Biến tướng giao dịch ngầm vàng miếng

Thứ năm, 10/01/2013 15:28
Ngày đầu tiên áp dụng quy định siết cửa hàng kinh doanh vàng miếng, giao dịch ở những điểm được phép kinh doanh đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên ở những điểm không được phép kinh doanh, vàng miếng vẫn được ngấm ngầm giao dịch dưới nhiều hình thức.

Ngày đầu tiên áp dụng quy định siết cửa hàng kinh doanh vàng miếng, giao dịch ở những điểm được phép kinh doanh đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên ở những điểm không được phép kinh doanh, vàng miếng vẫn được ngấm ngầm giao dịch dưới nhiều hình thức.

Hỏi đâu cũng có

Ghi nhận tại các cửa hàng vàng tại khu vực Bến Thành, chợ Tân Định, mặc dù bảng giá đã không còn niêm yết vàng miếng SJC nhưng khi được hỏi mua thì nhiều chủ tiệm vẫn có thể cung cấp vàng miếng cho khách hàng.

Đến tiệm vàng Hiệp Duyên (kinh doanh tại trung tâm kinh doanh vàng bạc Bến Thành), chủ tiệm thông báo toàn bộ cửa hàng khu vực này không được bán vàng miếng. Tuy nhiên khi hỏi cần khoảng 3 lượng vàng gấp mà không biết điểm nào được bán thì chủ tiệm đã đồng ý cung cấp vàng miếng với điều kiện chỉ mua vài lượng chứ không bán nhỏ lẻ từng chỉ vàng một.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, từ hôm nay, nếu cửa hàng nào không có giấy phép kinh doanh vàng miếng sẽ bị phạt tiền từ 50 đến 100 triệu đồng theo quy định trong Nghị định 95 ban hành năm 2011 của Chính phủ về xử phạt hành vi kinh doanh, mua bán vàng không đúng với quy định của pháp luật.

Ảnh: Nam Phong

Theo quy định mới những đơn vị chưa được cấp phép kinh doanh, mua bán vàng miếng sẽ chỉ được mua bán vàng trang sức hoặc chuyển đổi sang loại hình kinh doanh khác. Như vậy hầu hết các tiệm vàng đều có thêm một loại hình kinh doanh nữa là cầm đò. Nhiều tiệm vàng trong khu vực chợ Bà Chiểu đã đẩy mạnh dịch vụ này để bảo toàn lượng vàng miếng.

Một chủ tiệm vàng trên đường Lê Quang Định (Bình Thạnh) cho biết, vàng miếng bị cấm kinh doanh nhưng nhiều khách quen vẫn đến hỏi đành phải chuyển sang hình thức cầm đồ, hóa đơn cũng chuyển thành hóa đơn cầm đồ. Làm vậy cũng là cách tạm thời để lách qua khỏi nghị định 24 trong khi giao dịch với khách quen.

Kể từ hôm nay, trên cả nước có 38 đơn vị với 2.497 điểm kinh doanh vàng được cấp phép kinh doanh mua bán vàng miếng. Riêng tại TP.HCM, rút từ 3.000 điểm xuống còn 900 điểm kinh doanh vàng. Hiện các công ty vàng bên cạnh việc niêm yết giá vàng miếng còn niêm yết cả giá vàng nhẫn trơn, thường có giá thấp hơn vàng miếng rất nhiều. Đặc biệt giá vàng miếng trên thị trường giảm mạnh hơn 200.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Chủ tiệm vàng Ngọc Trang tại chợ Tân Định (Quận 1) cho rằng: “Việc siết kinh doanh vàng miếng của NH Nhà nước khiến tiệm vàng không dám trưng vàng. Tuy nhiên nếu là khách quen thì việc bán vàng miếng cho họ vẫn được thực hiện. Đây là cách để giữ lại quan hệ và uy tín của tiệm vàng đối với khách”.

Tại các điểm được phép kinh doanh vàng miếng thì lượng khách đến có đông hơn mọi ngày tuy nhiên giao dịch thì nhiều người vẫn tỏ ra ngần ngại. Theo chị Hồng trưởng cửa hàng vàng Mi Hồng (Bình Thạnh) thì trong ngày đầu nghị định có hiệu lực, lượng khách đến tìm hiểu mua vàng miếng cũng đã tăng lên. Đặc biệt khác với trước đây lượng khách lần đầu đến đã xuất hiện nhều hơn. Bởi một số điểm kinh doanh khác đã không còn kinh doanh vàng miếng.”

Người dân bối rối

Trong khi đó, tâm lý người tiêu dùng lại hoang mang bởi không biết phân biệt đâu là cửa hàng được cấp phép, đâu không phải. Giờ muốn mua vàng, bán vàng chưa biết mua ở đâu, bán ở đâu. Trước là câu chuyện thương hiệu vàng, nay lại đến thương hiệu cửa hàng, càng ngày người tiêu dùng càng gặp khó.

Đối với người dân trữ vàng cũng như đầu tư vàng vẫn còn tỏ ra khá bất tiện đối với quy định mới. Các giao dịch trước đây thường dựa vào uy tín của tiệm vàng cũng như khách hàng thông qua nhiều lần giao dịch. Tuy nhiên bây giờ phải tìm chỗ giao dịch mới nên những người đầu tư vàng cũng e dè hơn. Còn nếu vẫn giao dịch với tiệm quen mà không được nằm trong danh sách được kinh doanh thì vô tình đã hoạt động mua bán trái phép.

Ông Hoàng Cường, khách hàng giao dịch tại tiệm vàng Mi Hồng cho hay: “ Đây là lần đầu tiên ông đến cửa hàng này tìm hiểu, mua bán vàng. Trước đây luôn thực hiện giao dịch ở tiệm vàng quen gần nhà nhưng hôm nay của hàng đó không được phép kinh doanh vàng miếng nữa. Trong khi đó thói quen đầu tư và trữ vàng, chủ yếu là vàng miếng vẫn còn rất nhiều mà nay hạn chế mua bán đã tạo không ít điều bất tiện. Đáng nói hơn Người dân ở tỉnh khó kiếm điểm giao dịch của NH, DN được phép, sẽ vẫn mua vàng ở tiệm vàng quen biết vì mua vàng chủ yếu dựa trên uy tín như vậy vô hình đã mua bán trái phép. Có thể người mua sẽ cẩn thận hơn với chất lượng vàng miếng và đòi hóa đơn, còn khó mà từ bỏ vàng khi các công cụ đầu tư, tích trữ tiền đồng chưa hiệu quả”


Chị Hồng Ân ở Quận 3 cho biết: “không dễ như trước đây, sáng nay chị phải mỏi mắt để tìm thấy một tiệm vàng cho phép kinh doanh vàng miếng. Ngoài các doanh nghiệp kinh doanh lớn và các ngân hàng thì các cửa hàng được phép bán vàng miếng vẫn rất khó tìm. Nếu đến các trung tâm lớn, người giao dịch đông và thủ tục cũng rất lâu nên hơi bất tiện.”

thực tế trong danh sách cấp phép của NHNN, ngoài những đơn vị đã quen tên như Công ty SJC, Công ty PNJ, Bảo Tín Minh Châu, DOJI..., có nhiều đơn vị dù được biết đến nhiều trong giới kinh doanh vàng nhưng lại xa lạ với đa số người dân. Do vậy rất khó để người dân xưa nay vốn chỉ mua bán ở tiệm vàng quen biết được các đơn vị này để mua bán hợp pháp.
XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet