Biển báo "đánh đố" tại hầm Thủ Thiêm

Thứ ba, 06/12/2011 09:12
Theo quy định, biển báo là một dạng ngôn ngữ đặc biệt, phải đảm bảo tính chuẩn xác và chỉ có một cách hiểu duy nhất, không được gây khó hoặc hiểu nhầm cho người đi đường.

Biển báo dài cảtrăm chữ, biển khác lại gây khó hiểu cho người đi đường, chỗ cần thì chưa gắnbiển báo... là những bất cập mà người dân phản ánh khi đi qua hầm hiện đại nhấtĐông Nam Á.

Theo quy định,biển báo là một dạng ngôn ngữ đặc biệt, phải đảm bảo tính chuẩn xác và chỉ cómột cách hiểu duy nhất, không được gây khó hoặc hiểu nhầm cho người đi đường.

Biển báo "đánh đố" tại hầm Thủ Thiêm

Biển báo dưới chân cầu Thủ Thiêm, hướng đi Đại lộ Đông Tây với rất nhiều chữ khiến người đi đường khó có thể đọc hết nếu không dừng lại. Ảnh: H.C.

Tuy nhiên, tại 3hướng lưu thông qua hầm Thủ Thiêm là đại lộ Võ Văn Kiệt phía quận 1, đường dướichân cầu Thủ Thiêm đến đại lộ Đông Tây phía quận 2 và từ cầu Calmette dẫn vàohầm đều có bảng thông báo rất lớn với nội dung "Các đối tượng không được phéplưu thông qua hầm Thủ Thiêm". Theo người dân, biển báo cấm này có quá nhiều chữtrong khi chữ viết lại khá nhỏ nên người đi đường nếu muốn đọc hết nội dung thìphải dừng lại ít nhất một phút.

"Sao không thaybảng báo này bằng hệ thống các ký hiệu? Nếu người nước ngoài không biết tiếngViệt thì sao?", anh Tiến nhà ở Thủ Đức thắc mắc.

Tương tự, biển báo"Bật đèn chiếu gần" trước cổng hầm cũng có thể gây hiểu nhầm vì không rõ nghĩa."Tôi nghĩ điều này tương đương với "không bật đèn chiếu xa". Không hề thấybiển báo bắt buộc phải bật đèn. Sao giống đánh đố người dân quá", anh Hải,nhà ở quận 3 bức xúc.

Biển báo "đánh đố" tại hầm Thủ Thiêm

Một biển báo sử dụng ký hiệu nhưng có cùng nội dung với biển báo "cấm" ở trên được thành viên của một diễn đàn chia sẻ trên Internet.

Cũng với tấm biểnbáo này, một bạn đọc tên Nam chia sẻ: "Nó không thuộc nhóm biển cấm hay biểnhiệu lệnh mà là biển chỉ dẫn. Thế mà lại vẽ chiếc xe hơi bật đèn? Điều này cónghĩa là xe máy thì không cần bật đèn? Và hình như lại là đang bật đèn chiếuxa".

Tại khu vực hầmThủ Thiêm có nhiều biển báo quá nhỏ và bị che khuất. Ở hai cửa hầm còn thiếu mộtsố biển báo gây lúng túng cho người dân khi đi qua hầm. Vì vậy sau nửa tháng lưuthông vẫn còn rất nhiều người chưa biết hầm này sẽ dẫn đến đâu? Khi qua hầm phảitiếp tục đi như thế nào nên liên tục vi phạm cấm rẽ trải, rẽ phải.

"Khi vừa rakhỏi hầm nên có biển báo chỗ quay đầu xe cách miệng hầm bao nhiêu mét để ngườidân khỏi lúng túng", ông Tư một người lái xe ôm ở quận 2 cho biết.

Anh Thành, nhânviên một công ty truyền thông ở quận 3 cho rằng, nếu Sở Giao thông Vận tải TPHCM bố trí bảng chỉ dẫn và xử lý không khéo thì sẽ có cảnh ùn tắc trên đại lộ VõVăn Kiệt và ùn tắc bên trong hầm Thủ Thiêm. Vì vậy cần phải có bảng báo chữ to,ghi rõ "Ngã rẽ cuối cùng: Ký Con" đặt ở 3 vị trí: trước đường Ký Con 2.000 m,1.000 m, và 200 m theo chiều từ quận 1 qua quận 2. Và ở tại ngã rẽ Ký Con phảicó bảng ghi rõ "Rẽ trái: Ký Con. Đi thẳng: Vào hầm", kèm bảng báo "Bắt đầu vàohầm".

Biển báo "đánh đố" tại hầm Thủ Thiêm

Một biển báo bị che khuất và theo nhiều người biển này còn dễ gây hiểu nhầm cho người điều khiển phương tiên giao thông khi qua hầm Thủ Thiêm. Ảnh: H.C.

Trao đổi với báogiới, ông Đậu An Phúc, Trưởng phòng quản lý giao thông đường bộ (Sở Giao thôngVận tải TP HCM) cho biết, hệ thống biển báo giao thông ở khu vực hầm Thủ Thiêmđã đầy đủ theo quy định của Luật giao thông đường bộ. Do Thủ Thiêm là hầm đầutiên ở TP HCM nên nhiều người vẫn chưa quen và còn lúng túng trong việc lưuthông. Vì vậy sắp tới Sở sẽ rà soát lại và bổ sung một số biển báo giúp ngườidân nắm rõ hơn.

Về biển báo có quánhiều chữ, theo ông Phúc, dọc đường đến cổng hầm đều đã có quy định bằng ký hiệucác loại phương tiện được qua và bị cấm. Sở cũng đã thông báo, báo chí đã nóirất nhiều về những quy định khi qua hầm. Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn có nhiềungười dân không hiểu ký hiệu biển báo giao thông nên Sở mới cho lắp thêm biểnbáo ghi cụ thể từng loại ở gần hầm để người dân dễ nhận biết.

Về biển báo "Bậtđèn chiếu gần", ông Phúc cho rằng trong Luật giao thông đường bộ đã quy định cácphương tiện khi qua hầm đều phải bật đèn chiếu gần. Vì thế nếu không có biển báonày thì người dân vẫn bắt buộc phải bật đèn chiếu gần khi đi qua hầm. "Lắp đặtthêm biển báo ở 2 đầu cổng hầm chỉ để nhắc nhở người dân thôi", ông Phúc lýgiải.

Phân luồng lưu thông qua hầm Thủ Thiêm của Sở GTVT TP HCM:

Các tuyến đường được lưu thông hai chiều vào đường Võ Văn Kiệt, gồm: Hồ Hảo Hớn, Nguyễn Cảnh Chân, Hòa Bình, Nguyễn Tri Phương, Tản Đà, Phùng Hưng, Nguyễn An Khương, Chu Văn An, Bình Tây, Mai Xuân Thưởng, Phạm Phú Thứ, An Dương Vương, Hồ Học Lãm, Nhiêu Tây, Gò Công, Bình Tiên.

Các giao lộ còn lại chỉ được lưu thông một chiều theo hướng từ đường Võ Văn Kiệt vào đường nhánh (như Ký Con) hoặc từ đường nhánh vào đường Võ Văn Kiệt (như Phó Đức Chính).

Hầm Thủ Thiêm nằm trên trục đại lộ Đông Tây vượt sông Sài Gòn có chiều dài 1,49 km, bề rộng 33m, bao gồm 6 làn xe. Trong đó, mỗi chiều lưu thông có 3 làn xe (2 làn xe ô tô và 1 làn xe 2 bánh).

Cửa hầm ở quận 1 nằm tại vị trí đường Phó Đức Chính quẹo trái vào đại lộ Đông Tây. Hướng từ quận 1 vượt qua đường hầm sẽ ra tuyến đường mới Thủ Thiêm, đến nút giao thông Cát Lái và chạy thẳng ra xa lộ Hà Nội.

Qua hầm Thủ Thiêm, các phương tiện giao thông rẽ trái sẽ đi vào hướng cầu Thủ Thiêm qua quận Bình Thạnh hoặc vào đường Lương Định Của, (quận 2) phương tiện giao thông rẽ phải sẽ ra liên tỉnh lộ 25B để đi về hướng cảng Cát Lái, cầu Phú Mỹ...

Hướng từ quận 9, Thủ Đức muốn vào trung tâm TP qua hầm Thủ Thiêm thì từ xa lộ Hà Nội có thể rẽ trái tại ngã ba Cát Lái để vào đường mới Thủ Thiêm (thay vì đi qua hướng cầu Sài Gòn). Sau đó, qua hầm Thủ Thiêm để vào trung tâm quận 1.

Hướng cảng Cát Lái, Nguyễn Thị Định, muốn vào trung tâm quận 1 sẽ rẽ trái chạy thẳng qua đường hầm vào trung tâm quận 1.

Theo Hữu Công
VnExpress

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet