- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
WHO công nhận đây là "chất gây ung thư hạng nhất" và ẩn náu trong nhiều loại thực phẩm mà nhiều người vẫn không nỡ vứt đi
Để tiết kiệm, hàng ngàn người trên thế giới vẫn coi những món ăn này như "bảo bối", không nỡ vứt đi.
- Vợ về giường phát hiện chồng ngừng hô hấp, mạch đập yếu, đến bệnh viện khám được chẩn đoán căn bệnh này
- Con gái mới 11 tuổi đã phải dùng thuốc tránh thai hàng ngày, mẹ đau lòng tiết lộ lý do khiến ai cũng thương xót
- Tình hình sức khỏe của bệnh nhân Covid-19 bị "cơn bão cytokine" ở Hà Nội diễn biến ra sao?
Vào năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thực hiện một cuộc khảo sát về gánh nặng ung thư trên toàn cầu và đã liệt kê ra một danh sách các chất gây ung thư.
Trong đó, WHO đã nhấn mạnh rằng các loại thực phẩm có nhiễm độc tố aflatoxin có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư gan.
Độc tố aflatoxin là một chất gây ung thư mạnh, sản sinh bởi 2 nấm mốc là Aspergillus flavus và A. parasiticus. Chúng có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan và thận vì vậy WHO đã xếp aflatoxin vào nhóm gây ung thư số 1.
Độc tố aflatoxin là một chất gây ung thư mạnh, sản sinh bởi 2 nấm mốc là Aspergillus flavus và A. parasiticus.
Aflatoxin nghe tên thì có vẻ kỳ lạ nhưng thực tế chúng luôn xuất hiện xung quanh chúng ta, đặc biệt có mặt trong các loại thực phẩm bị mốc như bánh mì, hoa quả, ngũ cốc bị mốc... Trong đó, aflatoxin tồn tại trong ngô, đậu phộng mốc... là nhiều nhất.
Tuy nhiên vì thói quen tiết kiệm nên hàng ngàn người trên thế giới vẫn coi đồ mốc như "không có gì", không nỡ vứt đi mà còn cố gắng loại bỏ phần mốc để sử dụng phần lành. Tuy nhiên, WHO khuyến cáo cần từ bỏ thói quen này bởi nấm mốc không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn thâm nhập sâu vào trong thực phẩm.
Aflatoxin tồn tại trong ngô, đậu phộng mốc... là nhiều nhất.
Aflatoxin có thể gây ung thư gan, vậy triệu chứng của ung thư gan là gì?
Trong thời gian bệnh ung thư gan khởi phát, trong cơ thể sẽ xuất hiện nhiều bất thường nhưng hầu hầu hết mọi người đều bỏ qua, chính vì vậy bệnh thường được tìm thấy ở giai đoạn cuối. Ngoài aflatoxin thì một người cũng có thể mắc ung thư gan vì sử dụng nhiều rượu bia, mắc bệnh xơ gan, dùng thuốc tránh thai kéo dài...
Các triệu chứng của ung thư gan như sau:
Triệu chứng 1: Đau bụng ở vùng gan
Vùng gan nằm ở phần bụng trên bên phải, sau khi gan bị tổn thương nặng bệnh nhân sẽ có cảm giác đau ở vùng bụng này. Nếu thường xuyên bị đau kèm cảm giác nặng bụng trên thì nên đi khám sớm.
Triệu chứng 2: Thường xuyên mệt mỏi
Các triệu chứng mệt mỏi cũng thường gặp ở những bệnh nhân mắc ung thư gan, chủ yếu là do bệnh nhân bị giảm hàm lượng cholinesterase trong cơ thể, lúc này cơ thể sẽ cảm thấy các triệu chứng mệt mỏi, yếu ớt.
Thông thường, nếu bị mệt mỏi do làm việc quá sức thì chỉ cần nghỉ ngơi là sẽ hồi sức. Nhưng nếu bạn đã ngủ đủ giấc, ăn uống đủ dinh dưỡng mà cơ thể vẫn bị mất sức thì nên nghĩ đến việc đi thăm khám bác sĩ.
Ung thư gan sẽ có triệu chứng như vàng da vàng mắt, đau bụng...
Triệu chứng 3: Tiêu chảy thường xuyên
Gao Xiaoyan, bác sĩ điều trị tại Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân Trung ương Cát Lâm từng chỉ ra: Sau khi mắc bệnh gan, khả năng tiêu hóa của dạ dày và ruột sẽ giảm, nguyên nhân chủ yếu liên quan đến việc giảm lượng mật trong cơ thể.
Nhiều người nghĩ tiêu chảy là vấn đề của đường tiêu hóa nên không chú ý đến gan, thực tế mật là một loại chất lỏng giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, nhưng nếu không có thành phần này sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu, tiêu chảy thường xuyên.
Ngoài ra, bệnh nhân ung thư gan còn có các dấu hiệu như vàng da và mắt, phân bạc màu, tiểu vàng sậm, sốt nhiều ngày, có khối u ở vùng bụng trên, đầy bụng chán ăn...
Những thói quen tốt để bảo vệ sức khỏe lá gan, phòng ngừa ung thư gan
Những thói quen sinh hoạt tốt có rất nhiều lợi ích đối với gan, giúp cơ thể con người đào thải chất cặn bã và chất độc ra khỏi cơ thể, đồng thời cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan.
- Uống trà
Uống trà thường xuyên có thể bổ sung nước kịp thời, làm loãng các chất độc, rác tồn đọng trong máu và giảm áp lực cho gan. Trong đó, trà hoa cúc có chứa nhiều choline, flavonoid, selen, có tác dụng đáng kể đối với gan.
- Ăn nhiều rau hơn
Rau chứa nhiều loại vitamin, ăn thường xuyên có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp đào thải chất cặn bã và chất độc ra khỏi cơ thể, bảo vệ sức khỏe của gan. Các loại rau có lợi cho gan bao gồm cà chua, cần tây, dưa chuột, đậu xanh…
- Nghỉ ngơi đúng giờ
Nghỉ ngơi đúng giờ có thể có lợi cho sức khỏe của gan, vì gan là cơ quan trao đổi chất, nghỉ ngơi đúng giờ có thể làm giảm sự tích tụ "rác" và chất độc trong cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của con người và giảm nguy cơ mắc bệnh gan.
Thời gian nghỉ ngơi của cơ thể người bình thường là từ 10h tối đến 7h sáng, thức khuya thường xuyên sẽ làm giảm hiệu quả trao đổi chất của gan bởi càng thức muộn sẽ càng làm tiêu hao một lượng lớn máu gan trong gan, lâu dần gan dễ sinh bệnh.
- Tập thể dục
Tuân thủ các bài tập thể dục thể thao phù hợp để có hiệu quả nâng cao vóc dáng và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Bạn nên đảm bảo tập thể dục ít nhất nửa giờ mỗi ngày và tiếp tục tập thể dục 5 ngày một tuần.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe19 phút trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe15 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.