- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bánh trung thu hết thời 'làm một mùa ăn cả năm'
Thứ ba, 24/07/2012 14:39
Nhiều nhà sản xuất cho biết, kinh doanh khó khăn, thời kỳ đủng đỉnh "làm một mùa ăn cả năm" của loại đặc sản này đã đi vào quá khứ.
Nhiều nhà sản xuất cho biết, kinh doanh khó khăn, thời kỳ đủng đỉnh "làm một mùa ăn cả năm" của loại đặc sản này đã đi vào quá khứ.
Tuy chỉ mới vài lò sản xuất khởi động, nhưng hầu hết đã chuẩn bị đủ nguyên liệu như trứng, hạt dưa, hạt điều, mứt các loại để làm nhân bánh và cả bao bì để vào mùa cạnh tranh.
Về sản lượng, Phòng Công nghiệp các quận, huyện hiện vẫn chưa có số liệu đăng ký cụ thể. Song, hầu như năm nào các cơ sở sản xuất cũng công bố tăng sản sản lượng ít thì vài tấn, nhiều thì lên đến hàng chục tấn.
Theo ông Châu Huệ Vinh, Chủ cơ sở Tuyền Hương, quận 5, TP.HCM thì, thị trường năm nay khó đoán được sức mua. Vì vậy để bảo tồn vốn, không ít lò sẽ bán đến đâu, làm đến đó chờ xem tình hình tiêu thụ. Về giá bánh, các lò sẽ cân nhắc tăng khoảng từ 3.000 - 15.000 đồng/cái.
Ông Lưu Lập Chánh, Giám đốc thương hiệu Sweet Home cho biết, do đặc trưng của bánh trung thu là hàng “hiếu hỷ” nên người mua quan tâm đến giá trị cả về hình thức lẫn chất lượng. Do đó, các công ty đặc biệt chú trọng mẫu mã, kiểu dáng chế tác công phu để tăng giá trị hộp bánh, cũng như đầu tư vào dòng sản phẩm chất lượng cao, mẫu mã đẹp.
Do xu hướng hiện nay ít chuộng ngọt, nên gần như sản phẩm của các công ty đều nghiên cứu trong việc giảm ngọt, giảm béo, thay thế mứt, đường bằng những nguyên liệu cao cấp từ: bào ngư, vi cá, hải sâm, cua huỳnh đế xốt XO, hạt sen Cranberry, đậu xanh, trái bơ, collagen, tảo spirulina, yến sào, tôm càng, sò điệp… song vẫn giữ hương vị truyền thống.
Hãng Kinh Đô năm nay tiếp tục đầu tư phát triển dòng bánh cao cấp “Trăng Vàng” có giá từ 430.000 - 2.000.000 đồng/hộp; Ái Huê có dòng bánh Ái Huê Yến sào bào ngư vi cá, Lục Nguyệt có giá từ 530.000 - 620.000 đồng/hộp; Thành Long với bộ: Đại Phúc, Vạn Phúc, Trường Phúc… có giá từ 599.000 - 629.000 đồng/hộp. Bibica có bộ “Nguyệt” giá bán từ 390.000 - 1.200.000 đồng/hộp.
Bên cạnh các dòng bánh cao cấp, còn có hàng bình dân của các cơ sở nhỏ nhắm vào đối tượng khách hàng có thu nhập thấp, chủ yếu tập trung ở các điểm bán lẻ và về các tỉnh, với giá bánh khoảng 15.000 - 45.000 đồng/chiếc.
Hiện một số chợ đã xuất hiện loại bánh giá thấp, với nhiều loại bánh nướng, bánh dẻo chỉ ghi “hạn sử dụng 3 tháng”, nhưng không ghi ngày sản xuất; trong hộp bánh lại không có gói chống ẩm. Một số sạp ở chợ Hòa Bình, quận 5 đã giới thiệu loại bánh giá “bèo” bán theo kg, chỉ từ 100.000 - 180.000 đồng/kg 15 cái.
Tại các chợ An Đông, quận 5, Bình Tây, quận 6… có rất nhiều sạp bày bán nhân bánh trung thu làm sẵn đủ loại từ: đậu xanh, đậu đỏ, mè đen, hạt sen, khoai môn, dứa, dừa… với giá từ 50.000 - 100.000 đồng/kg. Hàng được đóng thành từng cây, mỗi cây 20 kg. Chỉ cần khách có nhu cầu sẽ có người mang hàng đến với số lượng không hạn chế. Tuy nhiên, hầu hết nhân bánh làm sẵn đều không có nhãn mác, được đóng gói sơ sài không bảo đảm vệ sinh nhưng được “bảo đảm không hư đến 3 tháng”(?!).
Ngoài ra, thị trường còn có nhiều mẫu bánh được quảng cáo nhập từ Hồng Kông, Đài Loan, Malaysia giá cao hơn gấp đôi so với bánh trong nước sản xuất. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng khó kiểm tra được xuất xứ thực của bánh.
Bác sĩ Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, khuyến cáo: Không nên mua bánh trung thu không rõ nguồn gốc, do phần lớn những cơ sở sản xuất “chui” thường sử dụng nguồn nguyên liệu kém chất lượng, giá rẻ nhất để chế biến, nhằm có lợi nhuận cao.
Để chọn được loại bánh bảo đảm ATVSTP, người tiêu dùng cần để ý hạn sử dụng, quan sát kỹ vỏ bánh xem có dấu hiệu bất thường hay không, tránh mua bánh có dấu hiệu bất thường hoặc không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng…
Tuy chỉ mới vài lò sản xuất khởi động, nhưng hầu hết đã chuẩn bị đủ nguyên liệu như trứng, hạt dưa, hạt điều, mứt các loại để làm nhân bánh và cả bao bì để vào mùa cạnh tranh.
Về sản lượng, Phòng Công nghiệp các quận, huyện hiện vẫn chưa có số liệu đăng ký cụ thể. Song, hầu như năm nào các cơ sở sản xuất cũng công bố tăng sản sản lượng ít thì vài tấn, nhiều thì lên đến hàng chục tấn.
Theo ông Châu Huệ Vinh, Chủ cơ sở Tuyền Hương, quận 5, TP.HCM thì, thị trường năm nay khó đoán được sức mua. Vì vậy để bảo tồn vốn, không ít lò sẽ bán đến đâu, làm đến đó chờ xem tình hình tiêu thụ. Về giá bánh, các lò sẽ cân nhắc tăng khoảng từ 3.000 - 15.000 đồng/cái.
Ông Lưu Lập Chánh, Giám đốc thương hiệu Sweet Home cho biết, do đặc trưng của bánh trung thu là hàng “hiếu hỷ” nên người mua quan tâm đến giá trị cả về hình thức lẫn chất lượng. Do đó, các công ty đặc biệt chú trọng mẫu mã, kiểu dáng chế tác công phu để tăng giá trị hộp bánh, cũng như đầu tư vào dòng sản phẩm chất lượng cao, mẫu mã đẹp.
Do xu hướng hiện nay ít chuộng ngọt, nên gần như sản phẩm của các công ty đều nghiên cứu trong việc giảm ngọt, giảm béo, thay thế mứt, đường bằng những nguyên liệu cao cấp từ: bào ngư, vi cá, hải sâm, cua huỳnh đế xốt XO, hạt sen Cranberry, đậu xanh, trái bơ, collagen, tảo spirulina, yến sào, tôm càng, sò điệp… song vẫn giữ hương vị truyền thống.
Hãng Kinh Đô năm nay tiếp tục đầu tư phát triển dòng bánh cao cấp “Trăng Vàng” có giá từ 430.000 - 2.000.000 đồng/hộp; Ái Huê có dòng bánh Ái Huê Yến sào bào ngư vi cá, Lục Nguyệt có giá từ 530.000 - 620.000 đồng/hộp; Thành Long với bộ: Đại Phúc, Vạn Phúc, Trường Phúc… có giá từ 599.000 - 629.000 đồng/hộp. Bibica có bộ “Nguyệt” giá bán từ 390.000 - 1.200.000 đồng/hộp.
Bên cạnh các dòng bánh cao cấp, còn có hàng bình dân của các cơ sở nhỏ nhắm vào đối tượng khách hàng có thu nhập thấp, chủ yếu tập trung ở các điểm bán lẻ và về các tỉnh, với giá bánh khoảng 15.000 - 45.000 đồng/chiếc.
Hiện một số chợ đã xuất hiện loại bánh giá thấp, với nhiều loại bánh nướng, bánh dẻo chỉ ghi “hạn sử dụng 3 tháng”, nhưng không ghi ngày sản xuất; trong hộp bánh lại không có gói chống ẩm. Một số sạp ở chợ Hòa Bình, quận 5 đã giới thiệu loại bánh giá “bèo” bán theo kg, chỉ từ 100.000 - 180.000 đồng/kg 15 cái.
Tại các chợ An Đông, quận 5, Bình Tây, quận 6… có rất nhiều sạp bày bán nhân bánh trung thu làm sẵn đủ loại từ: đậu xanh, đậu đỏ, mè đen, hạt sen, khoai môn, dứa, dừa… với giá từ 50.000 - 100.000 đồng/kg. Hàng được đóng thành từng cây, mỗi cây 20 kg. Chỉ cần khách có nhu cầu sẽ có người mang hàng đến với số lượng không hạn chế. Tuy nhiên, hầu hết nhân bánh làm sẵn đều không có nhãn mác, được đóng gói sơ sài không bảo đảm vệ sinh nhưng được “bảo đảm không hư đến 3 tháng”(?!).
Ngoài ra, thị trường còn có nhiều mẫu bánh được quảng cáo nhập từ Hồng Kông, Đài Loan, Malaysia giá cao hơn gấp đôi so với bánh trong nước sản xuất. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng khó kiểm tra được xuất xứ thực của bánh.
Bác sĩ Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, khuyến cáo: Không nên mua bánh trung thu không rõ nguồn gốc, do phần lớn những cơ sở sản xuất “chui” thường sử dụng nguồn nguyên liệu kém chất lượng, giá rẻ nhất để chế biến, nhằm có lợi nhuận cao.
Để chọn được loại bánh bảo đảm ATVSTP, người tiêu dùng cần để ý hạn sử dụng, quan sát kỹ vỏ bánh xem có dấu hiệu bất thường hay không, tránh mua bánh có dấu hiệu bất thường hoặc không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng…
Theo Infonet
Gửi bình luận
-
Thị trường03/12/2023Giá vàng nhẫn trong nước tuần qua biến động mạnh, có một số phiên tăng cao nhưng cũng có hai phiên giảm nhẹ. Tính chung cả tuần, có thương hiệu tăng thêm 1,4 triệu đồng/lượng, lên mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Thị trường15/07/2023Với túi tiền dưới 2 tỷ đồng, khách muốn mua nhà đất tại Hà Nội có thể tham khảo ở những khu vực không trung tâm, trong ngõ nhỏ như Yên Nghĩa, Lĩnh Nam, Đại La ...
-
Thị trường03/05/2023Giá vàng ngày 3/5 lại khiến nhà đầu tư bất ngờ. Vì thông tin việc làm từ Mỹ đã khiến giá vàng tăng vọt chỉ sau một đêm.
-
Thị trường25/04/2023Câu chuyện giá vé máy bay tăng cao - giảm sốc vẫn tiếp tục "nóng" trên nhiều diễn đàn. Nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ lễ dài đến gần, giá vé ra sao được quan tâm.
-
Thị trường25/04/2023Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 hạ nhiệt, song không giảm quá nhiều. Các đại lý ôm vé bán xả dịp này, nhưng do giá cao nên mức bán ra cũng chỉ giảm 100.000-200.000 đồng/vé.
-
Thị trường06/02/2023“Hết hàng rồi em ơi, khách đợt này mua nhiều quá hàng về không kịp để bán, chị cũng không dám nhận đơn đặt trước đâu em”.
-
Thị trường07/12/2022Giá lợn hơi hôm nay (7/12) tiếp tục giảm đồng loạt trên cả nước khiến người chăn nuôi thấp thỏm dù đang trong cao điểm tiêu thụ Tết. Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, siêu thị, theo các tiểu thương, sức mua cũng èo uột chỉ bằng 60-70% so với giữa năm.
-
Thị trường14/11/2022VietinBank đang là ngân hàng có lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân cao nhất nhóm “Big 4” với mức 8,2%/năm, áp dụng cho các khoản gửi online kỳ hạn 12-24 tháng.
-
Thị trường09/11/2022"Nhỏ nhưng có võ", hạt dẻ tí hon mang hương vị núi rừng thơm ngon hấp dẫn, mới vào mùa đã được chị em tranh nhau đặt mua. Đến tháng 12 là sẽ hết mùa hạt dẻ, muốn ăn sẽ phải chờ đến sang năm.
-
Thị trường09/11/2022Mặc dù Sở Công Thương Hà Nội đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nguồn cung xăng dầu, bơm thêm 1.000m3 xăng, dầu và đảm bảo các cây xăng hoạt động bình thường thế nhưng tình trạng đóng cửa, bán xăng cầm chừng vẫn tiếp tục diễn ra, nhất là tại các cửa hàng xăng dầu tư nhân.
-
Thị trường09/11/2022Chuông cảnh báo suy thoái đang vang lên. Điều đó có nghĩa đã đến lúc cần phải có một cái nhìn sâu sắc về tình hình tài chính, đồng thời giữ một cái đầu lạnh trước thời cuộc.
-
Thị trường09/11/2022Giá vàng hôm nay 9/11 trên thị trường thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tuần giữa bối cảnh đồng USD có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn sau khi Mỹ công bố thông tin về thị trường lao động.
-
Thị trường02/09/2022Giá vàng hôm nay 2/9 trên thị trường quốc tế giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce (48,7 triệu đồng/lượng) trong bối cảnh đồng USD lại tăng vọt lên đỉnh cao 20 năm.
-
Thị trường02/09/2022Ở ngoài chợ, thịt lợn giá tăng nhanh nhưng giảm chậm, trong khi siêu thị lại có nhiều chương trình khuyến mãi, bán hàng không lợi nhuận. Bởi vậy, thịt lợn ở chợ bỗng nhiên đắt đỏ hơn trong siêu thị.