- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống trà tráng miệng sau khi ăn, thói quen tưởng lành mà rất hại của người Việt
Người Việt ta thường có thói quen uống tách trà cho thơm miệng, sạch răng sau mỗi bữa ăn nhưng việc này như chuốc thuốc độc vào thân mình vậy.
Người Việt ta thường có thói quen uống tách trà cho thơm miệng, sạch răng sau mỗi bữa ăn nhưng việc này như chuốc thuốc độc vào thân mình vậy.
>> Nghĩ ăn sẽ béo nhưng các thực phẩm này lại giảm cân đến bất ngờ
Không thể phủ nhận trà xanh rất tốt cho sức khỏe, các chất chống lão hóa trong trà cũng như nhiều thành phần tốt chống lại các gốc tự do đẩy lùi ung thư... là yếu tố các nhà khoa học luôn khuyến khích chúng ta uống ít nhất 1 tách trà mỗi ngày.
Tuy nhiên, thời điểm uống trà cũng vô cùng quan trọng, nếu uống trà ngay sau bữa ăn thì cơ thể bạn nhận lại sẽ “hại” nhiều hơn “lợi”.
Gây đầy hơi khó tiêu
“Uống trà ngay sau bữa ăn chẳng khác nào đầu độc bản thân” là một câu nói phổ biến ở Trung Quốc.
Vì trong trà chứa hàm lượng tanin cao cùng nhiều hợp chất có tính kiềm khác mà khi đi sâu vào dạ dày sẽ làm ức chế quá trình phân giải chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Từ đó gây nên các triệu chứng đầy hơi, khó tiệu.
Gây thiếu máu cho cơ thể
Uống nước trà sau bữa ăn sẽ làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt trong cơ thể tới 50%, nhiều thí nghiệm về dinh dưỡng chỉ ra rằng chỉ cần hàm lượng rất nhỏ khoảng 15ml nước trà là cơ thể sẽ giảm đi khả năng hấp thụ chất sắt rồi.
Và nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.
Gây hại cho dạ dày
Uống nước trà sau khi ăn sẽ làm loãng các men tiêu hóa có sẵn trong dạ dày khiến quá trình phân hủy thức ăn khó khăn hơn.
Đồng thời, hàm lượng tanning trong nước trà sẽ phản ứng với các khoáng chất có gốc kim loại trong thức ăn như sắt, magie, kẽm... tạo ra axit bất lợi bào mòn dạ dày.
Tăng nguy cơ sỏi thận
Ngoài ra, tanin khi kết hợp với prôtein có trong các thực phẩm như: thịt, trứng, sữa, thực phẩm họ đậu… sẽ tạo thành các chất cặn khó tiêu, các chất kết tủa và tạo sỏi. Lâu ngày có thể dẫn tới bệnh sỏi thận.
Tốt nhất nên uống nước trà 1-2 tiếng sau khi ăn và bạn có thể dùng nước lọc để tráng miệng vừa không gây hại cho sức khỏe vừa ngăn chặn sâu răng.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe53 phút trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe2 giờ trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe5 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe6 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe13 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcP. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.