Báo Philippines: Trung Quốc mưu toan xây dựng sân bay ở Trường Sa

Thứ tư, 25/07/2012 09:36
Tờ Philstar đưa tin Trung Quốc có kế hoạch xây dựng đường băng đầu tiên tại một bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa, nơi tiếp giáp với đảo Pag-Asa của Philippines.

Tờ Philstar đưa tin Trung Quốc có kế hoạch xây dựng đường băng đầu tiên tại một bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa, nơi tiếp giáp với đảo Pag-Asa của Philippines.

Theo báo này, đường băng đầu tiên mà Trung Quốc định thiết lập ở Trường Sa sẽ được xây dựng tại bãi đá Subi, chỉ cách đảo Pag-Asa khoảng 12 hải lý.


Công trình của Trung Quốc trên bãi đá ngầm Subi. Ảnh Kyodo

Ngoài hai tòa nhà bốn tầng, hai doanh trại quân đội, Trung Quốc đã lắp đặt một hệ thống rađa lớn hình vòm và một ngọn hải đăng trên bãi Subi. Trong điều kiện thời tiết tốt, từ Pag-Asa có thể nhìn rõ ngọn hải đăng ở cực Bắc của bãi đá.

Trong buổi tuần tra trên không tuần trước, một máy bay giám sát của Hải quân Philippines đã phát hiện ra một tàu đổ bộ Trung Quốc ở bãi Subi.

Con tàu thuộc lớp Ngọc Đình mang số hiệu 934 này được trang bị ba khẩu pháo, cần cẩu và một bãi đáp trực thăng. Chiếc máy bay giám sát được Bộ Tư lệnh miền Tây của Philippines (Wescom) điều động đã chụp được hình con tàu đổ bộ này. Tư lệnh Wescom Juancho Sabban đã yêu cầu tăng cường các chuyến tuần tra trên không và trên biển trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông sau khi xảy ra vụ việc một tàu khu trục Trung Quốc bị mắc cạn ở địa điểm cách đảo Palawan của Philippines 60 hải lý. Đây là địa điểm mà Philippines tuyên bố nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Tình hình Biển Đông trở nên căng thẳng với hàng loạt hành động gây hấn của Trung Quốc. Gần đây, bất chấp sự phản đối trong khu vực, Trung Quốc vẫn ngang nhiên thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa với phạm vi quản lý hầu như toàn bộ Biển Đông. Trung Quốc còn điều một đội tàu cá đông đảo ngang nhiên đánh bắt ở quần đảo Trường Sa.

Trong thông điệp liên bang đưa ra trước quốc hội Philippines hôm qua, Tổng thống Aquino tuyên bố nước này không nhượng bộ trong vấn đề chủ quyền ở Biển Đông, và nhanh chóng hiện đại hóa quân sự để tự vệ.

Theo Vietnam.net

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet