- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Việt Nam không thiếu loại quả "ngọc màu vàng" và ăn 1 quả bằng uống 5 vị thuốc bổ
Quả quýt rất phổ biến lại bổ dưỡng từ vỏ đến hạt vì thế người xưa ví loại quả này như "ngọc màu vàng" và ăn một quả bằng uống 5 vị thuốc bổ.
Quả quýt rất phổ biến lại bổ dưỡng từ vỏ đến hạt vì thế người xưa ví loại quả này như "ngọc màu vàng" và ăn một quả bằng uống 5 vị thuốc bổ.
Y học hiện đại đã chứng minh, quýt là thức quả có chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú.
So sánh 100g thực phẩm hấp thu giữa quýt và lê, hàm lượng protein của quýt cao gấp 9 lần, lượng canxi cao gấp 5 lần, photpho gấp 5.5 lần, vitamin B1 gấp 8 lần, vitamin B2 gấp 9 lần và hàm lượng vitamin C cao hơn 10 lần.
Chưa dừng lại ở đó, loại quả này còn chứa thành phần chống oxy hóa, có khả năng nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa ung thư, chống tia bức xạ từ máy tính, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ ở người cao tuổi.
Cổ nhân từng ví quýt như "ngọc màu vàng". Loại quả này cũng đi vào nhiều tác phẩm thơ văn, nghệ thuật Trung Hoa.
Trung y cũng đánh giá quýt là thức quả "trời cho", mỗi bộ phận của loại quả này lại sở hữu tính vị khác nhau cùng nhiều công dụng quý giá.
Trong tiếng Hán, quýt đồng âm với "cát", mang ý nghĩa may mắn và đoàn tụ. Ngày nay, tại nhiều địa phương tại Trung Quốc, cô dâu chú rể thường ăn quýt trong đêm tân hôn với mong muốn sớm sinh quýt tử.
Về y học, từ múi quýt đến vỏ quýt, hạt quýt, xơ quýt hay thịt quả đều là những vị thuốc nổi tiếng từ thời xa xưa. Bởi vậy, ăn một quả quýt đồng nghĩa với việc chúng ta uống 5 vị thuốc bổ.
Xơ quýt
Lớp xơ bên ngoài thịt quả này được Trung y gọi là "quất lạc" và sử dụng như một thành phần quan trọng trong nhiều bài thuốc.
Theo y học cổ truyền, xơ quýt có vị đắng, tính bình, giúp tiêu đờm, thông kinh lạc, điều hòa khí huyết, chủ trị các bệnh khí trệ kinh lạc, ho tức ngực, ho ra máu.
Y học hiện đại cũng chứng minh, xơ quýt rất giàu rutin. Chất này có tác dụng bảo vệ độ đàn hồi và độ dày của thành mạch máu, giảm tính giòn và tính thấm ở thành mạch, giúp ngăn chặn nguy cơ đột quỵ.
Xơ quýt có thể ăn trực tiếp cùng thịt quýt, cũng có thể pha với nước để uống.
Múi quýt
Thịt quả của quýt nhiều nước, lại mang hương vị thơm ngon, giúp sinh tân, giải khát. Hơn nữa, nước quýt đặc biệt giàu vitamin C, carotene, acid folic… giúp chống oxy hóa, giảm nguy cơ gây ung thư.
Bên cạnh đó, thịt quả của quýt còn có tác dụng phòng ngừa dị ứng, giảm nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, mạch vành và đột quỵ.
Vỏ quýt
Vỏ của loại quả này còn giàu vitamin C và các loại tinh dầu, có khả năng lưu thông khí huyết, kiện tỳ, chữa hôi miệng, dưỡng tâm an thần, chống say, trị gàu, chữa hói, chữa nhức, viêm tuyến sữa, trị biếng ăn…
Trung y chia vỏ quýt thành hai vị thuốc, có tên gọi là trần bì và thanh bì.
Trần bì: là vỏ quýt đã chín, được phơi khô, để càng lâu càng tốt. Trần bì tính ấm, có tác dụng kiện vị (khỏe dạ dày), long đờm, trị ho, trị phong, lợi tiểu, chữa ợ hơi, đau thượng vị.
Thanh bì: là vỏ quýt còn xanh đã được đem đi phơi sấy khô. Thanh bì vị ngọt, cay, tính ấm, có tác dụng phá khí tiêu trệ, tốt cho gan, cũng có thể dùng trị thoát vị, đau nhức.
Hạt quýt
Hạt của quýt mang vị đắng, tình bình, công hiệu điều hòa khí, giảm đau, tan u cục, chủ trị chữa sa nang, sưng đau tinh hoàn, đau lưng, viêm tuyến sữa, hỗ trợ điều trị ung thư vú giai đoạn đầu…
Lá quýt
Lá quýt vị đắng, tính bình, có tác dụng trợ gan, hành khí, tiêu thũng, tan u cục, dùng chữa các chứng đau mạng sườn, sa nang, đau vú, u cục ở vú.
-
Sức khỏe3 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe23 giờ trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNão bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại sau đây để giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nam giới và phụ nữ, sàn chậu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Các bài tập Kegel giúp giải quyết các vấn đề do cơ sàn chậu yếu gây ra, thậm chí tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNHẬT - Cơ quan y tế phát hiện thêm hai hợp chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.