Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/4

Thứ tư, 21/04/2010 09:46

Chúng tôi giới thiệu nhận địnhcủa một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/4.

Nhiều khả năng thị trường vẫndao động trong biên độ hẹp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Xu hướng tập trung vào các cổ phiếu nhỏ sẽ đến lúc phải dừng lại và luồng tiềnsẽ phải chuyển hướng sang các cổ phiếu khác chưa tăng giá, trong đó có nhiều cổphiếu blue-chip. Thời gian qua khá nhiều cổ phiếu blue-chip chưa tăng, một số mãcòn giảm nhẹ như DPM, FPT, KBC, SJS. Ở một chừng mực nào đó khi giá đã xuống đếnmức hấp dẫn thì các cổ phiếu này sẽ hấp dẫn trở lại với luồng tiền chốt lời ởcác cổ phiếu nhỏ. 

Trước mắt thị trường chưa thực sự có thông tin hỗ trợ đủ mạnh để vượt qua trạngthái đi ngang như hiện nay. Thông tin gần nhất có thể có là CPI tháng 4, tuynhiên thị trường đã có những phán ánh ban đầu với kỳ vọng CPI ở mức không cao.Thời gian tới nhiều khả năng thị trường vẫn ở thế tăng/giảm trong biên độ hẹp.  

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, VN-Index đang tiến dần về vùng hỗ trợ512-515 điểm. Chúng tôi cho rằng thị trường có thể giằng co quanh mốc này và cácnhà đầu tư có thể xem xét tăng dần tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu nếu các ngưỡng hỗ trợnói trên được bảo vệ thành công trong hai phiên giao dịch tới đây”.

VN-Index sẽ bật trở lại khi chạm mức hỗ trợ 515 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt - AVS)

“Hôm 20/4, khối ngoại tiếp tục mua ròng trên HOSE với giá trị tăng lên 62,3 tỷđồng và vẫn tập trung chủ yếu mua những cổ phiếu có mức vốn hóa lớn như VIC,HAG, CTD, VNM, KBC.

Trong phiên giao dịch hôm 20/4, nhà đầu tư tiếp tục chứng kiến sự lên ngôi củacổ phiếu nhỏ. Trên HOSE không có một cổ phiếu  nào tăng trần thuộc nhóm vốn hóalớn và gần như không có nhóm nào mang tính chất dẫn dắt thị trường. Trên HNX,nhóm cổ phiếu dầu khí và sông Đà, sách và thiết bị đã có mức tăng điểm khá mạnh. 

Mới đây, Hiệp hội các ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa kêu gọi các thành viên ápdụng lãi suất huy động quanh mức 11,5%/năm và cho vay tối đa ở mức 15%/năm. TheoVNBA, mức lãi suất trên là phù hợp trong điều kiện hiện nay để đảm bảo cho cácngân hàng kéo mặt bằng lãi suất cho vay xuống, đồng thời đảm bảo hài hòa lợi íchngười gửi tiền và ngân hàng. Như vậy, nếu các ngân hàng thực hiện được điều nàythì đây sẽ là thông tin tích cực giúp các doanh nghiệp có thể tiếp cận đượcnguồn vốn rẻ hơn.

Hơn 2 tuần qua,  các cổ phiếu vốn hóa lớn chỉ giằng co đi ngang, nhưng 2 ngàygiao dịch gần đây lại giảm mạnh, điều này đã làm cho hầu hết các cổ phiếu nàyđều chạm mức hỗ trợ mạnh. Ngoài ra, mốc 515 điểm cũng là một mức hỗ trợ khá mạnhcho VN-Index. AVS cho rằng, có khả năng VN-Index sẽ bật trở lại khi chạm mức này”.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/4

DVSC cho rằng, thị trường phiên ngày 21/4 dự kiến sẽ tăng nhẹ trở lại, cổ phiếu có vốn hóa nhỏ tiếp tục sẽ là tâm điểm của thị trường” (Nguồn ảnh: VNDS)

Tích lũy cổ phiếu trước khi CPI được công bố

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

“Những diễn biến trên thị trường cho thấy cácnhà đầu tư tỏ ra khá thận trọng khi thị trườngbắt đầu tăng điểm do lo ngại các phiên “bulltrap”.Họ cũng từ bỏ xu hướng đầu tư đầy rủi ro là chạytheo những tin tức chia tách cổ phiếu và tìmkiếm những cơ hội đầu tư thực sự tốt. Do đó, chỉnhững cổ phiếu được kỳ vọng có mức chi trả cổtức cao ngay cả sau khi chia cổ phiếu, mới thuhút sự chú ý của nhà đầu tư. 

Thị trường dự kiến sẽ tiếp tục thử thách mốc 520điểm trong những phiên sắp tới. Sự năng động củacác nhà đầu tư nước ngoài là yếu tố tích cực hỗtrợ lực cầu thị trường trong khi nguồn cung cổphiếu vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Giằng cogiữa cung và cầu dự kiến sẽ chưa thể làm VN-Indexcó những biến động mạnh trong những phiên giaodịch còn lại của tuần. 

Với kỳ vọng CPI tháng 4 không quá cao, chúng tôicho rằng thị trường sẽ đón nhận thông tin theochiều hướng tích cực hơn. Và do vậy, tích lũy cổphiếu trước khi CPI được công bố và kỳ vọng sựtrở lại của các cổ phiếu blue-chip sẽ giúp thịtrường phá vỡ ngưỡng kháng cự 520 điểm”.

Thị trường dự kiến sẽ tăng nhẹ trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đại Việt - DVSC)

“Thị trường tiếp tục có phiên giao dịch tráichiều trên hai sàn. Trong khi dòng tiền đầu cơtrên sàn Hà Nội tiếp tục đẩy chỉ số HNX-Indextăng điểm thì tại sàn Tp.HCM, chỉ số VN-Indexlại giảm nhẹ. Hiện tại P/E của một số mã cổphiếu vừa và nhỏ đã tăng chóng mặt như PVA, PVC,DQC… vượt qua cả các mã cổ phiếu blue-chip vốncó các chỉ số cơ bản tốt. 

Chúng tôi cho rằng, với dòng tiền hiện tại thìcác cổ phiếu blue-chip vẫn chưa thể tăng trở lạiđược. Nhà đầu tư đang tập trung dòng tiền vàonhững mã cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ với hyvọng có thể kiếm được lợi nhuận cao trong ngắnhạn. Tuy vậy, chúng tôi nhận thấy nhiều mã đãtăng khá mạnh vượt xa giá trị thật của nó và vìvậy, rủi ro sẽ rất lớn cho nhà đầu tư đến sau.

Thị trường đang chuẩn bị đón nhận thộng tin vềchỉ số CPI tháng 4 mà nhiều khả năng sẽ ở mứcthấp (<0,3%), chính sách tiền tệ vẫn đang trong chiều hướng ủng hộ thị trường. 

Tuy vậy, việc lựa chọn cổ phiếu ở thời điểm hiệntại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì nóquyết định thành bại của nhà đầu tư. Thị trườngphiên ngày 21/4 dự kiến sẽ tăng nhẹ trở lại, cổphiếu có vốn hóa nhỏ tiếp tục sẽ là tâm điểm củathị trường”.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên chờ tin về chỉ số CPI

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Theo quan điểm của chúng tôi, hiện nhà đầu tưđang đặc biệt quan tâm tới hai thông tin chính.Đó là chỉ số CPI tháng 4 và diễn biến lãi suấttrong thời gian tới. Nếu chỉ số CPI tháng nàyđược công bố ở mức tích cực (khoảng 0,3% -0,4%), nhiều khả năng nhà đầu tư sẽ tự tin hơntrong việc giải ngân khi nỗi lo lạm phát đượcgiải toả. 

Ngoài ra, nếu CPI tháng này ở mức thấp, Ngânhàng Nhà nước có thể mạnh dạn hơn trong việcđiều chỉnh linh hoạt chính sách tiền tệ nhằm duytrì mục tiêu tăng trưởng. Trong kịch bản ngượclại, Ngân hàng Nhà nước nhiều khả năng sẽ phảithận trọng hơn trong việc điều hành chính sáchthời gian tới.

Trên quan điểm đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầutư ngắn hạn nên chờ đợi những thông tin rõ rànghơn về chỉ số CPI tháng 4 để đưa ra chiến lượcgiải ngân cụ thể. Đối với nhà đầu tư trung vàdài hạn, việc mua gom ở vùng giá thấp khi thịtrường điều chỉnh vẫn được xem là một chiến lượchợp lý trong bối cảnh hiện tại”.

Nên lựa chọn các cổ phiếu blue-chip 

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

“Chúng tôi vẫn giữ quan điểm nhìn nhận thịtrường đang tích cực với xu thế tăng điểm trungvà dài hạn. Các blue-chip dường như đang chịu áplực bán ra mạnh từ những nhà đầu tư cá nhân hơnlà sự lo ngại về sự pha loãng về cung của các cổphiếu này. 

Vì tập quán đầu cơ ngắn hạn, vì sự hấp dẫn củaviệc kiếm lợi nhuận nhanh khiến nhu cầu tiềntiếp tục rút ra khỏi blue-chip để chuyển vào cácmặt trận nóng hơn. Đó dường như là nguyên nhânchính khiến lượng cung tăng mạnh ở phía cácblue-chip. 

Hiện tại, rủi ro trở nên lớn hơn rất nhiều đốivới những nhà đầu tư còn lao vào những cổ phiếuđã tăng trần liên tục. Việc lựa chọn các cổphiếu blue-chip tiếp tục là một khuyến nghị mangtính an toàn ngay cả trong ngắn hạn. 

Còn nếu kỳ vọng cao hơn, nhà đầu tư hãy chọn cácpenny đã tích lũy trong ít nhất 2 tháng, P/E7-8, và chưa tăng nóng trong thời gian qua.Tránh hiện tượng là nhà đầu tư “cầm cờ” cuốicùng khi xu thế làm giá đi vào thoái trào”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứngkhoán được chúng tôi trích dẫn chỉ có giá trịnhư một nguồn thông tin tham khảo. Các công tychứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đốivới các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Theo Duy Cường
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/4

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet