- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hành trình mỡ bẩn từ chợ về lò
Để vớt vát phần nào thiệt hại, người dân thường giết mổ heo chết để bán cho các thương lái, các lò heo quay. Sau khi bán hết phần thịt, phần mỡ của heo chết được bán cho các cơ sở chế biến mỡ.
Để vớt vát phần nào thiệt hại, người dân thường giết mổ heo chết để bán cho các thương lái, các lò heo quay. Sau khi bán hết phần thịt, phần mỡ của heo chết được bán cho các cơ sở chế biến mỡ.
Nhiều năm trở lại đây, tại Thừa Thiên - Huế tồn tại nhiều lò chế biến mỡ heo, bò không đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tận mắt chứng kiến quy trình chế biến mỡ bẩn mới thấy được hiểm họa khôn lường từ loại thực phẩm này.
Nhiều lò chế biến mỡ bẩn chuyên thu gom mỡ không đảm bảo vệ sinh tại các chợ, các cơ sở giết mổ heo, bò để chế biến thành tóp mỡ, mỡ lỏng, rồi bán cho các nhà hàng, quán ăn.
Mỡ thối vào lò chế biến
Trong vai những người đi mua mỡ heo số lượng lớn đưa về chế biến, chúng tôi tiếp xúc với nhiều tiểu thương bán thịt heo tại chợ Đông Ba (TP Huế). Đã cuối giờ chiều nhưng tại nhiều quầy thịt ở chợ vẫn còn lượng lớn mỡ đã được đựng sẵn trong những bao nylon. Chúng tôi hỏi mua nhưng các tiểu thương cho biết hàng đã có nhiều người của các cơ sở chế biến mỡ đặt mua và họ sẽ đến thu gom trong ngày hoặc vào hôm sau. Nếu chúng tôi muốn thu mua mỡ thì phải đặt hàng từ trước, mỗi kg giá từ 10- 15 nghìn đồng, tùy loại mỡ.
Qua quan sát, chúng tôi thấy phần nhiều số mỡ đựng trong các túi nylon đều đã có màu nhợt nhạt, thâm tím, bốc mùi rất khó chịu, ruồi bâu dày đặc. Theo một tiểu thương, số mỡ này đều có nguồn gốc rõ ràng, vì được cắt ra từ thịt mà họ mua từ các lò mổ về bán.
Mỗi ngày có rất nhiều mỡ heo không rõ nguồn gốc và đã bốc
mùi hôi thối được tuồn vào các lò chế biến mỡ tại TP Huế.
Về việc mỡ bốc mùi, người này nói là do mỡ đã để cả ngày không được bảo quản, hơn nữa trong số mỡ đang chờ người đến nhận có cả mỡ của ngày hôm qua để lại. “Nhiều khi các lò chế biến họ chờ chúng tôi trữ được nhiều mỡ mới đến thu gom một lần, dẫn tới mỡ phải để lâu nên bốc mùi”- tiểu thương này giải thích.
Tại chợ Đông Ba, chúng tôi gặp chị M, người chuyên thu mua mỡ heo thuê cho một lò chế biến mỡ tại phường An Hòa. Chị này cho hay, bình quân mỗi ngày thu mua khoảng 2 tấn mỡ heo tại nhiều chợ trên địa bàn TP Huế và các vùng lân cận đưa về cho lò chế biến. Chúng tôi hỏi vì sao lại thu mua cả mỡ heo đã bốc mùi hôi thối, chị M nói mình chỉ là người làm thuê, nên chủ lò bảo như thế nào thì phải làm theo như thế.
Cũng như chợ Đông Ba, tại nhiều chợ khác trên địa bàn TP Huế và các chợ trung tâm huyện, thị xã ở Thừa Thiên - Huế, mỡ heo, bò luôn được người của các lò chế biến mỡ tìm đến thu mua. Ngoài các chợ, các lò mổ cũng là nơi cung cấp đáng kể lượng mỡ cho các cơ sở chế biến mỡ. Nhiều ngày tìm hiểu đường đi của mỡ từ chợ, lò mổ về cơ sở chế biến, chúng tôi được biết, trong tổng lượng mỡ khổng lồ tuồn vào các lò chế biến mỗi ngày có không ít mỡ đã bốc mùi hôi thối.
Gom cả mỡ heo chết dịch
Các thôn Xuân Hòa, Dạ Lê, Công Lương, Vân Dương của xã Thủy Vân (thị xã Hương Thủy) là nơi chuyên nuôi heo số lượng lớn. Chị Lê Thị B - chủ cơ sở nuôi heo ở thôn Xuân Hòa, cho biết, hầu như năm nào heo ở xã này cũng bị chết vì dịch, nhiều thì hàng nghìn con, ít thì vài chục con.
Để vớt vát phần nào thiệt hại, người dân thường giết mổ heo chết để bán thịt hoặc bán nguyên con cho các thương lái, các lò heo quay. Nếu tự giết mổ, sau khi bán hết phần thịt, phần mỡ của heo chết được người dân mang đến bán cho các cơ sở chế biến mỡ trên địa bàn TP Huế và các khu vực lân cận.
Theo sự chỉ dẫn của chị B, chúng tôi tìm gặp bà Trần Thị T - chủ một lò heo quay ở phường An Hòa, TP Huế. Nghe chúng tôi nói có 2 con heo vừa bị chết dịch cần bán gấp, bà T sốt sắng hỏi địa chỉ và bảo sẽ cho người đến mua ngay. Theo bà T, vì kinh doanh heo quay thu nhập bèo bọt nên muốn có chút lời thì phải mua cả heo dịch về quay rồi bán. Phần mỡ của những con heo này được bán cho các lò chế biến mỡ trên địa bàn với giá rẻ.
Năm 2010, khi trên địa bàn xã Thủy Vân và các địa phương Thủy Phù, Thủy Thanh, Thủy Dương (thị xã Hương Thủy), Hương Toàn (thị xã Hương Trà), Phú Mỹ (huyện Phú Vang)… có hàng nghìn con heo chết dịch, nhiều lò heo quay và lò chế biến mỡ heo trên địa bàn TP Huế và các vùng lân cận được dịp ăn nên làm ra. Một con heo dịch nặng 45-60kg, người dân chỉ bán với giá 150-200 nghìn đồng nên nhiều chủ lò heo quay và lò chế biến mỡ heo có được nguồn thịt, mỡ dồi dào trong khi giá cả thì rất rẻ.
Tiếp xúc với một số chủ lò chế biến mỡ heo trên địa bàn TP Huế, chúng tôi được biết, trong lượng lớn mỡ mà các cơ sở này thu gom để chế biến hàng ngày có nhiều loại mỡ không có nguồn gốc rõ ràng. Những cơ sở này thường thuê người thu gom mỡ tại các chợ, cơ sở giết mổ gia súc hoặc thu mua mỡ do các anh chị hàng thịt mang đến bán mà không hề quan tâm nguồn gốc mỡ. Tình trạng này khiến không ít mỡ heo chết dịch được tuồn vào các lò chế biến mỡ hàng ngày.
Theo Dân Việt
-
Thời sự5 giờ trướcÔng Lê Tùng Vân, 92 tuổi, sống tại "Tịnh thất Bồng Lai", bị khởi tố về hành vi Loạn luân trong khi đang mang bản án 5 năm tù.
-
Thời sự5 giờ trướcHai trong 3 luật sư từng bào chữa vụ án liên quan “Tịnh thất Bồng Lai” đã bị xóa tên khỏi danh sách luật sư.
-
Thời sự9 giờ trướcGần đây, khi sử dụng TikTok, nhiều người dùng phản ánh rằng họ đã bắt gặp các video livestream, quảng cáo có tính chất mời chào mua bán dâm.
-
Thời sự9 giờ trướcỞ nhà làm nội trợ và chăm sóc con nhỏ bị bệnh, một phụ nữ ở Kiên Giang rất vui mừng khi trúng độc đắc Vietlott hơn 25 tỷ đồng. Từng được các mạnh thường quân giúp đỡ, nên khi trúng thưởng, khách hàng này cũng làm từ thiện 300 triệu đồng.
-
Thời sự10 giờ trước2 câu trả lời ngắn của nghi phạm liên quan tới vụ việc đang nhận được sự quan tâm từ phía dư luận.
-
Thời sự10 giờ trướcNgày 19/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lê Tùng Vân (SN 1932), ngụ ấp lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa để điều tra làm rõ về hành vi Loạn luân.
-
Thời sự13 giờ trướcVề sự việc của Tổng giám đốc của công ty Nhã Nam - ông Nguyễn Nhật Anh vướng lùm xùm "gây tổn thương" nữ nhân viên, chuyên gia truyền thông Lê Anh Tú đã có những phân tích về các bài xin lỗi được đăng trên fanpage ở góc độ truyền thông.
-
Thời sự17 giờ trướcThủ quỹ Ban quản lý di tích làng Đồng Kỵ thế chấp các sổ tiết kiệm trị giá 53,3 tỷ đồng để vay trên 48,6 tỷ rồi đưa cho người khác mượn, đến nay chưa thể thu hồi.
-
Thời sự17 giờ trướcNgười dân sinh sống gần gia đình cháu L. vẫn chưa hết ngỡ ngàng, khi nghi vấn đang tập trung vào một người đàn ông là hàng xóm thân thiết với gia đình cháu L..
-
Thời sự2 ngày trướcCháu bé 12 tuổi đã được mổ đẻ thành công vào 17h30 chiều nay, tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.
-
Thời sự2 ngày trướcNgày 17-4, Công an TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) cho biết đã đình chỉ hoạt động cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử tại địa bàn phường Trần Phú, do Nguyễn Trung Ngh. (SN 1997) làm chủ vì bán thuốc lá điện tử cho nhiều học sinh các trường THCS, THPT.
-
Thời sự2 ngày trướcTrước khi treo cổ, người đàn ông ở Bình Định đã để lại bức tâm thư nói về nguyên nhân tự tử là do mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối nên không muốn liên lụy đến gia đình.
-
Thời sự2 ngày trướcLãnh đạo xã Huống Thượng cho biết, trước khi xảy ra sự việc 3 mẹ con chị N. tử vong, chính quyền địa phương chưa bao giờ phải can thiệp mâu thuẫn tại gia đình này. Sự việc xảy ra khiến rất nhiều người bất ngờ.
-
Thời sự2 ngày trướcSáng nay, 17/4, một ô tô tải lưu thông trên cầu Thanh Trì (Hà Nội) bất ngờ mất lái, đâm vào dải phân cách, làm các thanh sắt nối văng ra, khiến 2 người đi xe máy bị thương.