Viêm lợi - Nguy hiểm khôn lường

Thứ năm, 01/12/2011 15:22
Lợi là một tổ chức bao bọc quanh chân răng và cổ răng, có nhiệm vụ bảo vệ, che chở cho chân răng chống lại vi khuẩn, độc tố của vi khuẩn và các sang chấn từ bên ngoài. Khi lợi bị viêm thường sưng nề, nếu viêm kéo dài có thể lợi bị tụt xuống; nếu ấn tay mạnh vào nơi bị viêm, mủ hoặc máu có thể chảy ra, chân răng lỏng, răng dễ lung lay và kèm theo hôi miệng.

Lợi là một tổ chức bao bọc quanhchân răng và cổ răng, có nhiệm vụ bảo vệ, che chở cho chân răng chống lại vikhuẩn, độc tố của vi khuẩn và các sang chấn từ bên ngoài. Khi lợi bị viêm thườngsưng nề, nếu viêm kéo dài có thể lợi bị tụt xuống; nếu ấn tay mạnh vào nơi bịviêm, mủ hoặc máu có thể chảy ra, chân răng lỏng, răng dễ lung lay và kèm theohôi miệng.

Viêm lợi xảy ra khi có sự mất cânbằng giữa sức chống đỡ của hệ miễn dịch tại chỗ và vi khuẩn nằm trong mảng bámcao răng, hoặc trong miệng. Viêm lợi cũng có thể xảy ra do dùng tăm xỉa răng làmlợi xây xước, dẫn đến viêm tấy. Nếu bạn dùng bàn chải đánh răng quá cứng, hoặctrẻ em dùng bàn chải người lớn quá to, khi đánh răng làm trầy xước lợi cũng gâyviêm.

Viêm lợi - Nguy hiểm khôn lường

Trẻ em độ tuổi dậy thì có sự thay đổi về hóc-môn, phụ nữ trong thời gianmang thai, người mắc bệnh tiểu đường, người bị sâu răng, đeo răng giả, hoặc vệsinh răng miệng không sạch sẽ... đều có nguy cơ cao bị viêm lợi. Tuy nhiên, viêmlợi chủ yếu là do vi khuẩn. Vi khuẩn càng tồn tại trong mảng bám chân răng cànglâu thì mức độ viêm lợi càng lớn.

Viêm lợi nếu không được điều trịcó thể dẫn tới viêm toàn bộ tổ chức quanh răng, gọi là viêm quanh răng. Người bịviêm lợi mãn tính có thể dẫn đến bị rụng răng.

Đặc biệt, tình trạng viêm lợinặng kéo dài có thể gây ra các biến chứng sau:

Giảm khả năng sinhsản ở nam giới

Nghiên cứu của các nhà khoa họcĐức cho thấy, khả năng sinh sản của nam giới có liên quan đến bệnh viêm lợi mãntính. Sau 3 năm theo dõi và nghiên cứu 240 nam giới có lượng tinh trùng thấp,các nhà khoa học nhận thấy, 65% bệnh nhân có lượng tinh trùng thấp đã từng bịmắc bệnh viêm lợi. Nghiên cứu này cũng cảnh báo, nam giới nếu lợi thường xuyênbị viêm nhiễm thì không những lượng tinh trùng thấp mà lượng tinh dịch cũng suygiảm, do đó việc điều trị triệt để bệnh viêm lợi sẽ cải thiện được chất lượngtinh dịch và hỗ trợ khả năng sinh sản tốt hơn.

Nguy cơ mắc bệnhtim mạch

Gần đây, nghiên cứu của các nhàkhoa học Mỹ và Anh đã cảnh báo: Bệnh viêm lợi và các bệnh về răng miệng nóichung có nguy cơ ảnh hưởng đến các bệnh tim mạch và chứng đột quị. Theo dõi 120bệnh nhân ở độ tuổi trung niên bị bệnh viêm lợi (chưa từng mắc bệnh tim mạch)các nhà khoa học đã phát hiện thấy một số vi khuẩn gây viêm nhiễm các mạch máuvà động mạch chính ở họ. Tuy nhiên, sau 6 tháng điều trị tích cực, bệnh viêm lợiở các bệnh nhân đã được chữa khỏi hoàn toàn, đồng thời hệ thống các mạch máucũng được cải thiện hơn, từ đó ngăn ngừa được chứng nhồi máu cơ tim bởi tổnthương hệ mạch máu là một trong những nguyên nhân dẫn tới nhồi máu cơ tim.

Thai phụ viêm lợimãn tính có nguy cơ sinh con thiếu tháng, nhẹ cân

Phụ nữ trong thời gian mang thailượng hormone thay đổi cùng với việc thường xuyên ăn vặt, không vệ sinh răngmiệng sạch sẽ... là những nguyên nhân dẫn đến viêm lợi. Nghiên cứu của cácchuyên gia sức khoẻ Đại học London (Anh) cho biết: Nếu người mẹ trong thời gianmang thai bị viêm lợi mãn tính kéo dài thì đứa trẻ sinh ra thiếu tháng hoặc bịnhẹ cân cao gấp 3 lần so với những thai phụ có sức khoẻ bình thường.

Theo TGPN

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet