rác thải thì những người dùng có nhiều nguy cơ bị nhiễm khuẩn.
Người dùng lưu ý không nên sử dụng hộp xốp, hộp nhựa để đựng thức ăn, đồ ăn đang nóng, thức ăn có nhiều dầu mỡ, dầu ăn, nước sôi, đồ chua (dưa muối, salad trộn giấm, nước chanh), không dùng lò vi sóng để làm nóng. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng các sản phẩm trên đựng thực phẩm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Tiện dụng, dễ mua, giá rẻ những hộp xốp, cốc nhựa đang là lựa chọn hàng đầu của quán cơm, phở từ sang trọng đến bình dân. Vì không nắm rõ được cơ chế hoạt động lại muốn tiết kiệm chi phí. Hàng ngày, những hộp xốp, cốc nhựa này được tái chế từ rác vẫn được tiêu thụ rất nhiều, đây thực sự là mối lo ngại với sức khỏe của con người.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe51 phút trướcCác bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng Quát khá bất ngờ khi nội soi cắt túi mật với số lượng viên sỏi rất nhiều cho bệnh nhân nữ ở Vĩnh Long.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhững hành động vô tình trong cuộc sống thường ngày cũng có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn tỏi đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe của bạn nhưng người mắc lupus cần tuyệt đối tránh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe17 giờ trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe20 giờ trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo, một trong những biểu hiện hiếm gặp nhất của nhồi máu cơ tim là tiêu chảy. Có trường hợp đau bụng kéo dài khiến bệnh nhân tưởng bị viêm ruột, dẫn đến điều trị sai cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrên đường đến điểm đón khách ở quận Tân Phú, anh Biếu không may gặp nạn, ngã xuống đường và bị ô tô chạy cùng chiều cán ngang người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChưa bàn đến thói quen uống rượu hay hút thuốc, một vài sự bất cẩn trong ăn uống cũng có thể trở thành cơ hội để ung thư thực quản tấn công gia đình bạn.