- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Kinh hoàng công nghệ dùng pin luộc bắp
Điều đặc biệt, chúng tôi còn được nghe chính những người từng luộc bắp đi bán cho biết, “người luộc bắp là để đi bán, còn muốn ăn thì phải luộc riêng, không bỏ hóa chất vào”.
Điều đặc biệt, chúng tôi còn được nghe chính
những người từng luộc bắp đi bán cho biết, “người luộc bắp là để đi
bán, còn muốn ăn thì phải luộc riêng, không bỏ hóa chất vào”.
Qua chuyến thực tế tại các lò nấu bắp trên địa bàn TP.HCM, khiến chúng
tôi không khỏi bàng hoàng khi nghe chính những người nấu bắp đi bán
tường thuật lại những “chiến thuật” nấu. Để nấu bắp nhanh chín, thơm
ngon, ngọt và có thể để lâu mà không bị ôi thiu không khó, chỉ cần
dùng…hóa chất rồi cho một cục pin vào nối bắp đang xôi thì chỉ cần không
đến 2 giờ đồng hồ, nồi bắp 200 trái sẽ chín.
Muốn có lãi thì phải dùng… hóa chất
Để làm sáng tỏ sự việc, chúng tôi đến chợ ngã ba Bầu (ở ấp Đông, xã Thới
Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TPHCM) để tìm hiểu sự việc. Tại đây, có hàng
chục chiếc xe ô tô chở bắp sống mua tại rẫy về bán lại. Rất nhiều chủ lò
nấu bắp bán dạo về đây lấy bắp về nấu lên rồi đi bán ở khắp thành phố.
Mỗi quả bắp được bán với giá từ 1.400 đến 3.000 đồng/bắp, tùy từng loại
và tùy vào chất lượng bắp ngon hay không.
Chúng tôi được tiếp xúc với bà Tám, người vừa nấu bắp bán, vừa bán bắp
sống. Bà Tám cho biết, chợ ngã ba Bầu là nơi cung cấp bắp sống cho toàn
thành phố. Hàng ngày, xe ô tô cứ thế chở bắp về bán, còn những người nấu
bắp thì về đây lấy. Cứ như thế, chợ bắp lúc nào cũng tấp nập người ra
vào. Nhìn chúng tôi, bà Tám hỏi “tụi bay xuống đây mua bắp về nấu bán
lại hay sao? Đừng có dùng mấy thứ hóa chất mà nấu rồi có ngày bị công an
“hỏi thăm” đấy”. Nói rồi bà Tám đem ánh mắt đầy ẩn ý nhìn chúng tôi.
|
Bà Tám kể lại, vừa rồi có một số chủ lò dùng hóa chất nấu bắp đi bán nên đã bị công an bắt, đến nay họ không hoạt động lại được nữa. Nhưng khi nghe chúng tôi trình bày là sinh viên nên đến mua bắp về nấu bán, kiếm thêm thu nhập, đóng học phí. Lúc đó, bà Tám mới nhìn chúng tôi với một ánh mắt thiện cảm hơn. Bà Tám thân mật chỉ cho chúng tôi cách nấu bắp “tụi bay nấu bắp bán cho sinh viên thì chịu khó nấu không sử dụng hóa chất ấy. Nấu như thế, mất nhiều công sức và thời gian nhưng mình cần phải có “lương tâm” của người làm nghề. Còn nếu, tụi bay không có lương tâm nghề nghiệp thì chỉ có việc dùng hóa chất và dùng pin để nấu, bắp chín rất nhanh”. Chúng tôi hỏi, luộc bắp bằng pin thì làm sao? Bà Tám cho biết, để bắp nhanh chín, khi luộc, người ta cho một hai cục pin vào nấu chung thì bắp chín rất nhanh. Nhưng người luộc phải canh chừng, nếu không để quá lửa bắp sẽ bị nhão. Luộc như thế, đi bán thì mới có…lãi. Bởi khi lấy bắp tại chợ đầu mối về, giá bắp đã có giá từ 1.400 đến 3.000 đồng/bắp, ngoài ra khi lấy bắp ở chợ, bắp không còn tươi, bắp dể lâu ngày, hạt đã khô cứng lại nên luộc bằng củi thông thường sẽ rất lâu và rất tốn nhiên liệu mà khi bán giá chỉ từ 2.500 đồng đến 5.000 đồng/ bắp.
Gặp một phụ nữ bán bắp trên đường, chúng tôi mang chuyện luộc bắp ra trao đổi thì người phụ nữ kể lại quy trình luộc bắp gia truyền của mình. Người phụ nữ này cho biết, “tôi làm việc có lương tâm nghề nghiệp lắm. Hằng ngày tôi cứ thế lấy bắp ở chợ đầu mối về mang luộc và bán. Mỗi một nồi như thế, tôi nấu khoảng 100-200 bắp”. Nhưng khi chúng tôi theo chấn chị này đến hẻm 249, đường Tân Kỳ Tân Quý, Q.Tân Phú thì sự việc hoàn toàn khác. Trước mắt chúng tôi là khu nhà trọ tồi tán, hàng trăm chiếc xe bán bắp đề bảng giá bắp 5.000 đồng/2 trái; 10.000đồng/3 trái, hay bắp thơm ngon, giá bán rẻ.
Khi phát hiện người lạ đến, rất đông người đàn ông trong xóm trọ này ra “đón tiếp chúng tôi bằng những lời lẽ khiếm nhã. Một người đàn ông chừng 50 tuổi lớn tiếng de dạo “tụi bay đến đây làm gì. Tụi bay có quyền gì đến đây phá hoại công việc của tụi tao. Bọn tạo là những người nghèo thì hay để cho bọn tao kiếm chút gì sống với chứ…”. Rồi không biết bao những lời khó nghe mà người đàn ông ấy dành cho chúng tôi
Không dám ăn bắp mình luộc
Tiếp tục tìm hiểu vấn đề, chúng tôi đến với những lò nấu bắp trên đường Quang Trung, Q.Gò Vấp. Tại đây, chúng tôi được bà Ba Ỏn – người có thâm niên 14 năm nấu bắp đi bán nhưng đã bỏ nghề, chuyển sang nghề nấu phở cho biết, hiện nay đa số những người luộc bắp đi bán đều luộc bắp bằng hóa chất. Nhẫn tâm hơn, một số chủ lo còn sử dụng pin để nấu cho bắp nhanh chín. Công thức nấu là 200 quả bắp, người ta cho khoảng một ít hương bắp, 2-3 muỗng muối diêm và 2,3 muỗng đường ngọt, cộng một cục pin. Cứ như thế, sau khi ra lò, nhìn quả bắp rất tươi, thơm ngon và ngọt, nhưng người ăn rất khó để phát hiện. Nếu muốn bắp lâu ôi thiu, bỏ ngày này qua ngày khác thì chỉ cần cho chất bảo quản vào thì bắp ngày hôm nay bán không hết, mang về luộc lại vẫn…thơm ngon.
Khi thấy chúng tôi cầm quả bắp mới mua trên tay, bà Ba Ỏn hỏi “mua với giá bao nhiêu”. Nghe chúng tôi nói 10.000/5 trái, bà Ba Ỏn nhíu mày rồi lẳng lặng. Mặc dù chúng tôi mời bà ăn rất nhiệt tình nhưng bà Ba Ỏn cũng chỉ cầm quả bắp trên tay lảy một hạt cho vào miệng rồi lập tức nhả ra. Bà Ba Ỏn khẳng định, trái bắp chúng tôi mua đã ngấm hóa chất, vì có vị ngọt rất lạ và cùi rất mềm, nhất là mùi thơm của quả bắp đã không còn nữa.
|
Nghe lời bà Ba Ỏn, chúng tôi tìm đến lò nấu bắp của bà N nằm trên đường Quang Trung. Thấy chúng tôi đến, bà N ngần ngại tiếp đón và làm những công việc của mình không được tự nhiên. Chúng tôi hỏi gì liên quan đến việc luộc bắp, bà N chỉ ậm ừ trả lời, hay chỉ trả lời qua loa cho có lệ. Khi chúng tôi có nhã ý lấy lại hàng của bà về bán lại, bà N đưa mắt lên nhìn chúng tôi một lúc rồi cúi xuống cười cười. Bà N nói “ở đây tôi bán bắp tại lò đã có giá 5.000 đồng/bắp, các cô lấy về bán thì lời được bao nhiêu. Và lại, tôi luộc rồi tự mình đi bán chứ không bỏ mối”.
Bà N cho biết, mỗi một ngày bán được khoảng 200 bắp và ở các chợ Bà Chiểu, Hạnh Thông Tây… Chúng tôi hỏi, sao không bán ở gần nhà cho khỏe thì nhận được câu trả lời của bà N “bán ở gần nhà không bán được, bán ở nơi xa hàng mới nhanh hết”. Dù đang sắp bắp cho vào nồi luộc nhưng trước mặt chúng tôi, bà N chỉ cho nước và một ít muối vào nấu rồi loanh quanh tìm vật gì đó. Biết ý chúng tôi quay ra ngoài thì nhanh như cắt, bà N cho thứ gì đó vào nồi bắp đang sôi. Và khi bắp gặp sự để ý của chúng tôi, nhanh như cắt bà N cắt đi và khéo léo trò chuyện cùng chúng tôi.
Dù đang nói chuyện vui vẻ nhưng bà N lấy chuyện chuẩn bị đến giờ đi bán bắp để cáo lỗi với khách. Ra đến cổng, chúng tôi bắt gặp ánh mắt soi mói của những người xung quanh. Thắc mắc chúng tôi đến bắt chuyện chị được họ hỏi “vào mua bắp về bán lại à!”. Chúng tôi bảo muốn mua về bán nhưng không được, những người ở đây cho biết “chẳng biết bà ấy nấu thế nào mà những người hàng xóm không ai dám mua về ăn. Khi nào thèm bắp, chúng tôi chỉ biết ra chợ mua bắp sống về luộc lên và thưởng thức”.
Hóa chất trôi nổi Từ những lời thuật lại của những người nấu bắp, chúng tôi có mặt tại chợ Kim Biên để tìm hiểu xuất xứ, nguồn gốc của những hóa chất mà người dân dùng để nấu bắp. Tại đây, có vô vàn các loại hóa chất. Hỏi mua loại nào cũng có. Chúng tôi muốn mua hoa chất nấu bắp nhưng hình như nắm bắt được ý định của chúng tôi, những người bán ở đây rất e dè và không muốn hợp tác. Chúng tôi hỏi mua loại hóa chất dùng để nấu bắp nhanh mềm, lâu ôi thiu, người bán hàng tại cửa hàng K.D chỉ vào gói bột màu trắng, được xay nhuyễn, không nhãn mác, không nói sản xuất và hạn sử dụng. Hóa chất này được bán với giá 100.000 đồng/kg. Chị bán hàng chỉ cho chúng tôi, chỉ cần mua loại bột này về, cho vào nồi bắp 200 trái khoảng 2 muỗng cà phê thì bắp sẽ chín rất nhanh mà để lâu sẽ không bị ôi thiu. Nếu bán hôm nay không hết, để hôm sau hấp lại trông quả bắp vẫn tươi ngon như thường. Khi chúng tôi hỏi loại bột này có tên là gì, lưỡng lự một lúc chị bán hàng mới trả lời là…muối diêm. Khi hỏi mua loại đường dùng cho việc nấu bắp, chị chủ quán cho biết, đó là loại đường ngọt so với đường bình thường rất nhiều, có giá từ 80.000 đến 90.000/kg. Khi luộc bắp, chỉ cần cho vào vào khoảng 3 muỗng/200 quả bắp thì bắp sẽ rất ngọt. Loại đường này cũng không có nhãn mác, chỉ biết rằng nó xuất xứ từ Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản. |
-
Thị trường03/12/2023Giá vàng nhẫn trong nước tuần qua biến động mạnh, có một số phiên tăng cao nhưng cũng có hai phiên giảm nhẹ. Tính chung cả tuần, có thương hiệu tăng thêm 1,4 triệu đồng/lượng, lên mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Thị trường15/07/2023Với túi tiền dưới 2 tỷ đồng, khách muốn mua nhà đất tại Hà Nội có thể tham khảo ở những khu vực không trung tâm, trong ngõ nhỏ như Yên Nghĩa, Lĩnh Nam, Đại La ...
-
Thị trường03/05/2023Giá vàng ngày 3/5 lại khiến nhà đầu tư bất ngờ. Vì thông tin việc làm từ Mỹ đã khiến giá vàng tăng vọt chỉ sau một đêm.
-
Thị trường25/04/2023Câu chuyện giá vé máy bay tăng cao - giảm sốc vẫn tiếp tục "nóng" trên nhiều diễn đàn. Nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ lễ dài đến gần, giá vé ra sao được quan tâm.
-
Thị trường25/04/2023Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 hạ nhiệt, song không giảm quá nhiều. Các đại lý ôm vé bán xả dịp này, nhưng do giá cao nên mức bán ra cũng chỉ giảm 100.000-200.000 đồng/vé.
-
Thị trường06/02/2023“Hết hàng rồi em ơi, khách đợt này mua nhiều quá hàng về không kịp để bán, chị cũng không dám nhận đơn đặt trước đâu em”.
-
Thị trường07/12/2022Giá lợn hơi hôm nay (7/12) tiếp tục giảm đồng loạt trên cả nước khiến người chăn nuôi thấp thỏm dù đang trong cao điểm tiêu thụ Tết. Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, siêu thị, theo các tiểu thương, sức mua cũng èo uột chỉ bằng 60-70% so với giữa năm.
-
Thị trường14/11/2022VietinBank đang là ngân hàng có lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân cao nhất nhóm “Big 4” với mức 8,2%/năm, áp dụng cho các khoản gửi online kỳ hạn 12-24 tháng.
-
Thị trường09/11/2022"Nhỏ nhưng có võ", hạt dẻ tí hon mang hương vị núi rừng thơm ngon hấp dẫn, mới vào mùa đã được chị em tranh nhau đặt mua. Đến tháng 12 là sẽ hết mùa hạt dẻ, muốn ăn sẽ phải chờ đến sang năm.
-
Thị trường09/11/2022Mặc dù Sở Công Thương Hà Nội đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nguồn cung xăng dầu, bơm thêm 1.000m3 xăng, dầu và đảm bảo các cây xăng hoạt động bình thường thế nhưng tình trạng đóng cửa, bán xăng cầm chừng vẫn tiếp tục diễn ra, nhất là tại các cửa hàng xăng dầu tư nhân.
-
Thị trường09/11/2022Chuông cảnh báo suy thoái đang vang lên. Điều đó có nghĩa đã đến lúc cần phải có một cái nhìn sâu sắc về tình hình tài chính, đồng thời giữ một cái đầu lạnh trước thời cuộc.
-
Thị trường09/11/2022Giá vàng hôm nay 9/11 trên thị trường thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tuần giữa bối cảnh đồng USD có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn sau khi Mỹ công bố thông tin về thị trường lao động.
-
Thị trường02/09/2022Giá vàng hôm nay 2/9 trên thị trường quốc tế giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce (48,7 triệu đồng/lượng) trong bối cảnh đồng USD lại tăng vọt lên đỉnh cao 20 năm.
-
Thị trường02/09/2022Ở ngoài chợ, thịt lợn giá tăng nhanh nhưng giảm chậm, trong khi siêu thị lại có nhiều chương trình khuyến mãi, bán hàng không lợi nhuận. Bởi vậy, thịt lợn ở chợ bỗng nhiên đắt đỏ hơn trong siêu thị.