Hà Nội khan hàng, công nhân bỏ việc buôn rau ra phố

Thấy giá rau xanh tại Hà Nội đắt đỏ, nguồn cung khan hiếm nên nhiều thợ xây, cửu vạn đang làm thuê ở Thủ đô liền bỏ việc về quê buôn rau ra phố bán. Không ít người kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Thấy giá rau xanh tại Hà Nội đắt đỏ, nguồn cung khan hiếm nên nhiều thợ xây, cửu vạn đang làm thuê ở Thủ đô liền bỏ việc về quê buôn rau ra phố bán. Không ít người kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Gần đây, hình ảnh những mớ rau ngon mỡ màng, được quảng cáo là rau quê, chất đầy trên xe máy, xe đạp bán ngoài cổng chợ, ven đường hay đi vào tận ngõ, ngách xuất hiện ngày càng nhiều ở Hà Nội.

Dựng chiếc xe máy chất đầy các loại rau sát vào cổng làng Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội), cách chợ chưa đầy 50m, thấy vài người đi chợ ngang qua, anh Nguyễn Văn Dũng nhanh miệng chào: “Các chị mua rau đi, rau em mới chở từ trên Bắc Giang xuống, hàng ngon lại rẻ”.

Theo lời anh Dũng, trước anh làm thợ xây cho một chủ thầu ở ngay khu vực Đại Từ này, công việc khá vất vả lại phải xa gia đình. Ngày nào anh và mấy người làm cùng cũng phải tự đi mua thực phẩm về nấu cơm, thấy giá rau củ gần đây đắt đỏ, gấp 5-6 lần giá ở quê, anh Dũng đánh liều xin nghỉ việc, hàng ngày chạy xe máy về quê lấy rau xuống Hà Nội bán.

rau xanh, rau quê, Hà Nội, buôn bán, thợ xây, hoa quả
Rau được chở từ quê ra phố, giá rẻ hơn nhiều so với rau trồng ở Thủ đô (ảnh B.H)

“Cứ 5h sáng tôi chở rau từ Bắc Giang xuống Hà Nội, đứng bán từ sáng đến tối, khi nào hết rau thì về. Phần lớn rau mua ở quê giá rẻ, xuống Hà Nội bán giá cũng rẻ hơn trong sạp nên chỉ tầm 4h là hết, tôi lại về. Cứ thế, ngày nào cũng như ngày nào, bất kể trời nắng hay mưa”, anh Dũng cho hay.

Ghi nhận tại chợ Đại Từ, phía đường đi bên ngoài chợ, từ sáng sớm đến chiều tối luôn có 4-5 hàng bán đủ các loại rau từ quê ra như anh Dũng.

Trong đó có hai vợ chồng anh Luân, chị Hồng ở phường Võ Quảng, TP. Bắc Ninh (Bắc Ninh). Trước anh chị bán hoa quả dạo nhưng nay cũng chuyển sang bán rau quê. Chị Hồng chia sẻ: “Gần một tháng nay chúng tôi buôn rau từ quê đem qua chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy) bán, tối lại về nhà”.

Chị Hồng kể, thấy anh em hàng xóm ở quê nói giá rau rẻ như bèo, mua 3.000 đồng tiền rau ăn cả ngày không hết, trong khi ở Hà Nội hai vợ chồng chị mỗi ngày phải chi từ 20.000-30.000 đồng tiền rau cho 2 bữa. Thấy vậy, hai vợ chồng quyết định về quê lấy rau ra Hà Nội bán. Đắt khách, lại được dân Hà Nội chuộng vì vì rau ngon và ít thuốc trừ sâu... nên thu nhập của anh chị còn khá hơn đi buôn hoa quả.

Chẳng hạn, anh Dũng ví dụ, giá một bó mùng tơi, rau cải anh chỉ bán 6.000 đồng, trong khi ở chợ bán bán 10.000 đồng/mớ. Theo lời anh Dũng, loại rau mớ bán chỉ 1.000-1.500 đồng, còn loại cân 5.000-7.000 đồng/kg nên xuống Hà Nội bao giờ anh cũng bán giá rẻ hơn những hàng khác, thậm chí có loại rẻ bằng một nửa.

Anh Dũng tiết lộ: “Nhìn xe rau thế thôi nhưng trừ công đi lại, ăn uống, mỗi ngày tôi kiếm được 700.000-800.000 đồng. Hôm nào mưa gió, giá rau tăng, tôi còn lời được cả triệu”. Con số này gấp 2-3 lần so với tiền công thợ xây trước đó anh làm.

Tương tự, vợ chồng chị Hồng cũng bỏ túi từ 1,5-2 triệu đồng/ngày từ nghề buôn rau này.

Theo VEF



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.