- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hơn 80% thực phẩm chay không đạt chuẩn
Đó là kết quả một điều tra khoa học do các nhà khoa học thuộc Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Tiền Giang vừa tiến hành.
Đó là kết quả một điều tra khoa học do các nhà khoa học thuộc Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Tiền Giang vừa tiến hành.
Nhiễm khuẩn vượt chỉ tiêu
Nhóm các nhà khoa học thuộc Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Tiền Giang đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm vi sinh và lý hóa tổng số 284 mẫu sản phẩm chay tại các chợ và quán ăn chay trên địa bàn 8 huyện, thị, thành của tỉnh.
Kết quả cho thấy, sản phẩm chay không đạt tiêu chuẩn chất lượng vi sinh chiếm tới 83,72%, trong đó chỉ tiêu về tổng số vi khuẩn cao hơn quy định là 100% số mẫu không đạt, khuẩn coliforms 88,88%, E.coli 1,38% và tổng số nấm mốc là 48,11%... Hầu hết các nhóm sản phẩm ở các huyện đều không đạt chỉ tiêu vi sinh, riêng huyện Chợ Gạo có số mẫu thực phẩm chay không đạt chỉ tiêu này chiếm tới 100%.
Khảo sát thực phẩm chay được bày bán tại một số chợ đầu mối TPHCM như chợ Lớn (quận 8), chợ An Đông (quận 5), chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh) cho thấy: 75% thực phẩm sản xuất thủ công trong nước giá bình dân, 5% sản phẩm chay trong nước có thương hiệu, 20% thực phẩm chay nhập từ các nước trong khu vực. Hai nhóm sau có giá bán khá cao, chỉ cung cấp cho các nhà hàng chay lớn trong thành phố.
Chúng tôi ghé hàng bà Hoa ngay đầu chợ. Bên cạnh chỗ bà ngồi là chảo mỡ to đùng, nước mỡ cháy đen, trên quầy bán đủ món nào là tàu ki, bánh căn, giò chả. Thấy chúng tôi xem hàng và lưỡng lự, bà Hoa đặt luôn miếng giò chay lên tấm phản (không kê thớt - PV) cắt luôn miếng giò đưa cho thử. Bà Hoa hồ hởi: "Tôi bán ở đây mấy chục năm rồi. Các loại bánh căn, tàu hủ ki tôi lấy hàng về chế biến bán lại. Chỉ giò chả là tôi tự làm để bán và đổ mối luôn. Nhiều mối tận Thủ Đức, Bình Dương, Vũng Tàu đều đổ về đây mua cả...".
Vi khuẩn khó chết khi nấu ở nhiệt độ cao
Theo bà Phẩm Minh Thu, Trưởng Phòng Kiểm nghiệm Hóa lý Vi sinh viện Pasteur TPHCM: Nấm mốc có nhiều loại, có loại rất độc như nấm mốc có độc tố aflatoxin do nấm aspergillus flavus sinh ra. Nếu thực phẩm nhiễm loại nấm mốc này nguy cơ người tiêu dùng ăn phải dễ bị ung thư dù với liều lượng nhỏ. Còn nấm mốc tạp sẽ làm cho thực phẩm không còn protein mà chuyển hóa thành những chất khác gây ảnh hưởng sức khoẻ.
E.coli và coliforms là loại vi khuẩn chỉ điểm vệ sinh, cho biết thực phẩm đã bị nhiễm phân tươi vì nó là vi khuẩn đường ruột. Mặt khác, nếu là E.coli có độc tố thì gây tiêu chảy cho trẻ em dưới 5 tuổi. Những khuẩn này nhiễm từ các thiết bị như dao, thớt, dụng cụ sản xuất không đảm bảo, không hợp vệ sinh, vật chứa mất vệ sinh và nguồn nước sản xuất không sạch.
E.coli và coliforms chết ở 1000C nhưng với nấm mốc loại nấm mốc bào tử rất khó chết kể cả khi đun nấu ở nhiệt độ cao. Đối với khuẩn độc tố aflatoxin thì còn khó chết hơn. Ngoài ra, hiện nay chưa có nghiên cứu nào xét nghiệm sự kháng thuốc kháng sinh của các khuẩn trên. Đối với người tiêu dùng thì điều đầu tiên vẫn là sử dụng thực phẩm chay cơ sở uy tín và không nên ăn hàng quán chay vỉa hè.
-
Thời sự20 phút trướcSau khoảng 10 phút lốc xoáy quét qua, hàng chục ngôi nhà và cây xanh ở vùng biên tỉnh Quảng Trị bị tốc mái, gãy đổ.
-
Thời sự11 giờ trướcNam TikToker tố “bị đuổi khỏi quán phở vì ngồi xe lăn” đang làm việc với cơ quan chức năng thì lấy lý do sức khoẻ nên xin dừng buổi làm việc, cơ quan chức năng sau đó nhiều lần mời nhưng người này không lên làm việc.
-
Toàn cảnh vụ án Vạn Thịnh Phát -Trương Mỹ LanThời sự14 giờ trướcLuật sư bào chữa cho bị cáo Lưu Quốc Thắng (nguyên Trưởng ban Kiểm soát SCB) cho biết, ông này đang lâm trọng bệnh, sinh mạng tính từng ngày, bản thân bị cáo có vai trò thứ yếu, có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đề nghị HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự.
-
Thời sự15 giờ trướcDo ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nén rãnh áp thấp, kết hợp với hội tụ gió trên cao, tại địa bàn huyện Mù Cang Chải và Văn Chấn (Yên Bái) xảy ra mưa đá kèm dông lốc khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng.
-
Thời sự16 giờ trướcBị can Trần Anh Quân (quyền Trưởng phòng VAR) được xác định có vai trò quan trọng, trực tiếp đưa tiền hối lộ cho 2 cựu Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam là các ông Trần Kỳ Hình và Đặng Việt Hà.
-
Thời sự16 giờ trướcTrong lúc di chuyển trên đường 363 đoạn qua thôn Kim Đới 2 (xã Hữu Bằng, Kiến Thuỵ, Hải Phòng), xe tập lái tông bị thương người đàn ông đang ngồi bên đường.
-
Thời sự16 giờ trướcSau vụ học sinh lớp 8 bị đánh thương tích nặng, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, bị can, bắt giam T.V.M (SN 2008) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích. Vậy, theo quy định, người 16 tuổi gây thương tích bị xử lý thế nào?
-
Thời sự16 giờ trướcVụ việc một tài khoản tại Ngân hàng MSB bị "bốc hơi" hơn 58 tỷ đồng chưa hết ồn ào thì lại có thêm một khách hàng phản ánh cũng bị rút sạch số tiền 27,7 tỷ đồng.
-
Thời sự23 giờ trướcCục Trẻ em vừa có báo cáo nhanh vụ việc nam sinh lớp 8 bị đánh bị đánh đến chết não, do mâu thuẫn khi chơi bóng rổ.
-
Thời sự23 giờ trướcLiên quan đến vụ việc nam học sinh lớp 8 bị đánh đến chấn thương sọ não ở sân đình Lệ Mật (quận Long Biên, Hà Nội), cơ quan điều tra đã khởi tố một bị can để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
-
Thời sự1 ngày trướcCàng thương xót cháu bé lớp 8 đang mất đi sự sống, càng căm hận đến tận xương tủy gã đàn ông thản nhiên đứng nhìn hai đứa con mình đánh bạn đến mức chết não.
-
Thời sự1 ngày trướcTrong tiếng nức nở, chị L. không ngăn được nước mắt khi nhắc tới con. “Con tôi hiền ngoan nhưng sau hôm định mệnh đó mà sự sống chỉ còn tính từng giờ, từng phút. Cầu mong pháp luật lấy lại công bằng cho con tôi!”.
-
Thời sự1 ngày trướcTrong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Anh Dũng bị tuyên 8 năm tù, cao nhất trong số các bị cáo.