Một bé trong cặp song sinh dính liền đã tự thở

Thứ năm, 17/05/2012 09:02
Sau 7 ngày được phẫu thuậttạo hình hậu môn nhân tạo, hiện một bé trong cặp song sinh dính liền đã đượccai máy thở. Tuy nhiên cả hai bé vẫn đang trong tình trạng nhiễm trùng.

Sau 7 ngày được phẫu thuậttạo hình hậu môn nhân tạo, hiện một bé trong cặp song sinh dính liền đã đượccai máy thở. Tuy nhiên cả hai bé vẫn đang trong tình trạng nhiễm trùng.

Chiều 16/5, BS Đặng ÁnhDương, Phó Trưởng Khoa Hồi sức ngoại Bệnh viện Nhi TƯ cho biết, hai bésong sinh dính liền vẫn được chăm sóc đặc biệt ở phòng hậu phẫu. Hiệnmột bé đã được cai máy thở, tự thở được, bé còn lại vẫn đang phải thởmáy.

Một bé trong cặp song sinh dính liền đã tự thở
Cặp song sinh dính liền trước ca phẫu thuật. Ảnh: H.Hải

Ca phẫu thuật tạo hình hậumôn nhân tạo cho hai bé chiều 10/5 do GS.TS Nguyễn Thanh Liêm trực tiếp thamgia đã thành công. Mục đích của việc tạo hình hậu môn nhằm giảm áp lực trongổ bụng, giải quyết tình trạng bụng chướng to, phình hơi của hai bé. Vì nếukhông giải quyết tình trạng này sẽ khiến ruột bị giãn ra gây viêm phúc mạcvà có thể ảnh hưởng đến tính mạng 2 cháu bé. Dạ dày các bé ngày càng căngphồng lên như quả bóng, nguy cơ vỡ là rất cao và khi đó rất nguy kịch đếntính mạng.

Đến nay, sau 7 ngày được phẫuthuật, các bé vẫn chưa tự ăn được mà vẫn phải nuôi dưỡng bằng đường tĩnhmạch. Bởi lưu thông dạ dày chưa được tốt nên bụng vẫn còn hơi. Hiện cả haibé vẫn đang có tình trạng nhiễm trùng nhưng tiên lượng điều trị khá tốt.

Trước ca phẫu thuật được thựchiện hôm 10/5, hai bé cũng đã bị suy hô hấp, phải thở máy và có dấu hiệu tắcruột. Dự kiến sau khi điều trị ổn định giai đoạn hậu phẫu, các cháu sẽ đượcchăm sóc, nuôi dưỡng tại bệnh viện, đảm bảo dinh dưỡng tốt khi cân nặng đạt6 - 7kg mỗi bé thì mới có thể tiến hành ca mổ tách rời.

Hai bé song sinh dính liềnsinh ngày 6/5 bằng phương pháp sinh mổ tại BV Đa khoa Hà Giang. Khi sinh ra,hai bé nặng 4,7kg, khóc to và tự thở được Mẹ bé là chị Hoàng Thị Thạch (21tuổi ở Bắc Mê, Hà Giang). Trước sinh ở tuần 35 chị Thạch được xác định mangthai đôi và có dấu hiệu dính nhau, bác sĩ đề nghị lên bệnh viện TƯ sinhnhưng vì gia đình nghèo khó, chị vẫn sinh ở viện địa phương. Sau khi mổ đẻ,hai bé được chuyển thẳng lên bệnh viện Nhi TƯ.

Theo Dân trí

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet