Bác sỹ truyền nhầm máu, bệnh nhân chết tức tưởi

Thứ sáu, 25/11/2011 09:25
Ngày 22102009, bác sĩ Vân là bác sỹ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Vinh xem y lệnh của ca trực hôm trước và tiếp tục có y lệnh truyền máu cho bệnh nhân Vinh. Bác sỹ Vân giao cho bác sỹ Dung đi lĩnh 2 đơn vị máu nhóm AB cho bệnh nhân Vinh. Bác sỹ Dung đến giường bệnh nhân và nói: “Ai là người nhà bệnh nhân?” thì bà Nguyễn Thị Hường (chị gái bà Vinh) đi theo sang phòng Dung
Bệnh nhân mang nhóm máu O, nhưng vì xét nghiệm thành nhóm máu AB, bác sỹ đã “hồnnhiên” truyền nhầm nhóm máu cho bệnh nhân, dẫn đến tử vong.

Mang nhóm máu O, bị truyền nhoám máu AB

Trong các ngày từ 22- 24/11, TAND huyện Thanh Trì, Hà Nội đã đưa ba bị cáo làcác bác sỹ, kỹ thuật viên ra xét xử tội “Vi phạm quy định về chữa bệnh”.

Ba bị cáo bị đưa ra xét xử là bác sỹ Trần Thị Xuân Dung (SN 1962, trú tại thịtrấn Văn Điền, huyện Thanh Trì, Hà Nội), bác sỹ Nguyễn Thị Tường Vân (SN 1957,trú tại phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và kỹ thuật viên Nguyễn Thị ThuHà (SN 1982, trú tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội), Cty CP dịch vụ ytế Việt Nam.

Tại tòa, đại diện của Bệnh viện đa khoa Thanh Trì, Hà Nội, ông Tạ Xuân Sơn, Giámđốc Bệnh viện và các nhân chứng đều có mặt.

Trước đó, vào ngày 19-10-2009, bà Nguyễn Thị Vinh (SN 1957, trú tại phường HoàngLiệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Thanh Trì trongtình trạng sức khỏe suy sụp. Đến ngày 21-10-2009, theo y lệnh, bệnh nhân Vinhđược đưa đi làm các xét nghiệm.

Nguyễn Thị Thu Hà, kỹ thuật viên khoa Xét nghiệm được bác sỹ Trần Thị Xuân Dung(là Trưởng khoa) phân công làm xét nghiệm xác định nhóm máu cho bệnh nhân Vinh.

Đúng quy trình, chị Hà phải xét nghiệm máu theo phương pháp hồng cầu mẫu, nhưngchỉ làm xét nghiệm máu 1 lần theo phương pháp huyết thanh mẫu để định nhóm máucủa bệnh nhân Vinh và cho kết quả, máu của bệnh nhân Vinh thuộc nhóm AB.

Hà đã không cho bệnh nhân làm xét nghiệm theo phương pháp hồng cầu mẫu.

Tiếp đó, Hà đóng dấu vào phiếu xét nghiệm của bệnh nhân Vinh với kết luận, bệnhnhân có nhóm máu AB. Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sỹ Dung đã không kiểmtra lại kết quả xét nghiệm của kỹ thuật viên Hà đã làm mà ký ngay vào phiếu xétnghiệm xác nhận nhóm máu của bệnh nhân Vinh là nhóm máu AB.
Bác sỹ truyền nhầm máu, bệnh nhân chết tức tưởi
Bị cáo tại toà

Ngày22-10-2009, bác sĩ Vân là bác sỹ trựctiếp điều trị cho bệnh nhân Vinh xem ylệnh của ca trực hôm trước và tiếp tụccó y lệnh truyền máu cho bệnh nhân Vinh.

Bác sỹ Vân giao cho bác sỹ Dung đi lĩnh2 đơn vị máu nhóm AB cho bệnh nhân Vinh.Bác sỹ Dung đến giường bệnh nhân và nói:“Ai là người nhà bệnh nhân?” thì bàNguyễn Thị Hường (chị gái bà Vinh) đitheo sang phòng Dung.

Tại phòng làm việc, Dung bảo bà Hườngứng trước 1,5 triệu đồng tiền mua máu.Dung đi về khoa xét nghiệm tự viết và kývào phiếu lĩnh máu rồi đi lĩnh máu ởViện huyết học truyền máu TW.

Khoảng 11g45 cùng ngày, Dung lĩnh 2 đơnvị máu nhóm AB – theo phiếu xuất kho vềđến bệnh viện.

Dung đến trước cửa phòng hành chính khoahồi sức cấp cứu nói là máu đã về rồi vàđi sang phòng bệnh. Lúc này, khoảng 12giờ, bệnh nhân Vinh đang được truyềndịch. Dung làm thử chéo tại giường màkhông định lại nhóm máu tại giường rồitrực tiếp cắm dây truyền máu cho bệnhnhân.

Sau khi cắm dây truyền máu, Dung đi sangphòng hành chính khoa hồi sức cấp cứu,mở cửa phòng và nói với Vân: “Em truyềnxong rồi đấy, chị cho người theo dõi hộem, em đi ăn cơm đây, có gì thì gọi emvề” và đi ăn cơm tại nhà ăn của bệnhviện.

Sau đó, do bệnh nhân Vinh có nhóm máu O,nhưng lại được truyền nhóm máu AB nênbệnh nhân bị đã bị sốc, người bệnh rétrun, tím tái. Lúc này, các y bác sỹ đãvội can thiệp, xử trí sốc.

Thấy tình trạng bà Vinh như vậy, ngườinhà bệnh nhân đã yêu cầu bệnh viện ThanhTrì gọi cấp cứu 115, chuyển bệnh nhânlên Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Tuynhiên, đến ngày 24-10-2009 thì bà Vinhtử vong.

Dính án

Bức xúc trước cái chết oan uổng của vợ,ông Lê Văn Hiệp đã có đơn gửi Công anhuyện Thanh Trì, Hà Nội, yêu cầu vàocuộc điều tra, làm rõ vụ việc. Sau đó,bác sĩ Trần Thị Xuân Dung, Nguyễn ThịTường Vân, chị Nguyễn Thị Thu Hà bị truytố về tội “Vi phạm quy định về chữabệnh” theo Điều 242 Bộ luật Hình sự.

Chị Dung phủ nhận cáo buộc của VKSNDhuyện Thanh Trì và quả quyết, đã bàngiao máu cho bác sỹ Vân. Chị Dung nhậncó cắm dây truyền máu hộ y tá chứ khôngtrực tiếp truyền máu cho bệnh nhân.

Theo chị Dung, ngày 22-10-2009, chị cóký xác nhận vào phiếu xét nghiệm địnhnhóm máu do chị Hà làm. Đây chỉ là thủtục hành chính và chị không phải chịutrách nhiệm về công tác chuyên môn.

“Tôi chỉ là người đi mua máu, lỗi ởngười xét nghiệm mà ra” – chị Dung chohay.

Liên quan đến cái chết của bệnh nhân,ông giám đốc cho biết, Hội đồng khoa họccủa Bệnh viện xác định, nguyên nhân làdo xét nghiệm nhầm nhóm máu. Ông Sơnkhẳng định, nếu xét nghiệm nhầm rồi thìcó làm đúng các quy trình tiếp theo thìvẫn xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Ngày 24/11, HĐXX đã quyết định trả hồ sơđiều tra lại, yêu cầu cơ quan điều trakhám nghiệm tử thi vì trong cáo trạngmới chỉ có kết luận của viện pháp y chứchưa có kết quả khám nghiệm tử thi.

Ngoài ra, cần làm rõ ca kíp trực hôm đógồm những ai để quy rõ trách nhiệm từngngười, việc bàn giao ca trực có đúng vớicác quy chế của sở y tế hay không.
 


Theo T.Nhung
VietNamnet
 

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet