Lạm dụng chất tẩy trắng làm sạch thực phẩm thối

Những "mánh khóe" lạm dụng  lưu huỳnh chống nấm mốc, làm màu; chất tẩy trắng làm sạch thực phẩm thối... không gây ảnh hưởng trong ngày một ngày hai mà nguy hại là sự tích tụ lâu dần chất độc trong cơ thể người dùng.

Sử dụng hóa chất trong chế biến thực phẩm nếu tuân thủ đúng liều lượng sẽ giúpbảo quản và giữ các thuộc tính về mùi, hương vị hay màu sắc của thực phẩm. Tuynhiên, vì lợi nhuận, đã có không ít người lạm dụng hóa chất trong chế biến thựcphẩm, ngấm ngầm góp phần hủy hoại sức khoẻ của người tiêu dùng.

Những "mánh khóe" lạm dụng  lưu huỳnh chống nấm mốc,làm màu; chất tẩy trắng làm sạch thực phẩm thối... không gây ảnh hưởng trongngày một ngày hai mà nguy hại là sự tích tụ lâu dần chất độc trong cơ thể ngườidùng.

Lạm dụng chất tẩy trắng làm sạch thực phẩm thối
Nhiều cơ sở cho măng khô vào dung dịch có lưu huỳnh để chống nấm mốc và làm màu. Ảnh minh họa Thu Hằng

Lưu huỳnh chống nấm mốc, làmmàu

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh,Viện Khoa học công nghệ sinh học thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), một trongcác "mánh khóe" dùng hóa chất trong chế biến thực phẩm là việc lạm dụng lưuhuỳnh.

Thực ra, một số sản phẩm được sửdụng lưu huỳnh nhưng rất hạn chế với tỉ lệ cực nhỏ. Tuy nhiên, nhiều cơ sở tưnhân dùng lưu huỳnh tràn lan để chống nấm mốc, làm màu...

Ví dụ cho măng khô vào dung dịchcó lưu huỳnh để chống mốc và làm màu. Mặc dù, trước khi nấu sẽ phải ngâm và nấubỏ nước nhiều lần nhưng cũng không thể hạn chế tác hại của hóa chất này.

TS La Thế Vinh, khoa Hóa, Đại họcBách khoa Hà Nội cũng khẳng định, lưu huỳnh có thể gây mùi sốc đối với cơ quanhô hấp, nhẹ có thể gây ho, viêm mũi họng, hay nặng hơn là các bệnh về hô hấp,chẳng hạn như viêm phổi, thậm chí ở mức độ nặng có thể gây tổn hại hệ thần kinh.

Lương y Vũ Quốc Trung cảnh báo,sử dụng lưu huỳnh bừa bãi và quá mức cho phép trong thực phẩm sẽ gây độc suythận, bệnh phổi, ảnh hưởng đến sự phát triển của não...

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũngcho hay, đã xuất hiện tình trạng sử dụng chất chống nấm mốc của gỗ, gạch vàothực phẩm. Chất này bị cấm đưa vào thực phẩm vì các tác hại như gây biến dị tếbào, sản sinh ra các tế bào có nguy cơ ung thư...
 
Chất tẩy trắng làm sạch thực phẩm thối

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh,hiện nay nhiều nơi sử dụng các chất tẩy trắng như hydrogen peroxide, sunphítmagiê, sunphua dioxit, natri oxit... để làm sạch thực phẩm đã hư hỏng, ôi thối.Về nguyên lý, các chất này đều được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm nhưngkhông được phép lạm dụng trong việc gian lận thương mại.

Thực phẩm bị ôi thối có rất nhiềuchất độc, nhất là chất histamin được sản sinh trong quá trình chuyển hóa do ươn.Nếu ăn lượng cao chất này có thể gây nên ngộ độc như đau bụng đi ngoài, đau đầunôn mửa, thậm chí gây chết người tức thì. Ở mức độ nhẹ, nếu không có biểu hiệntức thì, về lâu dài chất độc sẽ nhiễm vào cơ thể gây nên nguy cơ mù mắt, đauxương, thậm chí gây ung thư... 

Nhiều người cũng hoang mang, lolắng khi nghe tin đồn để chống nấm mốc, tẩy trắng thực phẩm, nhiều cơ sở cá nhânlàm ăn không uy tín hoặc bà con ở chợ đã sử dụng chất chlorin cho thực phẩm.

ThS Nguyễn Chí Dũng, Trưởng phòngThực nghiệm (TTCN Sinh học và Thực phẩm Hà Nội) nhấn mạnh rằng chất chlorin thựcchất là những chất có chứa gốc clo. Nếu thuộc dạng nguyên chất, chlorin có khảnăng oxy hóa khử mạnh với vật liệu khi tiếp xúc, có khả năng tẩy mất màu ví dụnhư nước javen.

Về cơ bản, chất này ít được sửdụng trong thực phẩm vì nó có tác hại nếu không được làm sạch trước khi sử dụng.Tùy vào từng loại sản phẩm, độ tồn dư hóa chất này có thể được đưa vào cơ thểgây nên ngộ độc cấp tính, cơ thể không đào thải được, hại cho gan thận...   

Theo Hiền Lê Lạm dụng chất tẩy trắng làm sạch thực phẩm thối



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.