- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lọt vào “lò” bánh kẹo siêu bẩn ở Hà Nội
Vì chạy theo lợi nhuận mà những cơ sở làm bánh kẹo tư nhân sử dụng những nguyên liệu kém chất lượng và vô cùng độc hại.
Vì chạy theo lợi nhuận mà những cơ sở làm bánh kẹo tư nhân sử dụng những nguyên liệu kém chất lượng và vô cùng độc hại.
Công nghệ bẩn
Làng La Phù (huyện Hoài Đức - Hà Nội) là một trong những “thiên đường bánh kẹo”, các sản phẩm ở đây rất đa dạng phong phú về chủng loại, giá cả... Đến La Phù những ngày này các cơ sở sản xuất đang hoạt động hết công suất, cho ra thị trường những sản phẩm bắt mắt, hương vị độc đáo để phục vụ người tiêu dùng khi dịp Tết Nguyên đán đang cận kề. Con đường làng trung tâm xã La Phù rộng rãi nhưng thời điểm này luôn luôn tắc nghẽn bởi những chiếc xe tải tấp nập vào lấy hàng, còn phía trong các xưởng hoạt động bí mật, cửa sắt đóng kín mít tách biệt với bên ngoài.
Trong vai người tìm việc làm thêm, phóng viên được giới thiệu đến một cơ sở sản xuất kẹo béo ở cuối làng. Xưởng sản xuất là ngôi nhà cấp bốn nóng hầm hập, đủ các loại mùi nồng nặc đến lợm giọng và được chia làm nhiều gian nhỏ: Ngoài cùng là nơi đặt máy công nghiệp đã hoen gỉ, đen kịt bốc mùi dầu mỡ, than, củi. Gian thứ hai dùng để chứa hàng đóng hộp sẵn, bao bì, vỏ hộp “nhái” và là nơi công nhân ngồi đóng hộp, gói kẹo. Tiếp theo là nơi pha chế hóa chất làm kẹo rất ẩm thấp, sặc mùi hôi thối của phân gián, phân chuột và mùi của các loại hóa chất. Đặc biệt là gian cuối cùng, là nơi trữ nguyên liệu (phẩm màu, hương liệu, đường hóa học), tất cả được đóng trong bao tải lớn và trong các can và được ghi tên rõ ràng cho từng loại, ở ngoài cửa được in dòng chữ lớn “không nhiệm vụ miễn vào”, phía sau xưởng là cánh đồng, bãi rác bốc mùi hôi thối.
Theo quan sát cả xưởng có 10 công nhân, ngoài 2 người chuyên lo việc pha chế nguyên liệu làm kẹo thì còn lại làm việc lưu động mà không theo một dây chuyền cụ thể nào, thậm chí còn kiêm luôn cả việc bôi dầu mỡ cho máy, nối than vào lò, thông cống khi bị tắc... Hai nam thanh niên pha chế nguyên liệu mặc quần soóc, đi ủng, đeo găng tay caosu mồ hôi nhễ nhại hì hục trộn, khuấy cho đến khi các loại nguyên liệu quyện vào nhau sóng sánh. Mỗi chiếc thùng sơn chứa một hương vị khác nhau: Café, socola, dâu, một số thùng pha từ hôm trước có xác của vài con gián, có thùng thì nổi lềnh phềnh chiếc găng tay caosu, vỏ kẹo, túi nylon, hãi hùng nhất là có thùng dòi bám vây quanh.
|
Tại gian cuối, phóng viên tận mắt chứng kiến nguyên liệu để làm các loại kẹo béo được đóng trong bao tải, can nhựa lớn, tải bột ký hiệu sữa làm béo là loại bột có màu trắng ngà, tải bột màu nâu, đen, hồng là các hương vị socola, café, dâu, tải đường nhưng thực chất là đường hóa học, dưới chân các bao tải bột, phẩm màu là các can nhựa lớn đựng hóa chất.
Một công nhân nữ ở đây cho biết, nguyên - hương liệu làm kẹo đều là hàng của Trung Quốc, hóa chất tất cả được nhập từ những mối hàng quen trên chợ Đồng Xuân, được đóng thành từng bao tải lớn màu trắng không nhãn mác địa chỉ sản xuất, thời hạn sử dụng... Bên ngoài mỗi bao chỉ vẻn vẹn có dòng chữ ghi tên từng loại cho người pha chế dễ nhận biết, và hầu hết được vận chuyển về xưởng vào ban đêm.
Sử dụng nguyên liệu bẩn, độc hại, không rõ nguồn gốc, siêu rẻ để chế biến kẹo béo và khi nhái nhãn mác của các hãng kẹo nổi tiếng Alpenliebe, Chenggum thì giá bán không hạ mà bằng thậm chí còn hơn dòng sản phẩm của các công ty bánh kẹo chính hãng đó. “Bà chủ bảo giá cao sẽ khiến người tiêu dùng yên tâm, không nên bán quá rẻ người ta sẽ nghi ngờ về chất lượng” – công nhân nữ này nói. Chị này còn cho biết thêm, kẹo vây quanh người nhưng những lúc đói cũng chẳng dám ăn, có làm ở đây mới biết kẹo bẩn, mất vệ sinh đến mức nào.
Kỹ nghệ “nhái” hoàn hảo
Các sản phẩm bánh kẹo của La Phù vô cùng đa dạng từ các loại bánh Chocopie; Custar; Gauter, Hura, bánh kem xốp, bánh quy..., nước ngọt, mỳ tôm cho đến bimbim, quẩy... Tuy nhiên các sản phẩm này đều nhái của các thương hiệu nổi tiếng trước khi tung ra thị trường. Công nghệ “nhái” rất hoàn hảo bởi nó giống y như đúc hàng của công ty lớn sản xuất ra bằng dây chuyền và trang thiết bị hiện đại
Làng La Phù có một vài cơ sở chuyên làm bao bì “nhái” các hãng nổi tiếng, uy tín. Các cơ sở sản xuất bánh kẹo chỉ cần đưa ra yêu cầu về kích cỡ, màu sắc, tên thương hiệu thì muốn bao nhiêu cũng có.
Không chỉ ở làng La Phù mà thôn Đông (Xuân Đỉnh - Từ Liêm) cũng nhộn nhịp không kém và những sản phẩm bánh, mứt, kẹo ở đây cũng trong tình trạng vỏ một đằng nhân một nẻo, kỹ nghệ “nhái” hoàn hảo giống hệt các dòng sản phẩm thật khó có thể phân biệt.
Xưởng sản xuất bánh ở Xuân Đỉnh tạm bợ, cạnh con mương nước đen, thối. |
Hãi hùng thùng nguyên liệu làm kẹo béo sau khi được khuấy đến độ sánh. |
Kho đựng nguyên-hương liệu làm kẹo béo. |
Xe tải nối đuôi nhau vào La Phù lấy hàng. |
Theo LĐ
-
Thị trường03/12/2023Giá vàng nhẫn trong nước tuần qua biến động mạnh, có một số phiên tăng cao nhưng cũng có hai phiên giảm nhẹ. Tính chung cả tuần, có thương hiệu tăng thêm 1,4 triệu đồng/lượng, lên mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Thị trường15/07/2023Với túi tiền dưới 2 tỷ đồng, khách muốn mua nhà đất tại Hà Nội có thể tham khảo ở những khu vực không trung tâm, trong ngõ nhỏ như Yên Nghĩa, Lĩnh Nam, Đại La ...
-
Thị trường03/05/2023Giá vàng ngày 3/5 lại khiến nhà đầu tư bất ngờ. Vì thông tin việc làm từ Mỹ đã khiến giá vàng tăng vọt chỉ sau một đêm.
-
Thị trường25/04/2023Câu chuyện giá vé máy bay tăng cao - giảm sốc vẫn tiếp tục "nóng" trên nhiều diễn đàn. Nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ lễ dài đến gần, giá vé ra sao được quan tâm.
-
Thị trường25/04/2023Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 hạ nhiệt, song không giảm quá nhiều. Các đại lý ôm vé bán xả dịp này, nhưng do giá cao nên mức bán ra cũng chỉ giảm 100.000-200.000 đồng/vé.
-
Thị trường06/02/2023“Hết hàng rồi em ơi, khách đợt này mua nhiều quá hàng về không kịp để bán, chị cũng không dám nhận đơn đặt trước đâu em”.
-
Thị trường07/12/2022Giá lợn hơi hôm nay (7/12) tiếp tục giảm đồng loạt trên cả nước khiến người chăn nuôi thấp thỏm dù đang trong cao điểm tiêu thụ Tết. Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, siêu thị, theo các tiểu thương, sức mua cũng èo uột chỉ bằng 60-70% so với giữa năm.
-
Thị trường14/11/2022VietinBank đang là ngân hàng có lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân cao nhất nhóm “Big 4” với mức 8,2%/năm, áp dụng cho các khoản gửi online kỳ hạn 12-24 tháng.
-
Thị trường09/11/2022"Nhỏ nhưng có võ", hạt dẻ tí hon mang hương vị núi rừng thơm ngon hấp dẫn, mới vào mùa đã được chị em tranh nhau đặt mua. Đến tháng 12 là sẽ hết mùa hạt dẻ, muốn ăn sẽ phải chờ đến sang năm.
-
Thị trường09/11/2022Mặc dù Sở Công Thương Hà Nội đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nguồn cung xăng dầu, bơm thêm 1.000m3 xăng, dầu và đảm bảo các cây xăng hoạt động bình thường thế nhưng tình trạng đóng cửa, bán xăng cầm chừng vẫn tiếp tục diễn ra, nhất là tại các cửa hàng xăng dầu tư nhân.
-
Thị trường09/11/2022Chuông cảnh báo suy thoái đang vang lên. Điều đó có nghĩa đã đến lúc cần phải có một cái nhìn sâu sắc về tình hình tài chính, đồng thời giữ một cái đầu lạnh trước thời cuộc.
-
Thị trường09/11/2022Giá vàng hôm nay 9/11 trên thị trường thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tuần giữa bối cảnh đồng USD có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn sau khi Mỹ công bố thông tin về thị trường lao động.
-
Thị trường02/09/2022Giá vàng hôm nay 2/9 trên thị trường quốc tế giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce (48,7 triệu đồng/lượng) trong bối cảnh đồng USD lại tăng vọt lên đỉnh cao 20 năm.