Người đàn ông ngồi tù 103 năm vẫn sống trở về

Thứ năm, 03/11/2011 11:14

Khi bị kết án tù 103 năm vào cuối thế kỷ 19,chắc ông Golley không bao giờ nghĩ mình sống đến ngày được thả. Nhưng điềukỳ lạ đó đã xảy ra.

Trong kỷ lục Guiness,người sống thọ nhất thế giới cũng chỉ bước qua tuổi 125 với những điềukiện sống được cho là khá hoàn hảo. Tuy nhiên gần đây, trong một cuốnsách mới được xuất bản tại Nga, người đàn ông có tên Golley đã khiến cảthế giới phải ngỡ ngàng khi sống thọ tới 120 tuổi, đặc biệt là trong 103năm, ông này phải sống sau chấn song của nhà tù vì tội giết người.

Cuốn hồi kýgây chấn động

Câu chuyện đặc biệt của ông Golley đã được nhiều người vùng Seberia củaNga biết tới vào năm 1998, khi người đàn ông này ra tù sau 103 năm thụán. Tuy nhiên, cái tên Golley mãi mãi chỉ gói gọn trong một phạm vi hẹpnếu như vào tháng 9 vừa qua, cuốn sách tự thuật của người đàn ông nàykhông được xuất bản tại Nga. “Đó là một câu chuyện kỳ khôi, một phép lạmà tôi lần đầu tiên được nghe thấy trong đời”, giám đốc của nhà xuấtbản, nơi phát hành cuốn sách của ông Golley, nhận xét. 


Theo như những gì cuốn sách viết, vào năm 1895, cậu trai trẻ Golley 17tuổi sống cùng gia đình tại vùng Seberia của nước Nga. “Gia đình tôisống khá bình an với công việc chính là chăn nuôi gia súc trên các thảonguyên rộng lớn. Ngay từ nhỏ, tôi đã giúp đỡ bố mẹ chăn bò, cừu. Cuộcsống sẽ tiếp tục diễn ra êm đẹp như vậy nếu như không có cái ngày khủngkhiếp đó”, ông Golley kể lại.

Người đàn ông ngồi tù 103 năm vẫn sống trở về
Ông Golley ngày ra tù.

Đó là một ngày tháng 8năm 1895. Do con bò của gia đình đi lạc vào trang trại nhà hàng xóm nênchàng thanh niên 17 tuổi Golley đã bị người này mắng té tát. Không nhữngthế, do có mâu thuẫn từ trước nên người hàng xóm đã không trả lại con bòcho gia đình Golley. Tức giận vì hành vi ngang ngược, Golley trong lúcnóng giận đã nổ súng giết chết người hàng xóm.

“Bà vợ nhà hàng xóm nóirằng tôi phải trả giá cho tội ác của mình. Để tôi chết thì không đángnên bà ta đã câu kết với các nhà chức trách địa phương để bắt tôi phảichết trong tù”, Golley kể lại trong cuốn sách. Thế là chàng thanh niênGolley bị tuyên án… 100 năm tù giam. “Người ta tuyên án thế là mong muốntôi chết dần chết mòn trong tù. Có ai sống được đến 100 tuổi để ngồi tùnhư tôi đâu. Lúc đó tôi đã nghĩ cuộc đời mình kết thúc từ đây”, Golleybộc bạch. Sau một năm thụ án, Golley đã lên kế hoạch trốn tù, nhưng chỉmột tháng sau đã bị bắt lại, và "được" cộng thêm ba năm nữa, thành 103năm.

Cuộc sống hai thếkỷ trong tù

Kể về cuộc sống 103 nămtrong tù , Golley nói rằng ông đã sống trong một thế giới hoàn toàn biệtlập mà không hề biết những sự việc thay đổi xung quanh mình. Khi được rakhỏi nhà tù vào năm 1998, ông cứ ngỡ bản thân đang lạc vào một thế giớikhác. “Tôi chưa bao giờ được nhìn thấy máy bay. Lần đầu tiên khi nhìnthấy nó, tôi cứ ngỡ đó là con chim khổng lồ bay lạc phía gần nhà mình.Tôi đã thốt lên rằng sao có một con chim to đến như vậy”.

Cũng theo Golley, tất cảnhững vật dụng của thế giới hiện đại như vô tuyến và máy tính ông cũngchưa bao giờ được nghe tới. Thậm chí, khi đất nước Nga trải qua hai cuộcchiến tranh thế giới, ông cũng không hề hay biết. “Cuộc sống của tôi ởtrong tù chỉ là sáng được mở cửa đưa đi lao động. Tối về bị nhốt sauchấn song của trại giam. Tôi không được đọc báo, không được ai thông tinvề những diễn biến bên ngoài. Vì thế tôi cũng không biết rằng, bố mẹmình đã chết trong một cuộc ném bom của phát xít Đức trong thế chiến thứnhất”, người đàn ông này nghẹn ngào nói.

Cuộc sống trong tù củaGolley diễn ra vô cùng tẻ nhạt và vô vị. Người đàn ông này đã phải sốngmột cuộc đời bị cô lập trong một thời gian dài dằng dặc. Golley cho biếtrằng, hằng ngày ông chỉ làm bạn với chiếc giường và chiếc ghế duy nhấttrong phòng giam mà ông được sở hữu. Trong hơn 100 năm sống trong tù,Golley luôn phải tắm nước lạnh và chưa bao giờ có được một mẩu xà phòngđể làm cho cơ thể thơm tho hơn. “Một tuần một lần chúng tôi được dồnvào nhà tắm công cộng để kỳ cọ cơ thể. Đã có đôi lần tôi muốn có mộtchút xà phòng, nhưng những người lính gác đều quát vào mặt tôi rằng cóai nhìn hay ngửi ông nữa đâu, cần xà phòng làm gì. Những lúc như thế tôiđã nghĩ rằng, tôi sẽ phải chết mục xương trong nhà tù tăm tối này”.

Một điều đặc biệt nữa làông Goolley cũng chưa bao giờ được nhìn thấy phụ nữ từ khi bước chân vàonhà tù năm 1895. Golley cho biết, nhà tù nơi ông trải qua 103 năm chỉnhốt các tù nhân nam, tù nhân nữ được giam ở một khu khác. Hơn nữa, sựnghiêm khắc của những người quản giáo đã khiến cho chuỗi ngày dằng dặcphải sống trong tù của ông chưa một giây phút dù ngắn ngủi được ngắm mộtbóng hồng đi qua.

Cũng trong cuốn tựtruyện, người đàn ông này viết: “Tôi đã chứng kiến sự ra đi của nhữngngười bạn tù cùng lứa tuổi từ cách đây vài chục năm. Có người chết vìbệnh tật, cũng có người chết vì tuổi cao sức yếu. Mặc dù mỗi người chếtmột cách khác nhau nhưng ai cũng có nguyện vọng trước khi chết được rakhỏi nhà tù một lần. Nhưng chẳng mấy ai thực hiện được điều đó. Đượcchứng kiến những cái chết cô đơn trong nhà tù như vậy, tôi luôn bảo mìnhrằng, phải sống đến khi ra khỏi nhà tù này, dù thời gian có dài thế nàođi chăng nữa”.

“Bắt đầu lại cuộcđời chưa bao giờ là muộn”

Tưởng chừng như nguyệnvọng được ra khỏi nhà tù chỉ là chuyện viển vông, tuy nhiên những điềukỳ diệu của cuộc sống vẫn luôn xảy ra. Năm 1998, sau đúng 103 năm thụán, ông Goolley đã chính thức được ra tù. Vào thời điểm đó ông tròn 120tuổi. “Đó là một phép lạ mà chính bản thân tôi cũng chưa bao giờ dámnghĩ tới”, Goolley nói.

Ngày Goolley được trả tự do trở thành một ngày hội lớn của nhà tù nơiông đã gắn bó phần lớn cuộc đời mình. Nhớ lại ngày đó, ông Goolley bồihồi: “Trước khi ra tù, tôi đã được đưa đi cắt tóc gọn gàng. Những ngườiquản trại đã góp tiền để mua cho tôi bộ quần áo mới và tặng tôi 50 rúpđể bắt đầu cuộc sống mới. Họ nói với tôi rằng, cuộc đời bắt đầu lại chưabao giờ là muộn và tôi thấy điều đó thật đúng”.

Khi được hỏi vì sao vẫngiữ được sức khỏe tốt mặc dù đã 120 tuổi, ông Goolley cho rằng bản thânông đã phải làm việc chăm chỉ và đều đặn khi ở tù. “Đừng nói rằng cuộcsống trong tù không đem lại cho tôi điều gì tốt đẹp. Chúng tôi ở đây đềuphải làm việc và ăn uống theo quy định, vì thế tôi nghĩ rằng tôi đã sốngkhỏe do được rèn luyện ở trong tù”. Cũng vì sức khỏe còn tốt, nên ngaysau khi ra tù, ông Goolley muốn tìm một công việc phù hợp để có thể tựkiếm tiền nuôi sống bản thân.

Trong bữa tiệc nhỏ dochính tay tù nhân làm để chia tay người tù cao tuổi nhất và là ngườiphải sống trong tù lâu nhất, được hỏi có mong muốn gì khi được tự do,ông Goolley đã khiến mọi người phải bật cười vì thái độ thành thật củamình: “Việc đầu tiên tôi muốn làm là được tắm nước nóng, uống một ngụmVodlka và sẽ cố gắng để lấy vợ”.

Theo ông Goolley, cuộcsống mới của ông được bắt đầu với những việc ông đã không thể làm hoặcchưa kịp làm trước khi bước chân vào tù. Ông không ngại nói mình sẽ tìmmột người bạn đời ở lứa tuổi gần đất xa trời. Goolley luôn tự tin sẽ cónhững người phụ nữ thấu hiểu hoàn cảnh đặc biệt của ông và tìm đến ôngđể chia sẻ. “Tôi chưa từng hẹn hò hay cầm tay bất kỳ cô gái nào trongsuốt 120 năm của cuộc đời. Vì thế khi được ra tù, tôi muốn có một ngườiphụ nữ ở bên cạnh mình để bù đắp cho những tháng ngày tù tội của tôi.Tôi nghĩ rằng mình không quá già để có nguyện vọng như thế”, ông Goolleynói.

Những người trong giađình của ông Goolley như bố mẹ và anh chị em đều đã chết trong chiếntranh thế giới thứ nhất, vì thế khi ra tù, người đàn ông này phải sống một mình. Biết được hoàn cảnh đặc biệt của ông, chính quyền địa phươngnơi Goolley từng sinh sống có ý định đưa ông vào trại dưỡng lão, tuynhiên ông từ chối. Giải thích lý do, Goolley cho biết ông muốn một cuộcsống tự do tự tại, không theo quy định hay khuôn khổ nào nữa. ÔngGoolley cũng bày tỏ rằng, chỉ sống tự do thì ông mới có thể thực hiệnđược những ước muốn trên của mình.

Theo Người Đưa Tin

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet