Chị em nội trợ ngán ngẩm: Bao giờ hết cảnh "mua 1 ký cua mất 5 lạng dây buộc"?

Nhiều người phải bỏ tiền ra mua các loại thực phẩm như cua, ghẹ, vải thiều, nem chua, giò chả… thế nhưng khi về thưởng thức lại “điên tiết” vì phần vỏ, lá, "phụ kiện" còn nhiều hơn cả ruột.

Nhiều người phải bỏ tiền ra mua các loại thực phẩm như cua, ghẹ, vải thiều, nem chua, giò chả… thế nhưng khi về thưởng thức lại “điên tiết” vì phần vỏ, lá, "phụ kiện" còn nhiều hơn cả ruột.

Mua thực phẩm phải mua luôn "phụ kiện"

Rất nhiều bà nội chợ, chị em phụ nữ khi mua các loại đồ ăn như nem chua, giò chả, cua ghẹ, bánh chưng… hay đơn giản là vải thiều, nhãn lồng hoặc nhiều loại trái cây khác bức xúc khi phát hiện người bán “có tâm” đến mức phần lá bọc, cành cây, dây buộc còn nhiều hơn cả phần "ruột".

Được biết, đây là vấn đề muôn thủa đã và đang khiến nhiều chị em bức xúc, “thất vọng toàn tập” khi mua những loại thực phẩm trên. 

đầu voi đuôi chuột
Hình ảnh được nhiều chị em share lên mạng xã hội bức xúc trước việc mua chiếc nem như thế này (ảnh internet).

Mới đây, trên mạng xã hội phát hiện một trường hợp khách hàng tại TP.HCM trong chuyến du lịch tại Vũng Tàu mua 200 nghìn đồng giò chả, khi thử thì giò chả khá đầy đặn và ngon mắt nhưng khi mua về thì có đến 70% khối lượng chiếc giò chả là lá chuối, miếng giò chả chỉ bé tẹo nằm gọn giữa lòng.

đầu voi đuôi chuột
Cua "ôm vải", vải lại được ngâm nước, bùn cho nặng (ảnh internet).

Nói về điều này, Chị Nguyễn Mỹ Dung, một khách hàng tại Tuyên Quang vừa có chuyến du lịch tại Thanh Hóa cho biết: “Mới đây, mình cũng mấy chị em trong công ty đi du lịch ở Thanh Hóa. Khi về tất nhiên ai cũng háo hức mua đặc sản xứ Thanh là nem chua về để thưởng thức. Bọn mình cả hội ghé vào một chỗ ven đường để mua. Cũng biết là nem chua cần gói lá kĩ mới chín được nhưng khi về gỡ ra ăn thì mình không nghĩ là nem chua lại xuất hiện nhiều lá chuối đến thế. Bóc ra thấy lượng lá chuối nhiều đến mức… phát ngán”.

Còn chị Nguyễn Thị Hà (Phường Phước Long B-Quận 9-TP.HCM) thì kể câu chuyện của mình với tâm trạng đầy bức xúc. Chị cho biết, vốn có con nhỏ nên tuần nào chị cũng mua cua biển về cho con ăn để bổ sung canxi, nhưng khổ nổi là 10 lần đi mua thì có 9 lần chị phải ngao ngán lắc đầu vì cảnh mua 5 lạng cua mất 2 lạng dây buộc. "Không chỉ buộc dây vải, người bán còn độn thêm dây chuối. Tất cả đều nhúng nước, nhúng bùn cho thêm nặng. Mình bực quá, kiên quyết không mua loại cua như thế nữa, chấp nhận mức giá đắt hơn nhưng khốn nỗi, tất cả cửa hàng bán cua gần mình sinh sống đều tình trạng dây nặng hơn cua như thế. Có lần mình ứa nước mắt khi mua con cua gần 200 ngàn mà về lột ra bé tý, khi luộc lên con háo hức ăn thì lột ra cua còn bị óp nữa. mặt thằng bé tiu nghỉu. Mình đến phản ánh với người bán thì họ tỉnh bơ phán: tại chị không biết lựa chứ.", chị Hà cho hay.

đầu voi đuôi chuột
Một tiệm bán ghẹ online cung cấp hình ảnh chân thực về việc dùng dây lạt buộc ghẹ khá chân thực!

Còn chị Đinh Phương Thảo (Q.3-TPHCM) mới đây cho biết chị cũng một phen giận "nóng mặt" khi mua một chùm vài 2,5kg với giá 35 ngìn đồng/kh. Nhưng khi về nhìn kĩ thì chị Thảo phát hiện ra phía bên trong chùm vải có những cành không hề có quả nào, to đùng vẫn được độn vào để tăng thêm trọng lượng. "Tôi đem cân số cành vải lên thì hỡi ôi, hơn 1kg lận. Thật đúng là làm ăn gian lận đủ đường" - chị Thảo bức xúc.

Người bán nói gì?

Sáng 7/7, khảo sát một vòng các quầy bán cua ghẹ tại TP.HCM thì nhận thấy việc bán cua buộc dây thật nặng là chuyện bình thường. Thậm chí người bán đôi khi cũng phải tặc lưỡi chấp nhận. Tại một cửa hàng bán cua nằm gần chợ Cây Thị nằm trên đường Phan Văn Trị (Bình Thạnh) khi chúng tôi hỏi mua cua, người bán hất đầu nói: "Cua buộc dây là 230 ngàn kí, còn cua không dây là 300 ngàn kí". Hai loại cua được đặt cạnh nhau, loại cua có dây thì con cua bé tí, mang trên mình những sợi dây vải to vật vã, còn cua không dây thì được buộc bằng những sợi dây dừa bện mảnh và nhỏ hơn. Khi chúng tôi thắc mắc sao lại phải có hai loại cua với giá khác nhau như vậy thì người bán cho biết : "Cua vốn đắt, bán giá cao chẳng ai mua nên phải độn thêm dây vô rồi hạ giá xuống thôi." 

Theo một người bán cua nhiều năm ở TP.HCM, buộc cua bằng những dây thật nặng là thông lệ từ mua sỉ đến mua lẻ rồi. Khi nhập hàng, người bán cũng phái chấp nhận cái kiểu "dây nặng hơn cua". Thông thường sẽ có các loại dây như dây vải, dây nilong, dây dừa...các loại dây này sẽ được nhúng nước, trộn bùn để người ta ăn gian trọng lượng của cua.

Việc ăn gian trọng lượng các mặt hàng khiến nhiều người tiêu dùng bức xúc, nắm bắt được tâm lí đó nên một vài người kinh doanh hải sản chân chính đã đổi mới để làm hài lòng khách hàng. Giá cả họ bán rõ ràng là cao hơn nhưng nhiều khách hàng vẫn bỏ tiền ra mua để tránh cục tức khi đưa về ăn . 

Trao đổi với chúng tôi, chủ nhân một shop online bán đồ hải sản cho biết: “Nếu như người dân mua cua, ghẹ ở các khu du lịch biển thường thấy người ta buộc cua bằng dây chuối, dây vải to như ngón tay cái trong khi thực tế chỉ cần một vài chiếc vòng chun là đủ. Theo kinh nghiệm của tôi thì việc xuất hiện điều đó cũng do tâm lý của người dân muốn mua rẻ thôi. Chính vì vậy, khi bán hàng chúng tôi chỉ dùng giây nhỏ. Tất nhiên giá có cao hơn những chỗ buộc dây nhưng người ta vẫn đặt hàng rất nhiều vì người tiêu dùng nào cũng không muốn chấp nhận sự gian dối."

đầu voi đuôi chuột
Hoặc chỉ dùng 2 chiếc dây chun buộc càng ghẹ lại như thế này.

Tại một sạp bán ghẹ biển tại chợ Cầu Giấy, Hà Nội, chúng tôi thấy toàn bộ số ghẹ được bán trong sạp đều được buộc chiếc dây rất nhỏ và trọng lượng không đáng kể. Nói về điều này, chị Nguyễn Thị Minh, người bán hàng, cho hay: "Nếu như chúng tôi bán ghẹ hay cua mà buộc dây chuối hoặc dây vải to như ngón tay thì chắc chắn chẳng ma nào dám mua cả, thậm chí họ còn chửi té tát cho ấy chứ. Thế nên ở đây chúng tôi làm ăn chân chính chứ không "treo đầu dê, bán thịt chó" như nhiều người nói".

cua ghẹ
Cận cảnh con ghẹ được buộc dây nhỏ xíu được bán tại chợ Cầu Giấy.

cua ghẹ
Theo người dân nếu bán kiểu "treo đầu dê, bán thịt chó" thì không những chẳng ai mua mà còn bị mắng té tát.

Trong khi đó, một chủ vườn vải thiều tại Lục Ngạn (Bắc Giang) cho rằng: “Bản thân chúng tôi chẳng hề muốn bẻ vải kèm có nhiều cành lá bởi bẻ như thế sẽ làm cây “đau”, rất vất vả trong việc chăm sóc để cây cho quả vào vụ sau. Tuy nhiên, nhiều thương lái khi đi mua quả còn xin thêm cả cành để độn vô nhằm ăn gian trọng lượng."

đầu voi đuôi chuột
Bản thân chủ vườn vải thiều cũng chẳng muốn đưa nhiều cành, lá vào chùm vải.

Có đủ các chiêu "độn" để tăng thêm cân nặng cho các mặt hàng thực phẩm, vì vậy người tiêu dùng cần tỉnh táo chọn điểm mua uy tín, kiểm tra kỹ mặt hàng để tránh cảnh mang về nhà rồi "ngậm đắng nuốt cay" vì hàng độn.

Theo Trí thức trẻ

Thực phẩm bẩn

kinh tế

thị trường

bữa ăn

tiêu dùng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.