Tràn lan nước rửa chén độc hại

Được các chuyên gia cảnh báo là độc hại khôn lường với người sử dụng nhưng các loại nước rửa chén tự chế vẫn được bày bán tràn lan tại Hà Nội.

Được các chuyên gia cảnh báo là độc hại khôn lường với người sử dụng nhưng các loại nước rửa chén tự chế vẫn được bày bán tràn lan tại Hà Nội.

Nước rửa chén tự chế thường được đựng trong những can dầu ăn, nước lavie cũ.. loại 5 lít, không nhãn mác và được tiêu thụ nhan nhản ngoài vỉa hè các phố Hàng Vải, Lê Duẩn hay tại đại lý tạp hóa, hàng khô ở các chợ nhỏ lẻ tại Hà Nội, với giá rẻ hơn tới 4 - 5 lần so với loại nước rửa chén thông thường.

Một chai nước rửa chén Sunlight Chanh 900ml có giá khoảng 23.000 đồng, nhưng với số tiền này, có thể mua gần 5 lít nước rửa chén tự chế, nên dù độc hại, nó vẫn được tiêu thụ hàng ngày với số lượng lớn. Theo tiết lộ của chủ một cửa hàng hóa chất trên phố Lê Duẩn, trung bình mỗi ngày cửa hàng bán được khoảng 30 - 40 lít và khách hàng chủ yếu là các cửa hàng ăn uống như hàng phở, quán nhậu.

"Hàng ăn mỗi ngày họ rửa số lượng bát đĩa lớn nên thường dùng loại nước rửa chén này để giảm bớt chi phí, chứ xài loại có thương hiệu như Sunlight hay Mỹ Hảo thì tiền đâu cho lại. Những chỗ như vậy họ thường lấy 10 - 20 lít một lần nên khi hết, chỉ cần gọi điện, tôi sẽ cho nhân viên giao hàng tận nơi", bà chủ cửa hàng tại Lê Duẩn cho hay.

Hiện, loại nước rửa chén không nhãn mác đều được các chủ cửa hàng tự pha chế từ những hóa chất không rõ nguồn gốc. Tại Hà Nội, loại hóa chất này được bán với số lượng lớn trên phố Hàng Buồm, còn ở TP HCM dễ dàng mua được tại chợ Kim Biên, quận 5. Mỗi gói hóa chất khoảng 500g với nhiều thành phần như chất tạo bọt, tạo màu, tạo mùi...đóng gói trong túi nilon được đánh dấu nguệch ngoạc bằng bút lông, không tên sản phẩm, không nguồn gốc, không ngày sản xuất lẫn hạn sử dụng, có giá khoảng 100.000 đồng, có thể pha chế được 40 lít nước rửa chén.

Khuyến cáo tính độc của loại nước rửa chén này, các chuyên gia về hóa học, y tế cho rằng, thành phần chủ yếu dùng kiềm, các chất phụ gia không kiểm định, không được phép lưu hành, phẩm màu công nghiệp nhập từ Trung Quốc... Chưa kể, do không được nghiên cứu đầy đủ, pha chế theo công thức tùy tiện, nên trong quá trình sản xuất, dễ xảy ra nhiều phản ứng hóa học phát sinh độc tố mới, gây nguy hại vô cùng cho người sử dụng.

Bác sỹ Trần Văn Ký, Ủy viên BCH Trung ương, Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam, cho hay: Các chất độc hại trong nước rửa chén tự chế có thể xâm nhập vào cơ thế qua đường tiêu hóa, hô hấp và thẩm thấu qua da. Nhiều người nghĩ rằng tác hại của nó chỉ khiến da tay khô ráp hơn, nhưng thực tế là hóa chất gây đột biến da, làm da mỏng đi; trường hợp dùng lâu ngày, sẽ dẫn đến ung thư da do tế bào da bị phá hủy...

TheoĐất Việt



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.