Bão Conson cuốn trôi 21 người tại Philippines

Thứ tư, 14/07/2010 14:45

Ít nhất ba người thiệtmạng và 19 người khác mất tích khi cơn bão lớn đầu tiên trong năm cótên Conson tấn công Philippines.

Conson lao thẳng vào tỉnh Quezonở phía Tây Bắc Philippines với sức gió lên tới 120 km một giờ hồi chiều qua. Đếnrạng sáng nay, Conson di chuyển về phía Tây để đi vào biển Đông nhưng nó đã kịptàn phá Philippines và cuốn trôi ít nhất 21 người, trong đó ba người được xácđịnh thiệt mạng khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể họ.

Bão Conson cuốn trôi 21 người tại Philippines

Bão Côn Sơn cuốn trôi ít nhất 21 người Philippines

Ngoài ra, theo quan chứcPhilippines, có 19 ngư dân đang đánh cá ở đảo Catanduanes không kịp trởvề và đang mất tích. Nhà cửa dọc bờ biển gần Manila cũng bị quét xuốngbiển, để lại cho người dân nỗi kinh hoàng.

Mưa lớn còn khiến hơn 337.000người mất nhà cửa, một số bệnh viện ở Thủ đô phải sơ tán và sân bay quốc tế phảiđóng cửa, hủy bỏ tới 63 chuyến bay. Sự hỗn loạn càng gia tăng do các dịch vụcung cấp điện và điện thoại đều bị cắt ở hầu hết các khu vực trong thành phố.Trên một vài con đường ở Thủ đô, nước ngập tới đầu gối, cây cối ngã đổ... làmgiao thông bị nghẽn. Chính phủ yêu cầu cho học sinh các cấp nghỉ học.

Bão Conson cuốn trôi 21 người tại Philippines

Với sự hỗ trợ của máy bay lênthẳng và thuyền cao su của quân đội, các lực lượng cứu hộ đang tích cực kiểmtra khắp thành phố để giải cứu những người bị mắc kẹt trên các nóc nhà vànóc ô tô. Tuy nhiên, nhiều tuyến đường bị ngập lụt nặng, các nhân viên cứuhộ không thể đi qua.

Tân Tổng thống PhilippinesBenigno Aquino III khiển trách Cơ quan khí tượng thủy văn nước này vì không dựbáo sớm hơn về sức ảnh hưởng của cơn bão đối với Thủ đô.

“Tôi hy vọng đây là lần cuối cùngchúng ta rơi và cảnh bị động này”, ông Aquino nhấn mạnh và khẳng định, cơ quankhí tượng thủy văn sẽ phải chịu trách nhiệm về sự thiếu sót này.

Theo Trà My
Đất việt

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet