Khu mộ Đại tướng an toàn trong bão số 11

Thứ ba, 15/10/2013 14:27
Mặc dù tại Quảng Trạch (Quảng Bình) đã có gió giật cấp 8, nhưng khu vực Vũng Chùa, Đảo Yến, nơi an táng Đại tướng là khu vực khuất gió, nơi mà trước đây ngư dân thường vào tránh bão nên rất an toàn - Giám đốc đài Khí tượng Quảng Bình cho biết.
Mặc dù tại Quảng Trạch (Quảng Bình) đã có gió giật cấp 8, nhưng khu vực Vũng Chùa, Đảo Yến, nơi an táng Đại tướng là khu vực khuất gió, nơi mà trước đây ngư dân thường vào tránh bão nên rất an toàn -  Giám đốc đài Khí tượng Quảng Bình cho biết.
 

Đêm qua và sáng sớm nay, cơn bão số 11 đã hoành hành dữ dội ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Nam và một số khu vực khác của miền Trung. Do ảnh hưởng của bão số 11, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi cũng đã có gió mạnh cấp 6, vùng gần tâm bão cấp 7 - 8, giật cấp 9, cấp 10.

Điều này khiến nhiều người dân lo lắng cho khu vực an táng Đại tướng, bởi hiện nay, mộ của Đại tướng chưa được xây dựng kiên cố, bàn thờ Đại tướng tại đây cũng mới được che tạm bằng bạt.
 
Tuy nhiên, trao đổi với PV, Giám đốc Đài khí tưởng Quảng Bình, ông Ngô Hải Dương cho biết, lúc 5 giờ sáng nay, gió mạnh nhất ở khu vực Ba Đồn (Quảng Trạch, Quảng Bình) giật đến cấp 8, còn các khu vực khác chỉ cấp 5-cấp 6. Riêng khu vực Vũng Chùa, Đảo Yến (cũng thuộc huyện Quảng Trạch), nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, theo ông Dương, đây là khu vực khuất gió, nơi mà trước đây ngư dân thường vào tránh bão. Do vậy, khu vực này rất an toàn.

“Ngay cả trong bão số 10 vừa qua, gió giật đến cấp 13-cấp 14 nhưng khu vực này không hề có cây nào bị gẫy đổ. Vì vậy, con bão số 11 này chắc chắn sẽ không ảnh hưởng gì đến nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp” – ông Dương khẳng định.
 
Cũng theo ông Dương, từ 19h tối qua đến sáng nay, mưa lớn nhất là ở Mai Hóa (127mm), còn các khu vực khác phổ biến ở mức 40-80 mm, ở Đồng Hới mưa nhỏ hơn. Khu vực Vũng Chùa mưa khoảng 40-50mm.
 
Trước đó, trong ngày 14/10, theo quan sát của PV, trên đường đi từ Đồng Hới đến lối rẽ vào khu vực Vũng Chùa, hai bên đường cây gây đỗ nhiều vô kể. Ngay cả những cây không bị đổ, gãy thì cành lá cũng bị khô táp. Cả một vùng rộng lớn của Quảng Bình là một màu vàng khô như vừa qua một cơn hỏa hoạn. Rất ít cây xanh còn trụ được sau bão số 10. Tuy nhiên, tại khu vực núi phía sau mộ của Đại tướng vẫn là một màu xanh bát ngát, không có biểu hiện nào về hậu quả của bão số 10.

Khu vực an táng Đại tướng vẫn một màu xanh bát ngát dù Quảng Bình vừa trải qua cơn bão số 10 khủng khiếp

Đà Nẵng: Gió đã giảm, mưa lớn

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của bão số 11, ở Nam vịnh Bắc Bộ và vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã có gió giật mạnh cấp 6 – 11, vùng gần tâm bão đi qua gió giật mạnh cấp 12 – 14.
 
Ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có gió giật mạnh cấp 6 – 9; các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam có gió giật mạnh cấp 10 – 12.
 
Ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa tính đến 07 giờ sáng nay (15/10) khoảng 100 – 200mm, một số nơi có lượng lớn hơn như đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) 396mm, Nam Đông (Huế) 345mm; Tam Kỳ (Quảng Nam) 340mm; A Lưới (Huế) 219mm.
 
Lúc 8 giờ sáng ngày 15/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 108,0 độ Kinh Đông, trên khu vực đất liền các tỉnh Đà Nẵng – Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.
 
Trao đổi với VnMedia, một người dân Đà Nẵng cho biết, hiện tại Đà Nẵng đã không còn gió mạnh nhưng mưa vẫn to. Hàng nghìn cây xanh, cột điện đêm qua và sáng sớm nay đã bị bão quật đổ. Nhiều đường phố bị ngập nặng.
 
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp.
 
Đến 8 giờ ngày 16/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 102,6 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Thái Lan. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).
 
Do ảnh hưởng của bão, khu vực Nam Vịnh Bắc Bộ, vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định (bao gồm cả các đảo Lý Sơn và Cồn Cỏ) sáng nay có gió mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động rất mạnh.
 
Ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6, vùng gần tâm bão cấp 7 - 8, giật cấp 9, cấp 10.
 
Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to đến rất to. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao 2 - 3 mét, sóng biển cao từ 5 - 8 mét.

Theo Tuệ Khanh (VnMedia.vn)

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet