Trai tân có nên lấy gái có chồng?

Thứ năm, 01/03/2012 16:07

Suốt mấy tháng nay, tôi luônsống trong tâm trạng giằng xé bởi sự chỉ trích, khuyên răn và cả những lời miệtthị, đe doạ nữa. Mọi chuyện bắt đầu từ khi tôi và một người phụ nữ đã có conquyết định đi đến hôn nhân.

Tôi và người phụ nữ ấy yêu nhautừ khi chúng tôi còn học ở trường phổ thông. Khi tốt nghiệp trung học, tôi đi duhọc tại Nhật năm năm. Trong thời gian ấy, vì nhiều lý do mà chúng tôi ít có điềukiện liên lạc với nhau. Sau 4 năm học đại học sư phạm, cô ấy đã xây dựng giađình với một người đàn ông khác đang công tác tại trường và cô ấy cũng được giữlại làm trợ giảng, rồi giảng viên của một trường đại học có tiếng tại Hà Nội.

Cái tin cô ấy lấy chồng thực sựlàm tôi bị sốc và suy sụp bởi tình cảm của tôi và cô ấy vẫn vô cùng sâu đậm. Mọivết thương rồi cũng sẽ lành theo thời gian. Sau 8 năm học tập và lao động tạinước ngoài, tôi đã trở về nước. Thật bất ngờ khi đón tôi ở sân bay, ngoài nhữngngười thân của tôi còn có thêm cả mẹ con cô ấy. Trong suốt dọc đường về quê tôi,chúng tôi không nói được với nhau lời nào. Vết thương lòng tưởng đã lành miệnggiờ lại thêm một lần rỉ máu. 

Trai tân có nên lấy gái có chồng?

Ảnh minh họa

Sau đó, em mới ngập ngừng chotôi biết chuyện gia đình em tan vỡ. Người chồng của em là một kẻ hay cờ bạc,rượu chè lại có thói vũ phu nên cuộc sống của em vô cùng ngột ngạt. Không chịuđược sự hành hạ của chồng, em đã chủ động ly hôn và hiện giờ hai mẹ con em đangsống với nhau trong một căn gác trọ chật hẹp.

Những tình cảm tưởng đã tắt lịmtrong tôi giờ lại bùng lên mạnh mẹ. Đứa con bé nhỏ của em cũng rất yêu quý vàquấn quít với tôi khiên tôi cũng thấy được an ủi. Đã nhiều lần em xin lỗi tôi vàmong tôi hiểu, thông cảm cho những khó khăn của em khi phản bội lời hứa với tôikhi mới tốt nghiệp phổ thông. Qua những việc làm em dành cho tôi, tôi biết emvẫn còn yêu tôi. Còn tôi cũng không đành lòng khi nhìn em một mình vật lộn vớicuộc mưu sinh giữa trốn thị thành.

Tôi đã tha thứ tất cả cho em vàchủ động ngỏ lời cầu hôn với em.  Việc làm của tôi không chỉ khiến em mà làm chotất cả mọi người trong gia đình, bạn bè tôi đều ngạc nhiên. Em đã khóc rất nhiềuvì sự bao dung của tôi còn những người thân thì kịch liệt phản đối.

Bố mẹ tôi là những người phảnđối mạnh mẽ nhất. Họ cho tôi là “thần kinh”  khi một chàng trai chưa vợ, lạiđược ăn học đoàng hoàng, có bằng cấp cao mà lại phải đành lòng lấy “gái nạdòng”. Mà cô ấy lại là người đã từng phản bội tôi để lên xe hoa với người khác.

Những người bạn thân của tôi vàcô ấy cũng tỏ ra “không hiểu” quyết định của tôi và mong tôi có cái nhìn sángsuốt hơn trong chuyện này. Bởi giờ không chỉ là chuyện có tha thứ hay khôngnhững lỗi lầm xưa cũ mà còn là chuyện cơm áo gạo tiền, với đứa con - kết quảcuộc hôn nhân trước của cô ấy lúc nào cũng ở giữa mối quan hệ của chúng tôi. Họsợ rằng, tôi sẽ không thể vượt qua nỗi ám ảnh vì sự phản bội, vì sự có mặt củađứa con với người chồng trước của cô ấy.

Những lời khuyên của mọi ngườithực sự cũng khiến tôi phải suy nghĩ lại về quyết định của mình. Nhưng nhìn mẹcon cô ấy, tôi  lại cho rằng quyết định của mình là đúng đắn. Những luồng suynghĩ ấy cứ giằng xé tâm can tôi. Sự phản đối của gia đình bạn bè tôi đều có cơsở nhưng tình yêu thì đôi khi chả thể có một cơ sở nào có thể giải thích được.Nhưng đây đâu chỉ là tình yêu lãng mạn của tuổi học trò nên tôi cũng không thểđem cái lý tưởng của tình yêu để quyết định mọi việc.

Hơn tuần này, tôi đề nghị cô ấykhông gặp nhau để cả hai có thời gian suy nghĩ trước khi đi đến quyết định cuốicùng. Chắc giờ này cô ấy cũng đang rất đau khổ. Còn tôi, tôi cũng đứng trước mộtquyết định vô cùng khó khăn. Liệu một chàng trai chưa vợ như tôi, có nên kết hônvới người phụ nữ đã từng có chồng, có con?

Bạn thân mến !

Hẳn là bạn đang rất băn khoăn và trăn trở trước quyết định tiếp tục tiến tới hôn nhân với người phụ nữ từng có chồng hay dừng lại chỉ giữ tình bạn. Để có được lựa chọn lúc này bạn cần có suy xét tỉnh táo của khối óc và sự cảm nhận của trái tim bạn ạ.

Qua những gì bạn chia sẻ có thể thấy được tình yêu của hai bạn dành cho nhau rất sâu sắc. Nhưng tình yêu ấy hiện nay đang vấp phải những rào cản từ những người xung quanh và cả từ những trăn trở của chính bạn trước hoàn cảnh của cô ấy nữa. Quan niệm “trai năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên một chồng” dù đã xuất hiện từ nhiều đời nay nhưng cho đến bây giờ vẫn còn có ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ, đánh giá của xã hội đối với người phụ nữ không may lỡ dỡ hôn nhân. Đó cũng là sự bất bình đẳng giữa nam và nữ khi mà đánh giá đạo đức và giá trị của người phụ nữ thông qua việc một đời chồng hay hai đời chồng.

Trên thực tế không có người phụ nữ nào lấy chồng lại muốn hôn nhân tan vỡ và họ chỉ chịu chấp nhận sự đổ vỡ khi đã cố gắng hết sức để níu kéo và hàn gắn hôn nhân mà thôi. Người yêu bạn cũng thế, cô ấy cũng đã không may mắn khi lấy phải người chồng vũ phu, cờ bạc, thiếu trách nhiệm và để cứu lấy chính mình và đứa con bé bỏng cô ấy mới phải ly hôn. Đó là sự thiệt thòi và vất vả mà lẽ ra cô ấy phải được cảm thông, giúp đỡ chứ không phải là sự coi thường, khinh miệt mà cô ấy đang phải chịu.

Điều bạn cần làm bây giờ là hãy cân nhắc kĩ xem tình yêu của bạn có đủ lớn để vượt qua những rào cản định kiến kia không? Nếu thật sự bạn yêu cô ấy bởi con người, tính cách cũng như những phẩm chất tốt đẹp khác của cô ấy dù cho cô ấy đã từng có chồng thì việc hai bạn đến với nhau hoàn toàn chính đáng và hợp pháp. Bạn cũng nên lường trước những phản ứng từ những người xung quanh để có những ứng xử thích hợp. Có thể bạn bè và bố mẹ bạn chưa thật sự hiểu cô ấy cũng như hiểu tình cảm của hai bạn dành cho nhau nên họ mới có sự phản đối như vậy. Bạn cũng cần cho họ thời gian để nhìn nhận và đánh giá lại chuyện tình cảm của hai bạn. Điều quan trọng là bạn phải chứng minh được tình yêu của hai bạn dù thế nào vẫn đẹp và có một kết thúc có hậu. Hạnh phúc của hai bạn sẽ là minh chứng hùng hồn nhất cho việc trai tân lấy “gái nạ dòng” vẫn hoàn toàn có thể sống hạnh phúc.

Chúc bạn sớm có quyết định sáng suốt.

 Độc giả TTOL

 

 

Bạn nghĩ sao khi một người đàn ông chưa vợ lấy một phụ nữ từng có chồng?

1. Không có vấn đề gì cả, quan trọng là họ yêu nhau

2. Tội gì phải thiệt thòi thế , đàn ông lấy đâu chẳng được vợ

3. Lấy cũng được nhưng khó có hạnh phúc vì phụ nữ bỏ chồng cũng chẳng ra gì

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet