Kỹ nghệ bơm thuốc bắt hàng tấn mít xanh phải chín

“Ở đây toàn “bơm” hóa chất cho mít mau chín thôi!. Đố anh đến đây mà chẻ hết được mít chín!?. Đám mít này chẻ xong lại có đám khác chín. Khi nào mít trên cây hết trái thì mới hết việc…”.

“Ở đây toàn “bơm” hóa chất cho mít mau chín thôi!. Đố anh đến đây mà chẻ hết được mít chín!?. Đám mít này chẻ xong lại có đám khác chín. Khi nào mít trên cây hết trái thì mới hết việc…”.

Đó là lời khẳng định của một công nhân làm trong vựa mít của ông Nghĩa (trú tại huyện Chơn Thành - Bình Phước).
 
Người công nhân này cho biết thêm, phương pháp làm cho mít chín theo truyền thống như đóng cọc (Còn gọi là đóng nõ), phơi nắng, bôi vôi đầu cuống… hiện nay không được áp dụng mà thay vào đó là kỹ nghệ “tiêm chích” hóa chất để “biến” mít non thành mít chín. Công nghệ này được dân mít ưu tiên hàng đầu.

Lọ thuốc thông thường cho mít và các loại hoa quả khách chín nhanh.
Nhưng chưa phải thần dược

Theo một công nhân tên Tứ, ác công đoạn làm mít thì khâu “nạp” hóa chất là quan trọng nhất bởi cho mít “ăn” hóa chất quyết định đến tiến độ, chất lượng, lợi nhuận của nghề lột mít.

“Muốn làm có lời thì phải dùng hóa chất để mít chín nhanh hơn, múi đẹp, ngon. Mít chín nhanh thì tiết kiệm được thời gian và công sức, đương nhiên sẽ tạo ra nhiều thành phẩm, lợi nhuận càng cao”, anh Tứ giải thích.


Thương lai pha dung dịch trong lọ với nước thành
lượng vừa đủ rồi tiêm cho mít.

Anh Tứ giảng giải thêm: “Chẳng hạn, hiện nay trên thị trường thương lái thu mua với giá 19 ngàn đồng/ 1 ký múi thành phẩm thì cháu tính toán làm sao trừ hết chi phí từ khâu mua mít trái, thuê công nhân, tiêm hóa chất, bóc… mỗi ký mít thành phẩm phải thấp hơn giá thu mua của thương lái thì mới có lời”.

Theo giải thích của ông Nghĩa không phải loại thuốc nào “chích” vào cũng làm cho mít chín nhanh, đẹp, không bị sượng. “Mới đầu, tôi mua thuốc ngoài chợ thì bị các chủ thu mua chê là sản phẩm không đẹp, chất lượng kém, có vị đắng, trái chín sượng không có lời. Được người bạn giới thiệu mua loại thuốc “lạ” về làm thì không bị lỗ vốn”.


Tiêm thuốc cho mít non để ép chín sớm chỉ qua 1 đêm.

Để chúng tôi thấy rõ hơn công đoạn trên, ông Nghĩa lấy kim tiêm và một bình thuốc rồi thực hiện các thao tác “hô biến” cho mít. “Hóa chất càng “nặng đô” thì mít càng nhanh chín, màu sắc của nó sẽ đẹp hơn.

Thuốc khác phải vài ngày mới chín, nhưng loại này, chúng tôi bơm vào chưa đầy 24 giờ sau là nó chín”. Ông Nghĩa quả quyết.


Nhưng nhà ông Nghĩa lại dùng loại thuốc khác của Trung Quốc với những
thương lái buôn mít khác.

Nói xong, ông Nghĩa đi vào nhà lấy ra bịch thuốc để tư vấn. Bịch thuốc có bao bì màu xanh, trên mặt ghi chằng chịt chữ Trung Quốc và hình ảnh các loại trái cây.


Bộp thuốc này cũng pha với nước rồi tiêm cho mít nhanh chín và có mùi vị
như mít chín tự nhiên.

Bên trong bao bì gồm hai bịch màu trắng không có chữ, mỗi bịch chứa 10 lọ thuốc bé như ngón tay út, trên miệng lọ có màu đỏ. Thuốc này được ông Nghĩa bọc cẩn thận và giấu rất kín bên trong ngôi nhà mình ở.


Xưởng chế biến mít nhà ông Nghĩa chuẩn bị đem ra chợ bán.

Ông Nghĩa nói: “Mỗi bịch này cháu pha với loãng với 10 lít nước. Thuốc này không độc hại gì hết chỉ làm cho trái nó nóng lên … chín thôi “!?”. Ở đâu người ta cũng dùng mà! Nên chú cũng sử dụng”.

Ông Nghĩa bật mí thêm: "Loại thuốc này lấy  bên Trung Quốc. Loại này là nguyên chất phải pha với nước mới dùng được. Mỗi bịch có 100 ngàn thôi à, chích được vài tấn mít ”.

Theo Viet Q

Bình luận