- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ám ảnh 2012: Loạn thực phẩm bẩn, độc hại
Suốt cả năm 2012, các vụ thực phẩm bẩn, nhiễm độc liên tiếp bị phanh phui. Qua mỗi vụ việc, dân tình hoang mang, cơ quan quản lý lúng túng nhưng rồi mọi việc cứ “chìm xuồng” trong im lặng để lại nỗi lo lắng cho người dân.
Thịt lợn chứa chất tạo nạc, thuốc ăn thần
Mở màn cho các vụ lùm xùm về thực phẩm bẩn, độc trong năm nay là vụ thịt
lợn chứa chất tạo nạc được phát hiện vào tháng 3 năm nay.
Mới đầu, thịt lợn chứa chất tạo nạc được phát hiện ra ở các tỉnh miền
Nam, sau đó cơ quan chức năng vào cuộc, lấy mẫu kiểm tra trên cả nước và
kết quả là nhiều mẫu thịt có chứa chất Beta Agonists (nhóm hoóc môn
tăng trưởng có tác dụng làm giảm lượng mỡ, tăng lượng nạc ở lợn). Người
chăn nuôi cho lợn ăn chất này với mục đích tạo ra nhiều nạc cho lợn hơn
khi xuất chuồng.
Vụ thịt chứa chất tạo nạc lắng xuống chưa lâu thì đầu tháng 10, một số
cơ sở giết mổ tại TP HCM tiếp tục bị phát hiện có sử dụng thuốc an thần
tiêm để thịt lợn đẹp và dai hơn. Tuy chỉ phát hiện ra ở một số cơ sở
chăn nuôi và giết mổ nhưng theo hiệu ứng người tiêu dùng lại tiếp tục e
dè với mặt hàng thực phẩm này.
Theo một số nhà chuyên môn, thuốc an thần ngoài tác dụng chống động kinh
và làm giảm đau trong mổ động vật thì con có tác dụng làm thịt dẻo dai
và tươi. Tuy nhiên, với bất cứ loại thuốc nào khi tiêm cho lợn phải sau
14 ngày mới đào thải hết, và sau thời gian đó mới được đem đi giết mổ,
còn nếu không lượng thuốc tồn dư trong thịt lợn sẽ xâm nhập vào cơ thể
con người, gây ảnh hưởng tới sức khỏe khi ăn thịt này.
Trong thời gian hai vụ lùm xùm về thịt lợn bị phát hiện, người tiêu dùng
kinh sợ, tìm mọi cách để tránh sử dụng. Theo đó, thịt tại các chợ ế ẩm,
giá xuống thấp, một số người chăn nuôi chân chính cũng bị vạ lây bởi vụ
lùm xùm này.
Măng tẩy hóa chất lưu huỳnh
Cách đây chưa lâu, ngày 18/9, Phòng Cảnh sát môi trường và Chi cục quản
lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã thu giữ hơn nửa tấn mang sợi khô đã hấp
qua lưu huỳnh và 118 kg lưu huỳnh không rõ nguồn gốc xuất xứ để dùng sất
măng ở một số cơ sở chế biến tại huyện Thọ Xuân.
Ngày 23/9, cơ quan chức năng cũng thu giữ được 25 tấn măng tươi có ướp
lưu huỳnh. Sự việc làm chấn động dư luận khi hết quả xét nghiệm cho thấy
lượng lưu huỳnh trong sản phẩm này vượt ngưỡng cho phép 130 lần.
Chủ cơ sở khai nhận chuyện gom mua các loại măng khô bị ẩm mốc về rửa
qua nước rồi dùng lưu huỳnh để sấy khô và tung ra bán trên thị trường
cho người tiêu dùng.
Cơ quan chức năng đưa ra cảnh báo nếu
người tiêu dùng sử dụng thực phẩm có chứ chất lưu huỳnh có nồng độ cao,
lâu dài mà không biết sẽ gây tổn thương về thần kinh, thay đổi hành vi,
ảnh hưởng tới tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị
lực...
Dân sợ không dám mua về ăn, măng khô, tươi ở các chợ ế ẩm. Không ít tiểu
thương khi được hỏi về việc nhập các loại hàng khô đều lắc đầu thừa
nhận rằng, tết năm nay lượng măng khô, mộc nhĩ... sẽ ít bởi họ không dám
nhập nhiều vì sợ ế.
Thịt lợn tai xanh thành ruốc
Trước vụ măng khô, tươi bị phát hiện có tẩm ướp chất lưu huỳnh, ngày
12/6, Phòng cảnh sát môi trường Công an Hà Nội phối hợp với cơ quan chức
năng kiểm tra và phát hiện cơ sở chuyên thu mua lợn chết để bán cho các
cơ sở chế biến thành ruốc, thành thịt chưng mắm tép... Ngay sau đó, các
vụ buôn bán lợn chết tiếp tục bị phát hiện và bắt giữ. Chủ hộ thừa nhận
rằng, số lợn trên là lợn dịch tai xanh được thu gom trong nhiều ngày
qua.
Lực lượng chức năng cũng tiến hành kiểm
tra cơ sở chế biến thực phẩm tại số 209 đường Nguyễn Khoái, phát hiện cơ
sở này chứa một lượng lớn thịt lợn, chờ sao tẩm làm ruốc, chế biến món
thịt chưng mắm tép. Chủ cơ sở thừa nhận, thịt lợn chết được mua khi đã
thịt bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bâu đầy, mắc bệnh tai xanh
Ruốc làm từ thịt lợn chết được bán với giá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg còn mắm tép bán giá 10.000 - 30.000 đồng/lọ tùy loại.
Vụ thịt lợn chết mắc bệnh tai xanh được chết biến thành ruốc và chưng
thành mắm tép, người tiêu dùng bắt đầu e dè tẩy chay không sử dụng những
loại thực phẩm này.
Giá đỗ mập... nhờ hóa chất
Đầu tháng 10, Chi cục bảo vệ thực vật Quảng Ngãi kiểm tra và phát hiện
3/15 cơ sở sản xuất giá đỗ bằng hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Tiếp đó, ngày 3/12 Chi cục quản lý nông - lâm - thủy sản Quảng Bình cho
biết kiểm tra giá đỗ tại các cơ sở chuyên sản xuất giá từ đầu tháng 11
tới này phát hiện 10/18 cơ sở sản xuất giá sử dụng hóa chất.
Một số người làm giá đỗ cho biết họ mua
hóa chất làm đẹp cho giá từ những người bán dạo chứ không biết nó là
chất gì, chỉ biết chất này làm cho giá nhanh nảy mần, mập mạp, không có
dễ phụ và dễ bán lên họ sử dụng.
Tại các chợ ở TP HCM, giá đỗ sau vụ phát giác tiêu thụ châm, người dân
cũng thấy sợ với những hóa chất sử dụng nên tìm mua các loại giá xấu, dễ
nhiều... để yên tâm hơn.
Ngô luộc bằng pin, muối diêm
Liên tiếp các vụ thực phẩm bẩn, độc bị phát giác, vào thời điểm cuối năm
ngay cả đến những món ăn vặt cũng bị phát hiện sử dụng các chất độc hại
để giúp hàng hóa để cả tuần không bị ôi thiu và được dân bán ngô luộc ở
khu vực TP. HCM sử dụng nhiều. Những hóa chất này cũng được bán tràn
lan ở chợ Kim Biên và theo họ, cảng cho nhiều muối diêm ngô luộc càng
lâu thiu.
Các nhà khoa học cho biết, tính kiềm
trong pin, muối diêm là dung môi giúp tinh bột của ngô hấp thụ nước tốt
hơn nên mau chín. Tuy nhiên những kim loại độc hại này sẽ ngấm vào cơ
thể gây phù não, suy thận,loãng xương, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, sinh
sản.
Sau đó không lâu, vụ đu đủ, chuối được tiêm thuốc trực tiếp vào quả để chín nhanh chỉ sau một đêm cũng bị phát hiện.
Những hóa chất sử dụng để làm cho các loại quả chín nhanh chủ yếu là hóa chất có xuất xứ từ Trung Quốc
Sờ đâu cũng thấy thực phẩm bẩn làm dân hoang mang lo lắng cho sự an toàn
trong bữa cơm gia đình mình. Tuy nhiên, nhiều người (cả người bán và
người mua) lại cho rằng việc sử dụng hóa chất độc hại trong sản xuất và
chế biến thực phẩm lỗi một phần là do người tiêu dùng bởi ai đi mua cũng
thích đồ ngon, đẹp mắt, giá thành rẻ. Chính vì cái tâm lý chung đó nên
người sản xuất muốn bán được hàng đã bất chấp thủ đoạn, sự độc hại mà
chỉ quan tâm tới lợi nhuận trong kinh doanh buôn bán.
-
Thị trường03/12/2023Giá vàng nhẫn trong nước tuần qua biến động mạnh, có một số phiên tăng cao nhưng cũng có hai phiên giảm nhẹ. Tính chung cả tuần, có thương hiệu tăng thêm 1,4 triệu đồng/lượng, lên mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Thị trường15/07/2023Với túi tiền dưới 2 tỷ đồng, khách muốn mua nhà đất tại Hà Nội có thể tham khảo ở những khu vực không trung tâm, trong ngõ nhỏ như Yên Nghĩa, Lĩnh Nam, Đại La ...
-
Thị trường03/05/2023Giá vàng ngày 3/5 lại khiến nhà đầu tư bất ngờ. Vì thông tin việc làm từ Mỹ đã khiến giá vàng tăng vọt chỉ sau một đêm.
-
Thị trường25/04/2023Câu chuyện giá vé máy bay tăng cao - giảm sốc vẫn tiếp tục "nóng" trên nhiều diễn đàn. Nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ lễ dài đến gần, giá vé ra sao được quan tâm.
-
Thị trường25/04/2023Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 hạ nhiệt, song không giảm quá nhiều. Các đại lý ôm vé bán xả dịp này, nhưng do giá cao nên mức bán ra cũng chỉ giảm 100.000-200.000 đồng/vé.
-
Thị trường06/02/2023“Hết hàng rồi em ơi, khách đợt này mua nhiều quá hàng về không kịp để bán, chị cũng không dám nhận đơn đặt trước đâu em”.
-
Thị trường07/12/2022Giá lợn hơi hôm nay (7/12) tiếp tục giảm đồng loạt trên cả nước khiến người chăn nuôi thấp thỏm dù đang trong cao điểm tiêu thụ Tết. Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, siêu thị, theo các tiểu thương, sức mua cũng èo uột chỉ bằng 60-70% so với giữa năm.
-
Thị trường14/11/2022VietinBank đang là ngân hàng có lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân cao nhất nhóm “Big 4” với mức 8,2%/năm, áp dụng cho các khoản gửi online kỳ hạn 12-24 tháng.
-
Thị trường09/11/2022"Nhỏ nhưng có võ", hạt dẻ tí hon mang hương vị núi rừng thơm ngon hấp dẫn, mới vào mùa đã được chị em tranh nhau đặt mua. Đến tháng 12 là sẽ hết mùa hạt dẻ, muốn ăn sẽ phải chờ đến sang năm.
-
Thị trường09/11/2022Mặc dù Sở Công Thương Hà Nội đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nguồn cung xăng dầu, bơm thêm 1.000m3 xăng, dầu và đảm bảo các cây xăng hoạt động bình thường thế nhưng tình trạng đóng cửa, bán xăng cầm chừng vẫn tiếp tục diễn ra, nhất là tại các cửa hàng xăng dầu tư nhân.
-
Thị trường09/11/2022Chuông cảnh báo suy thoái đang vang lên. Điều đó có nghĩa đã đến lúc cần phải có một cái nhìn sâu sắc về tình hình tài chính, đồng thời giữ một cái đầu lạnh trước thời cuộc.
-
Thị trường09/11/2022Giá vàng hôm nay 9/11 trên thị trường thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tuần giữa bối cảnh đồng USD có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn sau khi Mỹ công bố thông tin về thị trường lao động.
-
Thị trường02/09/2022Giá vàng hôm nay 2/9 trên thị trường quốc tế giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce (48,7 triệu đồng/lượng) trong bối cảnh đồng USD lại tăng vọt lên đỉnh cao 20 năm.
-
Thị trường02/09/2022Ở ngoài chợ, thịt lợn giá tăng nhanh nhưng giảm chậm, trong khi siêu thị lại có nhiều chương trình khuyến mãi, bán hàng không lợi nhuận. Bởi vậy, thịt lợn ở chợ bỗng nhiên đắt đỏ hơn trong siêu thị.