Trung Quốc: mâu thuẫn xã hội bùng nổ

Thứ ba, 14/06/2011 14:42

 Những mâu thuẫn xã hộigay gắt đã dẫn tới hàng loạt cuộc biểu tình bạo động và những vụ đánh bom nhắmvào cơ quan công quyền tại Trung Quốc trong thời gian qua.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 13-6 đưatin hai ngày trước, hơn 1.000 người lao động nhập cư từ tỉnh Tứ Xuyên đã đổ rađường phố thị trấn Tân Đường, tỉnh Quảng Châu để đập phá cửa sổ, đốt các tòa nhàcông quyền, ném chai lọ, gạch đá vào cảnh sát và lật xe cảnh sát. Lực lượng cảnhsát chống bạo động đã bắn hơi cay và điều xe bọc thép để trấn áp đám đông biểutình. Tổng cộng 25 người đã bị bắt giữ, hàng chục chiếc xe cảnh sát bị đốt cháy.

“Nhiều người chạy trên đường phốnhư điên khùng, tôi phải đóng cửa hàng từ 19g và không dám bước ra đường” - báoSouth China Morning Post dẫn lời một chủ cửa hàng trong khu vực xảy ra bạo động.

Theo South China Morning Post, vụviệc bắt đầu từ tối 10-6 khi cảnh sát Tân Đường đi dẹp hàng rong trên phố. Mộtcặp vợ chồng bán hàng rong người Tứ Xuyên đã cãi cọ dữ dội với cảnh sát và ngườivợ mang thai bị đẩy ngã. Vụ việc khiến cộng đồng người lao động nhập cư từ TứXuyên bức xúc, từ sáng 11-6 cả ngàn người đã bao vây đồn cảnh sát Tân Đường đểphản đối và bạo lực bùng phát.

Trung Quốc: mâu thuẫn xã hội bùng nổ
Cảnh sát và người dân đối đầu trong vụ biểu tình ở Lichuan ngày 9-6 - Ảnh: AFP

Cuối tuần trước, hơn1.500 người dân thành phố Lichuan, tỉnh Hồ Bắc đã đụng độ dữ dội vớicảnh sát sau vụ một ủy viên hội đồng nhân dân địa phương bị chết trongđồn cảnh sát. Thời báo Hoàn Cầu cho biết người này bị bắt vì tội nhậnhối lộ từ nhà thầu xây dựng, nhưng người dân địa phương lại cho biếttrước đó ông đã vận động người dân chống lại việc chính quyền địa phươngthu hồi một diện tích đất đai lớn trong thành phố.

Nhà chức trách đã phải bắt giữhai công tố viên địa phương có liên quan đến cái chết của nạn nhân. Cảnh sátphải điều xe bọc thép đến tuần tra ở Lichuan để giữ gìn an ninh.

Nhân Dân Nhật Báo đưa tin ngày6-6 ở Triều Châu, Quảng Đông, khoảng 200 công nhân nhập cư cũng từ Tứ Xuyên đãđụng độ với cảnh sát địa phương và đập phá xe cộ. Ít nhất 40 chiếc xe đã bị đậpnát. Vụ việc xảy ra sau khi một công nhân nhập cư làm việc tại một nhà máy đồgốm địa phương bị ông chủ đâm do cãi cọ về chuyện lương bổng. Cha của nạn nhâncũng bị đánh trọng thương.

Cộng đồng công nhân nhập cư đãnổi giận, đòi chính quyền địa phương phải trừng phạt kẻ thủ ác và bạo lực xảyra.

Tháng trước, ở khu tự trị NộiMông, hàng trăm người gốc Nội Mông bản địa đã đổ ra đường biểu tình phản đối vụxe tải một mỏ than đâm chết một người chăn nuôi gia súc địa phương. Người dânNội Mông cũng bức xúc với việc ngành khai thác than do người Hán kiểm soát đãhủy hoại sinh thái và môi trường sống ở Nội Mông, cũng như đe dọa tới truyềnthống sinh hoạt du mục của người bản xứ.

Trong ba tuần vừa qua cũng xảy raliên tiếp ba vụ đánh bom ở Trung Quốc. Theo Tân Hoa xã, hôm 10-6 một người đànông “muốn trả thù xã hội” đã cho nổ bom bên ngoài tòa nhà chính quyền địa phươngở thành phố cảng Thiên Tân, làm ít nhất hai người bị thương. Người này mang theotới 20 quả bom tự tạo và ném bốn quả vào tòa nhà chính quyền huyện Hexi. Khôngrõ bao nhiêu quả bom đã nổ.

Một ngày trước đó, một cảnh sátđã thiệt mạng và hai người khác bị thương trong vụ nổ ở đồn cảnh sát thị trấnHoàng Thạch, tỉnh Hồ Nam. Toàn bộ đồn cảnh sát bị phá hủy. Chính quyền địaphương cho biết nguyên nhân vụ nổ là do tai nạn, xuất phát từ chất nổ chứa trongđồn.

Tuy nhiên, một số nguồn tin khẳngđịnh đây là vụ tấn công báo thù cảnh sát tham nhũng. Hai tuần trước đó, mộtngười đàn ông 52 tuổi cho nổ ba quả bom ở trước tòa nhà hành chính thành phốPhúc Châu, tỉnh Giang Tây. Hung thủ, bị chết trong vụ nổ, đã bày tỏ sự tuyệtvọng trên Internet về việc không thể đòi bồi thường vì bị thu hồi đất đai.

Những vụ bạo động và đánh bom nàyđang làm lộ rõ sự bất ổn đáng báo động trong xã hội Trung Quốc vốn xuất phát từnhững bức xúc xã hội liên quan đến tình trạng bất bình đẳng, khoảng cách giàunghèo và nạn tham nhũng, đặc biệt là từ việc thu hồi đất đai.

Tân Hoa xã cho biết ý thức sâusắc trước nguy cơ này, mới đây Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã lên tiếng cảnhbáo về những “mâu thuẫn xã hội sâu sắc” tại nước này. Ông yêu cầu chính quyềncần có những nỗ lực khẩn cấp và lâu dài để giải quyết các vấn đề liên quan đến“hệ thống hành chính, luật pháp và cách thức điều hành đất nước”.

Theo Hiếu Trung
 Tuổi trẻ

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet