Nhiều khả năng hôm nay tăng giá xăng dầu

Thứ tư, 01/08/2012 10:27
Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã ký quyết định đồng ý đề xuất tăng giá xăng dầu của các DN, tuy nhiên mức tăng bao nhiêu chưa được tiết lộ cụ thể.

Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã ký quyết định đồng ý đề xuất tăng giá xăng dầu của các DN, tuy nhiên mức tăng bao nhiêu chưa được tiết lộ cụ thể.

Hôm nay các DN đầu mối kinh doanh xăng dầu sẽ đưa ra thông báo mức tăng cụ thể giá bán lẻ xăng dầu trong nước

Trong bối cảnh giá xăng dầu trên thế giới đã tăng 11 ngày liên tiếp (tính từ thời điểm ngày 20/7), các DN đầu mối kinh doanh xăng dầu trong nước đang phải chịu lỗ từ 500 -1.000 đồng/lít tùy loại. Do đó, đồng loạt các DN kinh doanh đầu mối xăng dầu bán lẻ đã gửi văn bản đề xuất xin tăng giá lên Bộ Tài chính. Theo đó, Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã trực tiếp chỉ đạo, căn cứ vào chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ hiện hành các DN được quyền tự quyết định tăng giá ở mức quy định cho phép (không vượt quá 7% giá hiện tại).

Cách đây 1 tháng, ngày 30/6, liên Bộ Tài chính – Công Thương đã có văn bản cho phép các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối quyền quyết định giá trong biên độ và tần suất điều chỉnh giá theo quy định tại Nghị định số 84/2009/NĐ-CP ngày 15.10.2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Sau khi Bộ Tài chính có quyết định trao trả lại quyền định giá xăng, dầu cho các DN, dư luận không khỏi lo lắng về việc có thể có sự nhảy múa giá vô tội vạ trong mặt hàng này. Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Thỏa – Cục trưởng Cục Quản lý Giá khẳng định, trao quyền định giá xăng dầu cho DN nhưng Nhà nước không buông mà vẫn tiếp tục kiểm soát. Nếu DN còn thống lĩnh thị trường thì sẽ có cơ chế kiểm soát riêng.

“DN phải định giá theo phương pháp, nguyên tắc do Nhà nước quy định, chứ không phải giao cho DN định giá như định giá mặt hàng đường hay định giá thép theo tín hiệu thị trường. Hai việc định giá đó khác nhau. DN xăng dầu không phải muốn định giá bao nhiêu cũng được, chỉ được phép định giá trong biên độ 7%, lúc biến động cao hơn thì Nhà nước can thiệp trực tiếp" – ông Thỏa nói.

Về mức tăng giá cụ thể đợt điều chỉnh lần này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho hay, việc tăng giá bao nhiêu là do DN tự điều chỉnh trên cơ sở tính toán các các yếu tố cấu thành biến động giá...

Đợt điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng dầu do DN tự quyết định giá gần nhất là 20/7 với mức tăng 400 đồng/lít đối với xăng, diesel; dầu hỏa tăng 300 đồng/lít...

Hiện giá bán lẻ đang áp dụng đối với vùng 1 là xăng A95 giá 21.500 đồng/lít, xăng A92 giá 21.000 đồng/lít, dầu điêzen 0,05S giá 20.300 đồng/lít, dầu điêzen 0,25S giá 20.250 đồng/lít, dầu hỏa dân dụng giá 20.150 đồng/lít.

Theo Infonet

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet