- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống nước rau má cho thêm thứ này vừa giải nhiệt nhanh vừa tăng collagen
Không chỉ tốt cho sức khỏe, đồ uống từ nước rau má còn giúp làm đẹp da rất hiệu quả vào mùa hè.
- Rộ thông tin dùng rau má làm bài thuốc phòng và điều trị COVID-19: Liệu có thực sự "thần thánh" như lời đồn?
- Nước rau má vừa ngon lại mát vào mùa nắng nóng nhưng đừng uống theo những cách này kẻo thành công cốc!
- Căn biệt thự sang trọng giữa phố của bố mẹ Hồ Ngọc Hà: Diện tích rộng rãi tới mức trồng được vườn rau mát mắt
Nước rau má đậu xanh vừa giải nhiệt nhanh vừa tăng collagen
Là món đồ uống quen thuộc với nhiều người vào những ngày nắng nóng, nước rau má được coi là "thần dược" giúp giải nhiệt, cực tốt cho sức khỏe. Thế nhưng ít ai biết, nước rau má kết hợp với đậu xanh sẽ còn bổ dưỡng hơn thế. Đồng thời, chúng còn giúp tăng collagen, làm đẹp da cực tốt.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam), thực tế, nước rau má đậu xanh không phải món nước giải nhiệt mới mẻ. Từ lâu, đây đã là món đồ uống quen thuộc của nhiều người sống ở những vùng nắng nóng. Xét về thành phần, rau má và đậu xanh đều có khả năng giải nhiệt, làm đẹp da rất tốt.
Nước rau má kết hợp với đậu xanh sẽ còn đem lại thức uống bổ dưỡng hơn nhiều.
Cụ thể, trong Đông y, rau má có tính hàn (lạnh), tân (cay), khổ (đắng) có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu. Đông y thường sử dụng loại rau này để bồi bổ cơ thể, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, mụn nhọt, rôm sảy…
Thế nên, từ rất lâu, dân gian đã biết cách uống rau má để giải nhiệt, chữa mụn, giúp giảm mụn, làm đẹp da. Vào những ngày nắng nóng khó chịu như hiện nay, nước rau má càng được nhiều chị em yêu thích.
Cũng theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi niệu. Trong cuốn sách của "Nam dược thần hiệu" được danh y Tuệ Tĩnh ghi nhận, đậu xanh không độc, thanh nhiệt, có thể làm sạch, làm mát nước tiểu chữa lở loét, làm sáng mắt, trị được nhiều bệnh.
Rau má và đậu xanh đều có tính chất tương tự nhau, khi kết hợp giúp tăng cường tác dụng.
Trong "Bản thảo cương mục" (đời Minh) của Lý Thời Trân cũng ghi nhận nếu bị buồn bực trong người có thể sử dụng đậu xanh để giải độc rất tốt. Nhờ tính chất mát, giải độc hiệu quả, đây là một trong những loại thực phẩm làm đẹp da, trị mụn trứng cá được dân gian ưa chuộng. Dùng đậu xanh thường xuyên đem lại cho bạn làm da nhẵn mịn, đầy sức sống. Không quá khi nói đậu xanh chính là thực phẩm tăng cường collagen cực hiệu quả vào mùa hè.
Lương y Vũ Quốc Trung nhận định, cả 2 thực phẩm này đều có tính chất tương tự nhau. Khi kết hợp sẽ đem lại món đồ uống vừa giải nhiệt vừa tăng collagen. Bạn sẽ nhanh chóng có được loại nước vừa bổ dưỡng vừa đẹp da. Đặc biệt, chúng rất thích hợp để sử dụng vào những ngày nắng nóng kéo dài như hiện nay.
Để làm món đồ uống này, rất đơn giản, bạn chỉ cần ép rau má lấy nước. Đậu xanh đem hấp chín rồi xay nhuyễn trong máy xay sinh tố. Trộn 2 nguyên liệu này là bạn đã có ngay món đồ uống bổ dưỡng, làm đẹp da. Nhiều người muốn bổ sung đường, sữa để món nước hấp dẫn hơn cần lưu ý liều lượng. Bổ sung quá nhiều có thể khiến đồ uống phản tác dụng.
Lưu ý uống nước rau má đậu xanh đúng cách, tránh hại sức khỏe
Mặc dù nước rau má đậu xanh rất phù hợp để uống vào những ngày này nhưng chuyên gia khuyên khi uống cần chú ý:
Mặc dù nước rau má đậu xanh rất phù hợp để uống vào những ngày này nhưng cần lưu ý dùng đúng cách.
- Người có thân nhiệt tính hàn như chân tay lạnh, thiếu lực, đau lưng, nhức chân và đi ngoài phân lỏng... không nên sử dụng. Nguyên nhân bởi, rau má và đậu xanh đều có tính hàn. Sử dụng khi cơ thể đang bị yếu lạnh sẽ làm tình trạng trở nên nặng nề.
- Người già và trẻ em không nên uống thường xuyên. Nguyên nhân bởi trong món nước có chứa đậu xanh vốn khó tiêu hóa. Nếu bạn dùng nhiều dễ bị đầy bụng khó chịu.
- Không dùng đồ uống khi bụng đói vì thực phẩm có tính hàn như rau má, đậu xanh sẽ rất hại dạ dày.
- Phụ nữ đang trong thời gian mang thai hoặc có ý định mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn dùng.
- Hạn chế ra ngoài nắng khi dùng nước rau má đậu xanh đề phòng nguy cơ say nắng tăng cao.
- Không uống thay nước lọc hàng ngày. Người khỏe mạnh bình thường cũng chỉ nên uống 1-2 ly nước rau má đậu xanh trong những ngày này.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe10 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.